S
saodo_3
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Ở pic này, chúng ta rèn luyện kĩ năng xác định trọng tâm của một số mặt cắt đơn giản và vật thể dạng thanh, que....
Sâu hơn, chúng ta sẽ nghiên cứu đến các mặt cắt phức tạp và vật thể 3D.
Điều kiện: Vật thể phải liên tục, đồng chất.
Nguyên tắc:
- Trọng tâm luôn nằm trên trục đối xứng của vật thể (mặt cắt).
- Tổng momen tĩnh của các bộ phận mặt cắt đối với trục trọng tâm bằng 0.
+ Momen tĩnh: M = [TEX]S.d[/TEX] với S là diện tích tiết diện, d là khoảng cách từ trọng tâm mặt cắt đến trục đang xét.
Nguyên tắc thì có vẻ hơi phức tạp nhưng đi vào từng bài tập cụ thể lại rất đơn giản.
VD 1:
Xác định trọng tâm của khung thép chữ C có kích thước các cạnh lần lượt là L/2 , L, L/2 được uốn bởi thanh thép thẳng chiều dài 2L.
Giải:
Chọn trục Oxy như hình vẽ.
- Trục Oy là trục đối xứng nên trọng tâm G sẽ nằm trên trục Oy (tọa độ x = 0).
- Theo trục Ox:
+ Gọi [TEX]\Delta[/TEX] là khối lượng trên 1 đơn vị chiều dài thanh.
Lấy momen với trục Ox ta có:
[TEX]\Delta.\frac{L}{2}.\frac{L}{4} + \Delta.L.0 + \Delta.\frac{L}{2}.\frac{L}{4} = \Delta. 2L . Y [/TEX].
Giải thích:
[TEX]\Delta. L/2[/TEX] là khối lượng của hai cạnh bên.
[TEX]L/4[/TEX] là khoảng cách từ trọng tâm cạnh bên đến trục đang xét.
[TEX]\Delta . L[/TEX] là khối lượng cạnh giữa.
[TEX]0[/TEX] là khoảng cách từ trọng tâm cạnh giữa đến trục.
[TEX]\Delta.2L[/TEX] tổng khối lượng của khung.
[TEX]Y[/TEX] Khoảng cách từ trọng tâm khung đến trục Ox chúng ta đang tìm.
Ta tính được [TEX]Y = L/8[/TEX]
Vậy tọa độ của trọng tâm sẽ là [TEX]G(0, \frac{L}{8})[/TEX]
VD 2:
Xác định trọng tâm của một tấm phẳng có các kích thước như sau:
Giải:
Chia vật thành 2 hình chữ nhật và chọn trục tọa độ như hình vẽ.
- Xét theo trục Oy.
Momen tĩnh hình 1 với trục Ox:
[TEX]M_1 = S_1.y_1 = 800.200.500[/TEX] (800.200 là diện tích, 500 là khoảng cách từ trọng tâm tới trục x).
Momen tĩnh hình 2 với trục Ox:
[TEX]M_2 = S_2.y_2 = 200.500.0[/TEX] (500.200 là diện tích, 0 là khoảng cách từ trọng tâm tới trục x).
Ta sẽ có [TEX]M_1 + M2 = (S_1 + S_2).y_G \Rightarrow y_G = \frac{800.200.500}{800.200+500.200} = 307,6 [/TEX]
- Xét theo trục Oy:
Momen tĩnh hình 1 với trục Oy:
[TEX]M_1 = S_1.x_1 = 800.200.0[/TEX] (800.200 là diện tích, 0 là khoảng cách từ trọng tâm tới trục x).
Momen tĩnh hình 2 với trục Oy:
[TEX]M_2 = S_2.x_2 = 200.500.150[/TEX] (500.200 là diện tích, 150 là khoảng cách từ trọng tâm tới trục x).
Ta sẽ có [TEX]M_1 + M2 = (S_1 + S_2).x_G \Rightarrow x_G = \frac{200.500.150}{800.200+500.200} = 57,7 [/TEX]
Vậy tọa độ trọng tâm G (57,5;307,6
Sâu hơn, chúng ta sẽ nghiên cứu đến các mặt cắt phức tạp và vật thể 3D.
Điều kiện: Vật thể phải liên tục, đồng chất.
Nguyên tắc:
- Trọng tâm luôn nằm trên trục đối xứng của vật thể (mặt cắt).
- Tổng momen tĩnh của các bộ phận mặt cắt đối với trục trọng tâm bằng 0.
+ Momen tĩnh: M = [TEX]S.d[/TEX] với S là diện tích tiết diện, d là khoảng cách từ trọng tâm mặt cắt đến trục đang xét.
Nguyên tắc thì có vẻ hơi phức tạp nhưng đi vào từng bài tập cụ thể lại rất đơn giản.
VD 1:
Xác định trọng tâm của khung thép chữ C có kích thước các cạnh lần lượt là L/2 , L, L/2 được uốn bởi thanh thép thẳng chiều dài 2L.
Giải:
Chọn trục Oxy như hình vẽ.
- Trục Oy là trục đối xứng nên trọng tâm G sẽ nằm trên trục Oy (tọa độ x = 0).
- Theo trục Ox:
+ Gọi [TEX]\Delta[/TEX] là khối lượng trên 1 đơn vị chiều dài thanh.
Lấy momen với trục Ox ta có:
[TEX]\Delta.\frac{L}{2}.\frac{L}{4} + \Delta.L.0 + \Delta.\frac{L}{2}.\frac{L}{4} = \Delta. 2L . Y [/TEX].
Giải thích:
[TEX]\Delta. L/2[/TEX] là khối lượng của hai cạnh bên.
[TEX]L/4[/TEX] là khoảng cách từ trọng tâm cạnh bên đến trục đang xét.
[TEX]\Delta . L[/TEX] là khối lượng cạnh giữa.
[TEX]0[/TEX] là khoảng cách từ trọng tâm cạnh giữa đến trục.
[TEX]\Delta.2L[/TEX] tổng khối lượng của khung.
[TEX]Y[/TEX] Khoảng cách từ trọng tâm khung đến trục Ox chúng ta đang tìm.
Ta tính được [TEX]Y = L/8[/TEX]
Vậy tọa độ của trọng tâm sẽ là [TEX]G(0, \frac{L}{8})[/TEX]
VD 2:
Xác định trọng tâm của một tấm phẳng có các kích thước như sau:
Giải:
Chia vật thành 2 hình chữ nhật và chọn trục tọa độ như hình vẽ.
- Xét theo trục Oy.
Momen tĩnh hình 1 với trục Ox:
[TEX]M_1 = S_1.y_1 = 800.200.500[/TEX] (800.200 là diện tích, 500 là khoảng cách từ trọng tâm tới trục x).
Momen tĩnh hình 2 với trục Ox:
[TEX]M_2 = S_2.y_2 = 200.500.0[/TEX] (500.200 là diện tích, 0 là khoảng cách từ trọng tâm tới trục x).
Ta sẽ có [TEX]M_1 + M2 = (S_1 + S_2).y_G \Rightarrow y_G = \frac{800.200.500}{800.200+500.200} = 307,6 [/TEX]
- Xét theo trục Oy:
Momen tĩnh hình 1 với trục Oy:
[TEX]M_1 = S_1.x_1 = 800.200.0[/TEX] (800.200 là diện tích, 0 là khoảng cách từ trọng tâm tới trục x).
Momen tĩnh hình 2 với trục Oy:
[TEX]M_2 = S_2.x_2 = 200.500.150[/TEX] (500.200 là diện tích, 150 là khoảng cách từ trọng tâm tới trục x).
Ta sẽ có [TEX]M_1 + M2 = (S_1 + S_2).x_G \Rightarrow x_G = \frac{200.500.150}{800.200+500.200} = 57,7 [/TEX]
Vậy tọa độ trọng tâm G (57,5;307,6
Last edited by a moderator: