Vật lí Vật lí 8

Hainguyentp

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
179
30
26
20
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo chiều dài khi chưa treo vật là 20cm được đặt thẳng đứng, phía trên có 1 đĩa cần. Khi đặt 1 vật khối lượng 100g vào đĩa cân thì chiều dài của nó là 15cm, còn nếu đặt một vật khối lượng 250g vào đĩa cân thì chiều dài của nó là 10cm. Tính khối lượng của đĩa
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một lò xo chiều dài khi chưa treo vật là 20cm được đặt thẳng đứng, phía trên có 1 đĩa cần. Khi đặt 1 vật khối lượng 100g vào đĩa cân thì chiều dài của nó là 15cm, còn nếu đặt một vật khối lượng 250g vào đĩa cân thì chiều dài của nó là 10cm. Tính khối lượng của đĩa
Khi đặt vật khối lượng 100g, ta có: [tex]P_1 = k.\Delta l = k(l - l_1) \Rightarrow k = \frac{P}{l - l_1} (1)[/tex]
Khi đặt vật khối lượng 250g, ta có: [tex]P_2 = k.\Delta l = k(l - l_2) \Rightarrow k = \frac{P}{l - l_2} (2)[/tex]
Từ (1) và (2), Ta có: [tex]\frac{P_1}{l- l_1} = \frac{P_2}{l - l_2} \Leftrightarrow \frac{10(m_d + m_1)}{l - l_1} = \frac{10(m_d + m_2)}{l - l_2} \Leftrightarrow \frac{(m_d + 0,1)}{0,2 - 0,15} = \frac{(m_d + 0,25)}{0,2 - 0,1} \Rightarrow m_d = 0,05kg = 50g[/tex]
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Một lò xo chiều dài khi chưa treo vật là 20cm được đặt thẳng đứng, phía trên có 1 đĩa cần. Khi đặt 1 vật khối lượng 100g vào đĩa cân thì chiều dài của nó là 15cm, còn nếu đặt một vật khối lượng 250g vào đĩa cân thì chiều dài của nó là 10cm. Tính khối lượng của đĩa

Khi đặt vật khối lượng 100g, ta có: [tex]P_1 = k.\Delta l = k(l - l_1) \Rightarrow k = \frac{P}{l - l_1} (1)[/tex]
Khi đặt vật khối lượng 250g, ta có: [tex]P_2 = k.\Delta l = k(l - l_2) \Rightarrow k = \frac{P}{l - l_2} (2)[/tex]
Từ (1) và (2), Ta có: [tex]\frac{P_1}{l- l_1} = \frac{P_2}{l - l_2} \Leftrightarrow \frac{10(m_d + m_1)}{l - l_1} = \frac{10(m_d + m_2)}{l - l_2} \Leftrightarrow \frac{(m_d + 0,1)}{0,2 - 0,15} = \frac{(m_d + 0,25)}{0,2 - 0,1} \Rightarrow m_d = 0,05kg = 50g[/tex]
Cách khác
Độ nén của lò xo tỉ lệ với khối lượng của vật nặng và đĩa cân
Gọi khối lượng của đĩa cân là x(g)Ta có:
[tex]\frac{100+x}{250+x}=\frac{20-15}{20-10}\Leftrightarrow x=50(g)[/tex]
Vậy...
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cách khác
Độ nén của lò xo tỉ lệ với khối lượng của vật nặng và đĩa cân
Gọi khối lượng của đĩa cân là x(g)Ta có:
[tex]\frac{100+x}{250+x}=\frac{20-15}{20-10}\Leftrightarrow x=50(g)[/tex]
Vậy...
Mình không nhớ là có công thức này....Cái mình dùng là công thức của lớp 10:p
 

KatherLisa

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng chín 2019
9
1
6
20
Nghệ An
THCS Tam Hợp
Khi đặt vật khối lượng 100g, ta có: [tex]P_1 = k.\Delta l = k(l - l_1) \Rightarrow k = \frac{P}{l - l_1} (1)[/tex]
Khi đặt vật khối lượng 250g, ta có: [tex]P_2 = k.\Delta l = k(l - l_2) \Rightarrow k = \frac{P}{l - l_2} (2)[/tex]
Từ (1) và (2), Ta có: [tex]\frac{P_1}{l- l_1} = \frac{P_2}{l - l_2} \Leftrightarrow \frac{10(m_d + m_1)}{l - l_1} = \frac{10(m_d + m_2)}{l - l_2} \Leftrightarrow \frac{(m_d + 0,1)}{0,2 - 0,15} = \frac{(m_d + 0,25)}{0,2 - 0,1} \Rightarrow m_d = 0,05kg = 50g[/tex]
Công thức tính thế năng đàn hồi theo mình nhớ là W = k .\Delta l[tex]^{2}[/tex]
 
Top Bottom