T
thang271998
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN
Cùng học, cùng chia sẻ:khi (188):
Chủ đề 1: Định luật bảo toàn động lượng
Chủ đề 2: Định luật bảo toàn cơ năng
I.Kiến thức cần nhớ ( chủ đề I)
1 Một hệ vật gọi là hệ kín ( hay hệ cô lập) nếu các vật trong hệ chỉ tương tác với nhau mà không tương tác với các vật ngoài hệ. Nói cách khác trong hệ chỉ có các nội lực từng đôi trực đối theo định III Niu tơn: không có các ngoại lực do môi trường ngoài lực tác dụng lên các vật trong hệ, hoặc các ngoại lực này lại bị các ngoại lực khác khử
2. Động lượng $\vec{p}$ của vật là đại lượng vecto bầng tích của khối lượng m của vật với vận tốc $\vec{v}$ của nó $\vec{p}=m\vec{v}$.
- Động lượng có hướng của vận tốc
- Động lượng của một hệ là tổng vecto các động lượng của các vật trong hệ
- Đơn vị của động lượng kg.m/s
3. ĐỊnh luật bảo toàn động lượng: " vecto tổng động lượng của một hệ kín được bảo toàn( biểu diễn bằng một vecto không đổi cả về hướng và độ lớn":
$\vec{p}=\vec{p'}$ hay $\vec{p}=const$
a) Đối với hệ hai vật $\vec{p_1}+\vec{p_2}=const.$
b) Nếu hệ không kín nhưng các ngoại lực có cùng phương Oy thì hình chiếu của tổng ngoại lực xuống phương Õ bằng không, do đó hình chiếu của tổng động lượng trên phương Ox vẫn bảo toàn $p_{1x}+p_{2x}= const$
hay $m_1.v_{1x}+m_2.v_{2x}=m_1.v_{1x}'+m_2.v_{2x}'$ trong đó $v_{1x}, v_{2x}, v_{1x}', v_{2x}'$ là giá trị đại số của các hình chiếu vận tốc
c) Nếu chuyển động của các vật trong hệ trước và sau va chạm không tiến hành trên cùng một đường thẳng thì công thức của định luật bảo toàn được biểu thì bằng các vế của vecto động lượng.
4. Liên hệ giữa lực và động lượng: Xung lực \vec{F} tác dụng lên vật trong khoảng thời gian $\Delta t _(\vec{F}.\Delta t)$ bằng độ biến thiên động lượng $\Delta \vec{p}$của vật trong khoảng thời gian ấy:
$\vec{F}.\Delta t=\Delta{\vec{p}}$
.Chủ đề 2: Định luật bảo toàn cơ năng
I.Kiến thức cần nhớ ( chủ đề I)
2. Động lượng $\vec{p}$ của vật là đại lượng vecto bầng tích của khối lượng m của vật với vận tốc $\vec{v}$ của nó $\vec{p}=m\vec{v}$.
- Động lượng có hướng của vận tốc
- Động lượng của một hệ là tổng vecto các động lượng của các vật trong hệ
- Đơn vị của động lượng kg.m/s
3. ĐỊnh luật bảo toàn động lượng: " vecto tổng động lượng của một hệ kín được bảo toàn( biểu diễn bằng một vecto không đổi cả về hướng và độ lớn":
$\vec{p}=\vec{p'}$ hay $\vec{p}=const$
a) Đối với hệ hai vật $\vec{p_1}+\vec{p_2}=const.$
b) Nếu hệ không kín nhưng các ngoại lực có cùng phương Oy thì hình chiếu của tổng ngoại lực xuống phương Õ bằng không, do đó hình chiếu của tổng động lượng trên phương Ox vẫn bảo toàn $p_{1x}+p_{2x}= const$
hay $m_1.v_{1x}+m_2.v_{2x}=m_1.v_{1x}'+m_2.v_{2x}'$ trong đó $v_{1x}, v_{2x}, v_{1x}', v_{2x}'$ là giá trị đại số của các hình chiếu vận tốc
c) Nếu chuyển động của các vật trong hệ trước và sau va chạm không tiến hành trên cùng một đường thẳng thì công thức của định luật bảo toàn được biểu thì bằng các vế của vecto động lượng.
4. Liên hệ giữa lực và động lượng: Xung lực \vec{F} tác dụng lên vật trong khoảng thời gian $\Delta t _(\vec{F}.\Delta t)$ bằng độ biến thiên động lượng $\Delta \vec{p}$của vật trong khoảng thời gian ấy:
$\vec{F}.\Delta t=\Delta{\vec{p}}$