Vật lí nâng cao lớp 8

V

viethoang345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một thanh cứng đồng chất tiết diện đều AB, có khối lượng riêng $ D = 1,5g/cm^3 $ , chiều dài l = 21 cm. Đặt thanh tì lên mép một chậu nc rộng sao cho đầu B trong chậu thì thanh ngập $ \frac{1}{3} $ chiều dài trong nc. Hãy xác định khoảng cách từ điểm tì O tới đâu A của thanh. Biết KLR nc $ D_0 = 1g/cm^3 $
Bài 2: Một chiếc phà ở bến then chở khách trên sông nặng một tấn, chở tối đa số ngưới trên phà là 50 người và trung bình mỗi người nặng 45kg , biết trọng lượng riêng của nc trên sông là $ 1000N/m^3 $
a, Tính thể tích tối đa mà phà chìm trong nc
b, Để chở tối đa 55 người trên phà mỗi người nặng 45kg thì người lái phà phải buộc vào thành phà một số phao có thể tích $ 7500 cm^3 $ tối thiểu bằng bao nhiêu chiếc
 
L

ljnhchj_5v

Bài 1:
- Gọi S([TEX]cm^2[/TEX]) là tiết diện của thanh
- Gọi x(cm) là khoảng cách từ O đến A (ĐK: 0<x<[TEX]\frac{l}{2}[/TEX] = 10,5)
- Xét đòn bẩy AB điểm tựa O. Ta có các lực tác dụng lên thanh là [TEX]F_A[/TEX] hướng lên và trọng lực P hướng xuống.
- Trọng lực của thanh: P=DSl
- Lực đẩy Acsimet tác dụng lên thanh là: [TEX]F_A = D_o.S.\frac{l}{3}[/TEX] (vì 1/3 thanh ngập trong nước
- Ta có: [TEX]l(P) = \frac{l}{2} - x; l(F_A) = l - x - \frac{l}{6} = \frac{5}{6}l - x[/TEX]
- ĐÒn bẩy AB nằm cân bằng nên:
[TEX]P.l(p) = F_A.l(F_A)[/TEX]
* Ráp công thức và thay số là ra, đáp án là 8,5cm nhé^^
 
Top Bottom