Vật lí 8 vật lí 8

tudophuctram

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
104
30
51
21
Ninh Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai chiếc nồi có khối lượng bằng nhau, một chiếc làm bằng nhôm và một chiếc làm bằng đồng. Người ta dùng hai chiếc này để nấu cùng một lượng nước ở 10*c cho đến khi sôi. Chiếc nồi nhôm cần một nhiệt lượng 228600J. Tính khối lượng nước đem nấu. Cho nhiệt dung riêng của nhôm, đồng, nước lần lượt là 880J/kg.k , 380J/kg.k , 4200J/kg.k
Cám ơn các bạn nhiều
 
Last edited:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Hai chiếc nồi có khối lượng bằng nhau, một chiếc làm bằng nhôm và một chiếc làm bằng đồng. Người ta dùng hai chiếc này để nấu cùng một lượng nước ở 10*c cho đến khi sôi. Chiếc nồi nhôm cần một nhiệt lượng 228600J. Tính khối lượng nước đem nấu. Cho nhiệt dung riêng của nhôm, đồng, nước lần lượt là 880J/kg.k , 380J/kg.k , 4200J/kg.k
Cám ơn các bạn nhiều
Giả thiết hai chiếc nồi để làm gì nhỉ?
Đề ra có cho khối lượng của nồi nhôm không bạn? Hay giả thiết nhiệt chỉ truyền cho nước?
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Hai chiếc nồi có khối lượng bằng nhau, một chiếc làm bằng nhôm và một chiếc làm bằng đồng. Người ta dùng hai chiếc này để nấu cùng một lượng nước ở 10*c cho đến khi sôi. Chiếc nồi nhôm cần một nhiệt lượng 228600J. Tính khối lượng nước đem nấu. Cho nhiệt dung riêng của nhôm, đồng, nước lần lượt là 880J/kg.k , 380J/kg.k , 4200J/kg.k
Cám ơn các bạn nhiều
Gọi [tex]m_{1}[/tex] là khối lượng nhôm và đồng,[tex]m_{2}[/tex] là khối lượng nước
[tex]Q_{cu}=80C_{cu}m_{1}+80C_{n}m_{2} (1)[/tex]
[tex]Q_{Al}=80C_{Al}m_{1}+80C_{n}m_{2} (2)[/tex]
Vì [tex]Q_{n}[/tex] là như nhau,theo phương trình nhiệt lượng thu vào ta được
[tex]Q_{Al}=80.C_{Al}+Q_{Cu}-80.C_{cu}.m_{1} \rightarrow Q_{cu}=Q_{Al}-80m_{1}(C_{Al}-C_{cu})=Q_{Al}-40000m_{1} (3)[/tex]
từ (1) , (2) và (3) chuyển rồi giải hệ phương trình ta được [tex]m_{1}=0 ; m_{2}=0,68[/tex]
vậy khối lượng nước là 0,68kg (vì m1=0 nên xem như bỏ qua khối lượng chiếc nồi)
(bạn xem lại đề nha,đề sao sao ấy,mình tính bao nhiêu lần đều ra kết quả m nồi = 0 và thấy vẫn chưa thỏa mãn đề lắm,bạn xem kĩ nhé. )
 
  • Like
Reactions: tudophuctram
Top Bottom