vật lí cực khó đây!

T

thaonguyenpham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khối gỗ hình hộp chữ nhật,tiết diện đáy S=150cm2,cao h=30cm được thả nổi trong hồ nước sao cho khối gỗ thẳng đứng.Biết trọng lượng riêng của gỗ :d gỗ=2/3d nước.Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ.Biết mực nước trong hồ H=0.8 m và d nước là 10000N/m3,bỏ qua sự thay đổi mực nước của hồ.
 
8

816554

Một khối gỗ hình hộp chữ nhật,tiết diện đáy S=150cm2,cao h=30cm được thả nổi trong hồ nước sao cho khối gỗ thẳng đứng.Biết trọng lượng riêng của gỗ :d gỗ=2/3d nước.Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ.Biết mực nước trong hồ H=0.8 m và d nước là 10000N/m3,bỏ qua sự thay đổi mực nước của hồ.

ta có :
Fa= P
\Leftrightarrow dn. Vc = dg.V
\Leftrightarrow[TEX] dn.a= \frac{2}{3}dn.0.3[/TEX]
\Leftrightarrow a= 0,2 (m) = 20cm
\Rightarrow phần gỗ nổi là 10cm = 0,1 m
ta có, để nhấn chìm gỗ xuống đáy cần có hai giai đoạn:
Giai đoạn 1: nhấn chìm phần gỗ nổi xuống nước.
- Trước khi nhấn, lực tác dụng là F=0
- Khi mặt trên của vật ngang bằng mặt nước, F1 = Fa' - P = 15 (N)
\Rightarrow [TEX]Ftb = \frac{0+15}{2} =7,5 (N)[/TEX]
Công thực hiện trong giai đoạn này là : A1 = 7,5.0,1 = 0,75 (J)
Giai đoạn 2: nhấn chìm toàn bộ khối gỗ xuống đáy
Ở giai đoạn này, lực tác dụng tối thiểu là không thay đổi F' = Fa' = 15N
công là : A2 = 15.0,5 = 7,5 (J)
Công thực hiện toàn bộ là A= A1+A2 = 0,75+7,5 = 8,25(J)
P/s: đã sửa kết quả rồi nha!
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenpham

có vẻ như kết quả sai rồi bạn ạ...........................
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenpham

phần tren thì bạn làm đúng rồi nhưng còn phần dưới thì chưa chính xác
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenpham

mình giải từ giai đoạn 2 nhé:trong giai đoạn này lực tác dụng không đỏi và bằng 15 N,đến khi tới đáy nó đã đi được 50 cm.Do đó công thực hiện được trong giai đoạn này là:A2=F.S=15.0,05=7,5J
Công thực hiện là:0.75+7.5=8.25j
 
Last edited by a moderator:
N

nguyennhuhuyhoang

ta có :
Fa= P
\Leftrightarrow dn. Vc = dg.V
\Leftrightarrow[TEX] dn.a= \frac{2}{3}dn.0.3[/TEX]
\Leftrightarrow a= 0,2 (m) = 20cm
\Rightarrow phần gỗ nổi là 10cm = 0,1 m
ta có, để nhấn chìm gỗ xuống đáy cần có hai giai đoạn:
Giai đoạn 1: nhấn chìm phần gỗ nổi xuống nước.
- Trước khi nhấn, lực tác dụng là F=0
- Khi mặt trên của vật ngang bằng mặt nước, F1 = Fa' - P = 15 (N)
\Rightarrow [TEX]Ftb = \frac{0+15}{2} =7,5 (N)[/TEX]
Công thực hiện trong giai đoạn này là : A1 = 7,5.0,1 = 0,75 (J)

Giai đoạn 2: nhấn chìm toàn bộ khối gỗ xuống đáy
Ở giai đoạn này, lực tác dụng tối thiểu là không thay đổi F' = Fa' = 15N
công là : A2 = 15.0,5 = 7,5 (J)
Công thực hiện toàn bộ là A= A1+A2 = 0,75+7,5 = 8,25(J)
P/s: đã sửa kết quả rồi nha!
bạn nên làm rõ giai đoạn 1 làm sao lại có cái [TEX]F_{tb}[/TEX] ^^
 
L

long307

Gọi chiều cao phần chìm của khối gỗ trong nước là x
Khi thả khối gỗ nổi trên mặt nước ta có
P =
latex.php

\Leftrightarrow d.S.h =
latex.php
.S.x
\Leftrightarrow 2/3
latex.php
.h =
latex.php
.x
\Rightarrow x = 2/3 .h = 2/3 .30 = 20 cm
Lực cần tác dụng để nhấn chìm khối gỗ xuống mặt nước là
F =
latex.php
- P = (
latex.php
- d).S.h = 1/3 .
latex.php
.S.h = 15 N
Công để nhấn chìm khối gỗ xuống mặt nước
latex.php
= F/2 .(h-x) = 15/2 . (30 - 20).
latex.php
= 0.75 J
Công để nhấn chìm khối gỗ xuống đáy
latex.php
= F . (H - h) = 15.(0.8 - 30.
latex.php
) = 7.5 J
Tổng công phải thực hiện là
A =
latex.php
= 0.75 + 7.5 = 8.25 J __________________
 
T

thuuyenhh2

Em có bài khó đây,giúp em với-cần gấp

Đề 6
Bài 1:Người ta nhúng vào thùng nước 1 ống dài đườn kính d,ở dưới đáy ống dính chặt 1 cái đĩa hình trụ dày h và đường kính D.Khối lượng của vật liệu làm đĩa là p,của nước là pn(p>pn).Người ta nhấc ống từ từ lên cao.Xác định độ cao ào thì đĩa tách ra khỏi ống?
Bài 2:người ta ghép 1 vật =đồng có nhiệt độ 273 độ C với 1 vật nhôm có thẻ tích với vật = đồng ở 0 độ C nhưng đã được đốt nóng đến nhiệt độ 373 độ C.Hỏi khi có sự cân = nhiệt giữa 2 vật ,thẻ tích chung của 2 vật so với thể tích của cxhungs ở 0 dộ c thay dổi ntn?
Bài 4;Một vạt đặt trong khoảng giữa 2 gương pẳng đặt vuông góc với nhau.Hỏi sẽ thu dược bao hiêu ảnh?Hãy vẽ các ảnh đó.trong trường hợp tổng quát,khi góc giữa gương là anpa mà 360 độ /anpa là 1 số nguyên, thì số ảnh sẽ là bao nhiêu?
Bài 5:Đổ nước vào một chiếc cốc sao cho mực nước vừa đúng miệng cốc.
a)Áp suất của nước tác dụng lên đáy cốc có thay đổi k nếu ta nhúng 1 ngón tay vào nước?
b)Lấy ngón tay ra ngoài sau đó lại húng ngón tay vào cốcnhuwnhuw trường hợp a.Trong qt đó áp suất td lên đáy côc thay đổi ntn?
c)Bỏ cục đá lạnh vào cốc nước thì thấy cục đá nổi và mực nước ngang miệng cốc.Nước có tràn ra ngoài k khi cục đá tan hoàn toàn thành nước?Trong qt cục đá tan áp suất ở đáy có thay đổi k?Tại sao?
 
Top Bottom