Vật lí nâng cao lớp 8

V

viethoang345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một chiếc xuồng máy cd xuôi dòng giữa hai bến sông cách nhau 100 km
Khi cách đích 10 km thì xuông hỏng máy
a, Tính thời gian xuồng đi hết đoạn đường đó biết vận tốc của xuồng đối với nc là 35km/h và vận tốc nc là 5km/h. Thời gian sửa là 12 ph sau khi sửa vẫn đi với vận tốc cũ
b, Nếu xuồng ko phải sửa thì đi mất bao lâu
Bài 2:
Một thuyên đánh cá cd ngược dòng làm rớt một cái phao. Do ko phát hiện kịp thuyền tiếp tục cd thêm 30 ph nữa thì mới quay lại và gặp lại phao cách chỗ rơi 5 km. Tìm V nv biết V thuyền đối với nc ko đổi
 
G

galaxy98adt

Sorry bạn!! Mình hơi nhầm một chút nên đã nhấn nhầm vào nút sai cho bài của bạn :( :(. Bài bạn làm đúng rồi...
Còn bài 2:
Đổi 30' = 0,5h
Gọi vận tốc của thuyền so với nước là V (km/h), vận tốc của dòng nước là VncV_{nc} (km/h)
Gọi thời gian từ khi bị rơi phao đến khi phát hiện là t (h)
Khi chuyển động ngược dòng, vận tốc của thuyền so với bờ là: Vn=VVncV_n = V - V_{nc} (km/h)
Khi quay lại, tức là thuyền đi xuôi dòng thì vận tốc của thuyền so với bờ là: Vx=V+VncV_x = V + V_{nc} (km/h)
Theo giả thiết, ta có:
Vx0,5Vnt=5V_x * 0,5 - V_n * t = 5 <=> (V+Vnc)0,5(VVnc)t=5(V + V_{nc}) * 0,5 - (V - V_{nc})t = 5 <=> V(0,5t)+Vnc(0,5+t)=5V * (0,5 - t) + V_{nc} * (0,5 + t) = 5 (1)
Vnc(t+0,5)=5V_{nc} * (t + 0,5) = 5 (2)
Từ (1) và (2), ta có: V(0,5t)+Vnc(0,5+t)=Vnc(t+0,5)V * (0,5 - t) + V_{nc} * (0,5 + t) = V_{nc} * (t + 0,5) <=> V(0,5t)=0V * (0,5 - t) = 0.
Vì V > 0 nên t = 0,5 (3)
Thay (3) vào (2), ta có: Vnc=5V_{nc} = 5 (km/h)
Vậy vận tốc dòng nước là 5 km/h
 
K

ki_su

Bài 2 có thể giải đơn giản hơn.

Vận tốc của thuyền với nước không đổi thì với phao cũng không đổi. Thuyền đi mất 30' cách xa phao thì khi quay lại cũng sẽ mất 30'.

Tổng thời gian phao trôi là 1h, và quãng đường trôi được là 5km, vậy vận tốc ước là 5km/h.
 
G

galaxy98adt

Bài 2 có thể giải đơn giản hơn.

Vận tốc của thuyền với nước không đổi thì với phao cũng không đổi. Thuyền đi mất 30' cách xa phao thì khi quay lại cũng sẽ mất 30'.

Tổng thời gian phao trôi là 1h, và quãng đường trôi được là 5km, vậy vận tốc ước là 5km/h.
Ừ nhỉ!! Thế mà mình ko nghĩ ra... :))
------------------
 
Top Bottom