[VẬT LÍ LỚP 10] Chuyển động thẳng biến đổi đều

Y

yoyokun98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ ! vật chuyển động nhanh dần đều có quãng đường đi trong giây đầu tiên gấp 9 lần quãng đường đi trong giây cuối cùng . Tìm thời gian chuyển động cho đến khi dừng lại .
2/1 vật chuyển động chậm dần đều đi được quãng đường =12 km và 32 km trong những khoảng thời gian liên tiếp = nhau và = 4 s. Xác định vận tốc đầu và gia tốc của vật.
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

2/1 vật chuyển động nhanh dần đều đi được quãng đường =12 km và 32 km trong những khoảng thời gian liên tiếp = nhau và = 4 s. Xác định vận tốc đầu và gia tốc của vật.

Ta có hai phương trình

$4v_0+8a=\frac{10}{3}$

$8v_0+32a=\frac{110}{9}$

Suy ra $v_0=\frac{5}{36}; a=\frac{25}{72}$
 
M

mua_sao_bang_98

Bài 1

1/ ! vật chuyển động nhanh dần đều có quãng đường đi trong giây đầu tiên gấp 9 lần quãng đường đi trong giây cuối cùng . Tìm thời gian chuyển động cho đến khi dừng lại .

Bài này chuyển động CDĐ mới đúng chứ bạn!_________________________________________________________________________
 
T

thang271998

2/1 vật chuyển động nhanh dần đều đi được quãng đường =12 km và 32 km trong những khoảng thời gian liên tiếp = nhau và = 4 s. Xác định vận tốc đầu và gia tốc của vật.
LG
Áp dụng công thức [TEX]s=v_0t+\frac{at^2}{2}[/TEX]
Theo đề bài khi [TEX]t_1=4s;s_1=12000m[/TEX] và khi [TEX]t_2=8s;s_2=44000m[/TEX]. Ta được hệ phương trình
[TEX]4v_0+8a=12000[/TEX]
[TEX]8v_0+32a=44000[/TEX]

Giải hệ ra là được
 
T

thanhhuyen.97

1/ ! vật chuyển động nhanh dần đều có quãng đường đi trong giây đầu tiên gấp 9 lần quãng đường đi trong giây cuối cùng . Tìm thời gian chuyển động cho đến khi dừng lại .
2/1 vật chuyển động nhanh dần đều đi được quãng đường =12 km và 32 km trong những khoảng thời gian liên tiếp = nhau và = 4 s. Xác định vận tốc đầu và gia tốc của vật.

1.
Quãng đường vật đi trong giây đầu tiên : [tex]l_1 [/tex] = [tex]S_1[/tex]= [tex]v_0[/tex] .t + [tex]\frac{a.t^2}{2}[/tex] = [tex]v_0[/tex] + [tex]\frac{a}{2}[/tex]

Quãng đường vật đi trong giây cuối cùng : [tex]l_t[/tex] = [tex]S_t[/tex] - [tex]S_(t-1)[/tex]= [tex]\frac{-a}{2}[/tex]

=> [tex]S_1[/tex]= [tex]v_0[/tex] + [tex]\frac{a}{2}[/tex] = [tex]\frac{-9a}{2}[/tex] => [tex]v_0[/tex]= -5a
=> có thể tính S, a, vo và t
 
Last edited by a moderator:
Y

yoyokun98

3/ Đầu tàu kéo 9 toa .Chiều dài đầu tàu và mỗi khoang = 10 m, người quan sát đứng yên thấy đầu tàu qua trước mặt trong 2,1s,khoang thứ nhất qua trong 2 s .Hỏi cả đoàn tàu qua trước mặt người quan sát trong bao lâu?
 
M

mua_sao_bang_98

3/ Đầu tàu kéo 9 toa .Chiều dài đầu tàu và mỗi khoang = 10 m, người quan sát đứng yên thấy đầu tàu qua trước mặt trong 2,1s,khoang thứ nhất qua trong 2 s .Hỏi cả đoàn tàu qua trước mặt người quan sát trong bao lâu?

đầu tàu qua trước mặt trong 2,1s

$10=v_0.2,1+\frac{a.2,1^2}{2}$

khoang thứ nhất qua trong 2 s

$20=v_0.4,1+\frac{a.4,1^2}{2}$

suy ra: $v_0=9,6m/s; ; a=-2,3m/s^2$

(ơ đoạn này mk chẳng biết sai chỗ nào nữa í! tại đây là chuyển động NDĐ mà sao gia tốc lại âm nhỉ! cậu tự kiểm tra hộ mk nhé! xong rồi thay vào công thức $s=v_0t+\frac{at^2}{2}$)
 
T

toikhongcam

1/ ! vật chuyển động nhanh dần đều có quãng đường đi trong giây đầu tiên gấp 9 lần quãng đường đi trong giây cuối cùng . Tìm thời gian chuyển động cho đến khi dừng lại .
2/1 vật chuyển động chậm dần đều đi được quãng đường =12 km và 32 km trong những khoảng thời gian liên tiếp = nhau và = 4 s. Xác định vận tốc đầu và gia tốc của vật.

Bài 1: Tính vo theo a rồi rút t tổng quát
Bài 2: ta có hpt là 4vo+8a=12 và 4vo+24a=32.
 
Top Bottom