Vật lí nâng cao lớp 8

V

viethoang345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Một đoàn lính dài 450 m đi đều với V = 5km/h. Một người lính liên lạc đi xe đạp từ cuối đoàn lính lên đầu đoàn rồi lại đạp về cuối đoàn. Tìm thời gian đi về người lính biết V đi = 15km/h , V về = 11km/h
 
T

thangvegeta1604

$l=450 m=0,45 km$.
Gọi t là thời gian đi lên, t' là thời gian đi về.
Khi người lính đi lên: Quãng đường đi của đoàn lính: $s=v.t=5t$.
Quãng đường đi của người lính: $s_{đi}=v_{đi}.t=15t$.
Vì người lính đuổi theo đoàn lính cùng chiều nên: $s_{đi}-s=l$
\Rightarrow $15t-5t=0,45$\Rightarrow $t=0,045 h= 162s$.
Khi người lính đi về: Quãng đường đi của đoàn lính: $s'=v.t'=5t'$.
Quãng đường đi của người lính: $s_{về}=v_{về}.t'=11t'$.
Vì người lính đuổi theo đoàn lính ngược chiều nên: $s_{về}+s'=l$
\Rightarrow $11t'+5t'=0,45$\Rightarrow $t'=101,25s$.
 
G

galaxy98adt

Bài 3: Một đoàn lính dài 450 m đi đều với V = 5km/h. Một người lính liên lạc đi xe đạp từ cuối đoàn lính lên đầu đoàn rồi lại đạp về cuối đoàn. Tìm thời gian đi về người lính biết V đi = 15km/h , V về = 11km/h
*) lúc đi: vì người lính liên lạc đi từ cuối đoàn lên đầu đoàn nên ta có thể coi người lính đuổi theo người đầu đoàn với khoảng cách 450m = 0,45km.
gọi thời gian người lính liên lạc đuổi kịp người lính đầu đoàn là t. => quãng đường người lính liên lạc đi là 15t (km)
vì đoàn lính đang hành quân nên người lính đầu đoàn cũng di chuyển được một quãng đường là 5t (km)
người lính liên lạc gặp người lính đầu đoàn => ta có phương trình: 15t = 5t + 0,45 => t = 0,045 giờ = 162 giây.

*) lúc về: vì người lính liên lạc đi từ đầu đoàn xuống cuối đoàn nên ta có thể coi người lính gặp người cuối đoàn với khoảng cách 450m = 0,45km.
gọi thời gian người lính liên lạc gặp người cuối đoàn là t' => quãng đường người lính liên lạc đi là 11t (km)
vì đoàn lính đang hành quân nên người lính cuối đoàn cũng di chuyển được một quãng đường là 5t (km)
người lính liên lạc gặp người lính cuối đoàn => ta có phương trình: 11t + 5t = 0,45 => t = 0,028125 giờ = 101,25 giây.
 
A

anhduc08642

1

l=450m=0,45km.
Gọi t là thời gian đi lên, t' là thời gian đi về.
Khi người lính đi lên: Quãng đường đi của đoàn lính: s=v.t=5t.
Quãng đường đi của người lính: sđi=vđi.t=15t.
Vì người lính đuổi theo đoàn lính cùng chiều nên: sđi−s=l
15t−5t=0,45 t=0,045h=162s.
Khi người lính đi về: Quãng đường đi của đoàn lính: s′=v.t′=5t′.
Quãng đường đi của người lính: svề=vvề.t′=11t′.
Vì người lính đuổi theo đoàn lính ngược chiều nên: svề+s′=l
11t′+5t′=0,45 t′=101,25s.:D:)
 
Top Bottom