[ vật lí ] Bài trong đề thi thử Chuyên Thái Nguyên

P

physics9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ngón nến bằng paràin nổi trong bình nước lớn được bố trí sao cho ở tư thế thẳng đứng không bị lật . Ngọn nến được đốt cháy, chiều dài L của nó biến thiên với tốc độ 5.10^-5 m/s . parafin cháy bốc khói hoàn toàn ko chảy xuống dưới ( lí tưởng ) .
Trong thời gian cháy ngọn nến chuyển động với vận tốc bằng bao nhiêu cho khối lượng riêng của parafin Dp=900kg/m3 khối lượng riêng của nước là Dn=1000kg/m3

Chú ý cách đặt tên tiêu đề bạn nhé. Bạn có thể tham khảo tại đây
http://diendan.hocmai.vn/announcement.php?f=182&a=611
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Một ngón nến bằng paràin nổi trong bình nước lớn được bố trí sao cho ở tư thế thẳng đứng không bị lật . Ngọn nến được đốt cháy, chiều dài L của nó biến thiên với tốc độ 5.10^-5 m/s . parafin cháy bốc khói hoàn toàn ko chảy xuống dưới ( lí tưởng ) .

Với số liệu khối lượng riêng như trên thì ta thấy ngọn nến này luôn có 1 phần nổi và 9 phần chìm trong nước.

Tại thời điểm nào đó ngọn nến đang có chiều dài 10l, xét sau khoảng thời gian t, độ dài của nó còn là: [TEX]L = 10l - v.t[/TEX]

Khi này chiều dài phần chìm sẽ là [TEX]L_c = \frac{9L}{10} = 9l - \frac{9vt}{10}[/TEX]

Ban đầu chiều dài phần chìm là [TEX]9l[/TEX], vậy ta suy ra tốc độ nổi của nó là [TEX]u = \frac{9v}{10}[/TEX]
 
Top Bottom