(vật lí) mới đây

T

tongthikieulan8595

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
một nhiệt lượng kế khối lượng m1=120g,chứa một lượng nước có khối lượng m2=600g ở cùng nhiệt độ t1=20*C. người ta thả vào đó hỗn hợp bột nhôm và thiếc có khối lượng tổng cộng m=180g đã được nung nóng tới 100*C . nhiệt độ cân bằng là t=24*C . tính khối lượng nhôm và thiếc có trong hỗn hợp . nhiệt dung riêng của chất làm lượng kế , của nước , của nhôm , của thiếc lần lượt là :
C1=460J/kg.k C2=4200J/kg.k C3=900J/kg.k C4=230J/kg.k


 
T

tiendatsc

bài 1
một nhiệt lượng kế khối lượng m1=120g,chứa một lượng nước có khối lượng m2=600g ở cùng nhiệt độ t1=20*C. người ta thả vào đó hỗn hợp bột nhôm và thiếc có khối lượng tổng cộng m=180g đã được nung nóng tới 100*C . nhiệt độ cân bằng là t=24*C . tính khối lượng nhôm và thiếc có trong hỗn hợp . nhiệt dung riêng của chất làm lượng kế , của nước , của nhôm , của thiếc lần lượt là :
C1=460J/kg.k C2=4200J/kg.k C3=900J/kg.k C4=230J/kg.k
Nhiêt lượng thu vào của nhiệt lượng kế là:
[TEX]Q_1=m_1.C_1.(t-t_1)=0,12.460.(24-20)=220,8 (J)[/TEX]
NHiệt lượng thu vào của nc là:
[TEX]Q_2=m_2.C_2.(t-t_1)=0,6.4200.(24-20)=10080 (J)[/TEX]
Nhiệt lượng tỏa ra của bột nhôm là:
[TEX]Q_3=m_3.C_3.(t_2-t)=m_3.900.(100-24)=68400.m_3 (J)[/TEX]
Nhiệt lượng tỏa ra của thiếc là:
[TEX]Q_4=m_4.C_4.(t_2-t)=(0,18-m_3).230.(100-24)=3146,4-17480m_3 (J)[/TEX]
Theo pt cân bằng nhiệt ta có:
[TEX]Q_1+Q_2=Q_3+Q_4[/TEX]
[TEX]=>220,8+10080=68400m_3+3146,4-17480m_3[/TEX]
[TEX]=>10300,8=50920m_3+3146,4=>50920m_3=7154,4=>m_3=0,14kg[/TEX]
[TEX]=>m_4=0,04kg[/TEX]/:)
 
T

tongthikieulan8595

đề tiếp nha;
bài2
một ôtô chạy với vận tốc V=54 km/h thì công suất máy phải sinh ra là 45kW. hiệu suất máy là H=30%. hãy tính lượng xăng cần thiết để xe đi được 150km. cho bit khối lượng riêng của xăng D=700 kg/m^3,năng suất toả nhiệt của xăng q=4,6.10^7J/kg
 
T

tiendatsc

đề tiếp nha;
bài2
một ôtô chạy với vận tốc V=54 km/h thì công suất máy phải sinh ra là 45kW. hiệu suất máy là H=30%. hãy tính lượng xăng cần thiết để xe đi được 150km. cho bit khối lượng riêng của xăng D=700 kg/m^3,năng suất toả nhiệt của xăng q=4,6.10^7J/kg
Bài nì cho khối lượng riêng của xăng
Tớ thấy,khi cho khối lượng riêng của xăng thì phải bít đc thể tích xăng :-?
Mà theo dữ kiện đầu bài thì lại ko thể tìm đc thể tích của xăng b-(
Lạ quá ha!
Bạn có đáp số hok ?
 
T

tongthikieulan8595

bài này thầy tớ cho
không sai đề bài đâu
cố làm đi
đáp số tớ ra là:37lit xăng
thầy cũng chữa ra kết quả thế
 
H

holehap

ko biết đúng hay sai ????

lực kéo của ôtô là : [TEX]\frac{45000*60}{54}[/TEX]= 50000 (N)
Công của ôtô khi chạy 150 Km là : 50000 * 150 = 7500000
Nhiẹt năng của xăng tỏa ra khi ôtô chạy là Q = [TEX]\frac{A}{H}=\frac{7500000}{30%}[/TEX]= 25000000 J
KL xăng tiêu thụ là : [TEX]\frac{25000000}{4.6 *10^7}[/TEX]= 0.543
SỐ l xăng tiêu thụ là : v = [TEX]\frac{0.543}{0.7}[/TEX]=0.776

:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
T

tongthikieulan8595

đây lời giải đây

ta có
[TEX]p=\frac{A}{t}[/TEX]
công sinh ra trên quãng đường S là
\Rightarrow[TEX] A=p.t=p.\frac{S}{v} [/TEX]
nhiệt lượng do xăng toả ra để sinh công đó
[TEX]Q=\frac{A}{H} =\frac{p.S}{H.v} [/TEX]
mà nhiệt lượng toả ra khi xăng bị đốt cháy hoàn toàn
Q=q.m=q.D.V
\Rightarrow [TEX]V=\frac{Q}{q.D}=\frac{p.S}{h.v.q.D}[/TEX]
thay số vào là ra
đáp số là37 lit
 
H

huynh_trung

ta có
[TEX]p=\frac{A}{t}[/TEX]
công sinh ra trên quãng đường S là
\Rightarrow[TEX] A=p.t=p.\frac{S}{v} [/TEX]
nhiệt lượng do xăng toả ra để sinh công đó
[TEX]Q=\frac{A}{H} =\frac{p.S}{H.v} [/TEX]
mà nhiệt lượng toả ra khi xăng bị đốt cháy hoàn toàn
Q=q.m=q.D.V
\Rightarrow [TEX]V=\frac{Q}{q.D}=\frac{p.S}{h.v.q.D}[/TEX]
thay số vào là ra
đáp số là37 lit

cái bài này hình như có trong sách vật lý nâng cao mà (bài cuối cùng của chương hiệu suất) mà bài này cũng hơi khó
 
Top Bottom