Vật lí 8 Vật lí 8

BLIDE DARK

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
31
4
31
18
Du học sinh
KO CÓ

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
1 người dự định đi từ A đến B mất 30 phút vs vận tốc v1 nhưng do chuẩn bị không kịp nên người đó bị trễ hết 10 phút . Hỏi người này phải tăng vận tốc lên bao nhiêu để đến B đúng giờ.
Theo dự định: [tex]s=\frac{1}{2}v_{1}[/tex]
Thực tế: [tex]s=(\frac{1}{2}-\frac{1}{6})v_{2}[/tex] (10 phút đấy là khoảng thời gian chuẩn bị đồ nên người đó chỉ đi 20p)
Do đó [tex]\frac{1}{2}v_{1}=\frac{1}{3}v_{2}[/tex][tex]\Leftrightarrow v_{2}=\frac{3}{2}v_{1}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta v=v_{2}-v_{1}=\frac{1}{2}v_{1}[/tex]
Vậy người đó phải tăng vận tốc thêm [tex]\frac{1}{2}[/tex] lần vận tốc ban đầu
 

Tín Phạm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
449
1,696
161
Quảng Ngãi
Thcs Hành Thuận
1 người dự định đi từ A đến B mất 30 phút vs vận tốc v1 nhưng do chuẩn bị không kịp nên người đó bị trễ hết 10 phút . Hỏi người này phải tăng vận tốc lên bao nhiêu để đến B đúng giờ.
30 phút= 0,5 h
10 phút =[tex]\frac{1}{6}[/tex]h
Gọi t' là thời gian người ấy còn lại để đi hết quãng đường AB , v' là vận tốc người này phải tăng để đến B đúng giờ
Ta có: s=v.t = v.0,5 (1)
Thời gian người đó còn lại để đi hết quãng đường AB là:
t' =t-[tex]\frac{1}{6}[/tex] = 0,5-[tex]\frac{1}{6}[/tex] = [tex]\frac{1}{3}[/tex] h
Lại có: s= v'.t' = v'.[tex]\frac{1}{3}[/tex] (2)
(1),(2)=> v.0,5= v'.[tex]\frac{1}{3}[/tex]
=> v=[tex]\frac{2}{3}[/tex] v'
Vậy...
P/s: chắc sẽ có sai sót, mong bạn thông cảm :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom