Vật lí 8

K

khanhnhung2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một người đi bộ đến cơ quan. Khi đi được một đoạn thì lên xe khách nên thời gian đến cơ quan chỉ bằng nửa thời gian đi bộ suốt quãng đường nhưng vẫn gấp ba lần thời gian đi xe khách từ nhà. Hỏi người đó đi bộ được mấy phần quãng đường?
Bài 2: Ba người muốn đi từ A về B cách nhau 9 km, vì có một xe đạp nên một người phải đi bộ để hai người kia đèo nhau. Sau khi đèo nhau một đoạn, một người đi xe đạp xuống đi bộ để một người đi xe đạp quay lại đón người kia và ba người đến B cùng lúc. Tính thời gian từ A đến B của ba người biết vận tốc xe đạp là 12 km/h và hai người đi bộ cùng vận tốc là 5 km/h.
Bài 3: Một xe đi từ A đến B cách nhau 60 km dự định trong 2 giờ. Sau khi đi được 30', xe dừng lại nghỉ 15'. Hỏi sau khi nghỉ vận tốc của xe là bao nhiêu để đến B đúng dự định?
:D:D:D:D

Không dùng quá 5 icon trong một bài viết
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Bài 1: Một người đi bộ đến cơ quan. Khi đi được một đoạn thì lên xe khách nên thời gian đến cơ quan chỉ bằng nửa thời gian đi bộ suốt quãng đường nhưng vẫn gấp ba lần thời gian đi xe khách từ nhà. Hỏi người đó đi bộ được mấy phần quãng đường?
Bài 2: Ba người muốn đi từ A về B cách nhau 9 km, vì có một xe đạp nên một người phải đi bộ để hai người kia đèo nhau. Sau khi đèo nhau một đoạn, một người đi xe đạp xuống đi bộ để một người đi xe đạp quay lại đón người kia và ba người đến B cùng lúc. Tính thời gian từ A đến B của ba người biết vận tốc xe đạp là 12 km/h và hai người đi bộ cùng vận tốc là 5 km/h.
Bài 3: Một xe đi từ A đến B cách nhau 60 km dự định trong 2 giờ. Sau khi đi được 30', xe dừng lại nghỉ 15'. Hỏi sau khi nghỉ vận tốc của xe là bao nhiêu để đến B đúng dự định?
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

1) Gọi vận tốc đi bộ là v, vận tốc đi xe là u.

Ta có:

[TEX]\frac{S_1}{v}+\frac{S_2}{u} = \frac{1}{2}\frac{S_1+S_2}{v} = 3\frac{S_1+S_2}{u}[/TEX]

Nhìn hai biểu thức sau ta thấy [TEX]u = 6v[/TEX]

Thay vào hai biểu thức trước:

[TEX]\frac{S_1}{v}+\frac{S_2}{6v} = \frac{1}{2}\frac{S_1+S_2}{v}[/TEX]

Rút gọn v đi em sẽ thấy quan hệ giữa [TEX]S_1, S_2[/TEX]. Bài toán yêu cầu lập tỷ số giữa [TEX]S_1[/TEX] và [TEX]S = S_1 + S_2[/TEX].

2) Trên một đoạn đường, hai người cùng đi bằng 2 cách (đi bộ, đi xe) và cùng một khoảng thời gian như nhau. Vậy quãng đường đi theo mỗi cách của họ phải như nhau. Nghĩa là quãng đường người 1 đi bộ phải bằng quãng đường người 2 đi bộ.

Gọi quãng đường đi bộ và đi xe của 1 người là s và S. Thời gian di chuyển của 1 người đi bộ bằng thời gian di chuyển của người trên xe đạp.

[TEX]\frac{s}{5} + \frac{S}{12} = \frac{S}{12} + \frac{S-s}{12}+\frac{S}{12} [/TEX]

Thêm nữa [TEX]S+s = 9[/TEX]

Dựa vào 2 phương trình đó ta tìm được S và s.

3) Sau 30', người đó đi được 15 Km, còn 45 km nữa cần đi.

Theo dự định, người đó đi trong 1,5h với vận tốc v. Nhưng do nghỉ nên để đến nơi đúng giờ, người đó chỉ có thể đi trong 1,25h.

Vậy vận tốc phải đi là [TEX]u = \frac{1,5}{1,25}v[/TEX]

Ở đây người đó dự định đi 60 km trong 2h nên v sẽ là 30Km/h.
 
Top Bottom