(Vật lí 9) Các dạng bài tập về chuyển động thẳng biến đổi đều

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một ô tô đang chuyển động qua A với vận tốc v0 thì tăng tốc chuyển động nhanh dần đều khi đến B có vận tốc 50,4km/h và đến C có vận tốc 72km/h. Cho biết tg đi từ A--> B bằng 2/3 tg đi từ B-->C. Tính vận tốc v0 và gia tốc trong từng giai đoạn của ô tô.
2. Một ô tô chuyển động biến đổi đều: giây đầu tiên đi được 9,5m; giây cuối cùng(trước lúc dừng hẳn) đi được 0,5m. Tính gia tốc và vận tốc ban đầu của ô tô.
3. Một vật bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên và đi được QĐ s trong tg 4s. Tìm tg mà vật đi được trong 3/4 QĐ sau của đoạn đường s?
 
C

cucajtrang

Bài 1:
Gọi thời gian đi hết quãng đường AB là $t_1$, quãng đường BC là $t_2$
Theo đề:$t_2=\dfrac{3}{2} t_1$
$v_1=v_0+at$ <=>$ 50,4=v_0 +at_1$
=> a=$\dfrac{50,4-v_0}{t_1}$ (1)
$ v_2=v_1+at_2$ <=> $72= 50,4+ \dfrac{3}{2}a.t_1$
=> $ a= \dfrac{72-50,4}{1,5.t_1}$ (2)
Từ (1) và (2) => $v_0=36km/h$..
Không đủ dữ kiện để tìm a.
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

2. Một ô tô chuyển động biến đổi đều: giây đầu tiên đi được 9,5m; giây cuối cùng(trước lúc dừng hẳn) đi được 0,5m. Tính gia tốc và vận tốc ban đầu của ô tô.
Gọi thời gian ô tô đi là $t$, Vận tốc ban đầu là $v_0$, gia tốc là $a$.
Theo giả thiết, ta có: $\left\{ \begin{array}{l} v_0.1 + \frac{1}{2}.a.1^2 = 9,5 \\ v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2 - [v_0.(t - 1) + \frac{1}{2}.a.(t - 1)^2] = 0,5 \end{array} \right.$
\Leftrightarrow $\left\{ \begin{array}{l} v_0 + \frac{a}{2} = 9,5 \\ v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2 - v_0.t + v_0 - \frac{1}{2}.a.t^2 + a.t - \frac{1}{2}.a = 0,5 \end{array} \right.$
\Leftrightarrow $\left\{ \begin{array}{l} v_0 + \frac{a}{2} = 9,5 \\ v_0 + a.t - \frac{1}{2}.a = 0,5 \end{array} \right.$
Đến đây thì bạn xử nốt nha! :D


3. Một vật bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên và đi được QĐ S trong tg 4s. Tìm tg mà vật đi được trong 3/4 QĐ sau của đoạn đường S?
Gọi gia tốc của vật là $a$.
Ta có: $v^2 - v_0^2 = 2.a.S$ \Rightarrow $v = \sqrt{2.a.S}$

Vận tốc của vật sau khi đi được 1/4 quãng đường là: $v_1 = \sqrt{2.a.\frac{S}{4}} = \sqrt{\frac{1}{2}.a.S}$

\Rightarrow $v = v_1 + a.t_1$

\Leftrightarrow $\sqrt{2.a.S} = \sqrt{\frac{1}{2}.a.S} + a.t_1$

\Leftrightarrow $a.t_1 = \frac{\sqrt{2}}{2}.\sqrt{a.S}$

\Leftrightarrow $t_1 = \frac{\sqrt{2.a.S}}{2.a} = \sqrt{\frac{2.a.S}{4.a^2}} = \sqrt{\frac{S}{2.a}}$

Ta có: $S = \frac{1}{2}.a.t^2$

\Rightarrow $t = \sqrt{\frac{2.S}{a}}$

\Rightarrow $\frac{t_1}{t} = \frac{\sqrt{\frac{S}{2.a}}}{\sqrt{\frac{2.S}{a}}} = \frac{1}{2}$

\Rightarrow $t_1 = 2 (s)$

Vậy thời gian mà vật đi được trong 3/4 quãng đường sau của đoạn đường S là 2s.
 
Top Bottom