Vật lí Vật lí lớp 11: TỤ ĐIỆN

keobong576

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2015
4
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 tụ điện C1= 1uF; C2= 3uF; C3=6uF. Mỗi tụ được lắp vào hđt 90V.
Sau đó ngắt các tụ điện ra khỏi nguồn rồi nối với nhau thành mạch kín sao cho bản âm của tụ C1 nỗi với bản dương của tụ C2, bản âm của C2 nối với bản dương của C3. bản âm của C3 nối với bản dương của C1.Tính hiệu điện thế giữa 2 bản của mỗi tụ điện?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Khi được nối vào hiệu điện thế U thì điện tích trên mỗi tụ sẽ là. Q1 = C1.U, Q2 = C2.U, Q3 = C3.U

Giả sử sau khi trao đổi điện, điện thế trên các tụ lần lượt là U1', U2', U3'

553.jpg
Sau khi nối, trên mỗi đoạn dây nối là 1 hệ cô lập về điện, do đó tổng đại số điện tích của chúng được bảo toàn.

Giả sử các tụ vẫn giữ nguyên cực.

- Xét đoạn nối giữa tụ C1 và C2. Q2' - Q1' = Q2 - Q1 Hay C1.U1' + C2.U2' = C2.U - C1.U = Q2 - Q1

- Tương tự với đoạn nối C2 và C3 ta cũng có: C3.U3' - C2.U2' = C3.U- C2.U = Q3 - Q2

Tổng điện thế trên 3 bộ tụ này phải = 0 vì hai đầu chúng nối bởi dây nối: U1' + U2' + U3' = 0

Vậy ta có hệ 3 pt 3 ẩn là U1', U2', U3'.
 
Top Bottom