vật lí lớp 10 bảo toàn động lượng

A

anhhungcara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc thuyền chiều dài L=6m, khối lượng M=100kg chở một người có khối lượng m=50kg, cả hai ban đầu đứng yên trên mặt hồ phẳng lặng.
Nếu người bước từ mũi thuyền đến đuôi thuyền thì thuyền dịch chuyển so với nước được độ dời bằng bao nhiêu và theo chiều nào? Bỏ qua sức cản của nước.
 
T

thaoteen21

vật lí

chọn hệ qui chiếu thuyền+ ng
đông lượng ng đi từ mũi --> đuôi : $\vec{P1}$=m.$\vec{v1}$
động lượng thuyền : $\vec{P2}$=M.$\vec{v2}$
áp dụng đl bảo toàn động lượng: $\vec{P}$=$\vec{P'}$ mà P=0
\Rightarrow$\vec{P'}=\vec{P1}+\vec{P2}$=m.$\vec{v1}$+M.$\vec{v2}$ =0
hay $\vec{v2}=\dfrac{-m.\vec{v1}}{M}$ (1)
vậy thuyền c đ ngược chiều ng ,khi ng đi từ mũi --> đuôi
chọn chiều dương là chiều c đ ng và $\vec{vo}$ là vận tốc ng so với thuyền
áp dụng CT vận tốc : $\vec{v1}=\vec{vo}+\vec{v2}$ (2)
gọi l là chiều dài thuyền, s là quãng đg thuyền đi đc , t là thòi gian ng đi từ mũi đền thuyền
ta có : vo=$\dfrac{l}{t}$ , v2=$\dfrac{s}{t}$ (3)
\Rightarrowv1=vo-v2 =$\dfrac{l-s}{t}$ (4)
từ (1) ta có m.v1=M.v2 (5)
từ (3)(4)(5):
m.$\dfrac{l-s}{t}$=M.$\dfrac{s}{t}$\Rightarrow m(l-s)=M.s
\Rightarrow s= $\dfrac{ m.l}{m+M}$=2 m
thân...
 
Top Bottom