vật lí lớp 10 bảo toàn động lượng

A

anhhungcara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc thuyền chiều dài L=6m, khối lượng M=100kg chở một người có khối lượng m=50kg, cả hai ban đầu đứng yên trên mặt hồ phẳng lặng.
Nếu người bước từ mũi thuyền đến đuôi thuyền thì thuyền dịch chuyển so với nước được độ dời bằng bao nhiêu và theo chiều nào? Bỏ qua sức cản của nước.
 
C

cry_with_me


chọn chiều (+) là chiều cđ

$\vec{P_t}$ =0 ( vì ban đầu cả 2 đều đứng yên $v_0 = 0$ )

$\vec{P_s} = m_1.\vec{v_1} + m_2.\vec{v_2}$

vì hệ thuyền - người là hệ cô lập
$\vec{P_t} = \vec{P_s}$

<=> $m_1.v_1 = m_2.v_2$ ( vì $v_1$ cùng phương ngược chiều với $v_2$ )

<=> $m_1 . \frac{\Delta{S_1}}{\Delta{t_1}} = m_2 . \frac{\Delta{S_2}}{\Delta{t_2}}$

<=> $m_1.\Delta{S_1} = m_2 . (L-\Delta{ S_1})$

=> $\Delta{S_1} =2$
 
H

happy.swan

Chọn trục Ox trùng quỹ đạo chuyển động của thuyền chiều dương trùng chiều chuyển động ban đầu của thuyền.
Giả sử sau khi người dịch chuyển thì thuyền vẫn chuyển động về phía trước.
-Động lượng của hệ trước và sau khi người chuyển động là:
$ \overrightarrow{p_T}=m_1. \overrightarrow{v_1}+m_2. \overrightarrow{v_2}=(m_1+m_2) \overrightarrow{v}$ (vì $v_1=v_2=v$)
$ \overrightarrow{p_S}=m_1( \overrightarrow{v_0}- \overrightarrow{v})+m_2.v_2'$
-Hệ là cô lập, áp dụng định luật bảo toàn động lượng có:
$ \overrightarrow{p_T}= \overrightarrow{p_S}$
-Chiếu phương trình lên trục: thay số ra kết quả .
 
Top Bottom