Vật lí nâng cao 8

T

thuphuong_nguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 xe cùng xuất phát từ A đi đến B. Xe 1 đi với vận tốc v1 trên nửa đầu quãng đường và vận tốc v2 trên nửa sau quãng đường. Xe 2 đi với vận tốc v1 trong nửa thời gian đầu và vận tốc v2 trong nửa thời gian còn lại
a) Hỏi xe nào đến B trước và đến trước bao lâu?
b) Tính khoảng cách giữa 2 xe khi 1 trong 2 xe đến B?
 
U

uyenngh15101

2 xe cùng xuất phát từ A đi đến B. Xe 1 đi với vận tốc v1 trên nửa đầu quãng đường và vận tốc v2 trên nửa sau quãng đường. Xe 2 đi với vận tốc v1 trong nửa thời gian đầu và vận tốc v2 trong nửa thời gian còn lại
a) Hỏi xe nào đến B trước và đến trước bao lâu?
b) Tính khoảng cách giữa 2 xe khi 1 trong 2 xe đến B?

a) Xét chuyển động của ô tô thứ nhất:
Gọi t_1, t_2 lần lượt là thời gian mà ô tô thứ nhất đi trên nữa quãng đường đầu và nữa quãng đường sau. Ta có:
+Thời gian đi t_1= \frac{S}{2.v1}
+Thời gian đi t_2= \frac{S}{2.v2}
=>thời gian ô tô thứ nhất đi trên quãng đường S là: t=t_1+t_2= \frac{s}{2}.(\frac{1}{v1}+\frac{1}{v2})
=> V_tb1=s/t= \frac{2.v1.v2}{v1+v2} (1)
-Xét chuyển động của ô tô thứ 2:
s_1= v_1.t_1; s_2=v_2.t_2. Mà: t_1=t_2=t/2 và s=s_1+s_2=>s=\frac{t}{2.(v1+v2)}=>t=\frac{2s}{v1+v2}
=>V_tb2=S/t=s: \frac{2s}{v1+v2}=\frac{v1+v2}{2} (2)
Từ (1) và (2)=>\frac{v1+v2}{2} > \frac{2.v1.v2}{v1+v2} (v1>v2)
=> Ô tô thứ 2 tới trước
 
Top Bottom