Vật lí 8

K

khanhnhung2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài: Hai xe chở khách từ Hà Nội đi Vinh nhưng không cùng khởi hành. Xe thứ 2 khởi hành khi xe thứ 1 đã đi được quãng đường 30km, xe thứ 2 đi được 30km thì xe thứ nhất đã đi được 50km tính từ điểm xuất phát. Biết rằng thời gian của hai xe cùng chạy qua một quãng dương dài 1km thì hơn kém nhau 30s. Coi hai xe chuyển động đều
a. Tìm vận tốc mỗi xe
b. Hai xe đuổi kịp nhau cách Hà Nội bao xa?
*Giúp mình nhanh với nhé!:D:D:D:D:D:D
 
K

khanhnhung2001

Bài: Hai xe chở khách từ Hà Nội đi Vinh nhưng không cùng khởi hành. Xe thứ 2 khởi hành khi xe thứ 1 đã đi được quãng đường 30km, xe thứ 2 đi được 30km thì xe thứ nhất đã đi được 50km tính từ điểm xuất phát. Biết rằng thời gian của hai xe cùng chạy qua một quãng dương dài 1km thì hơn kém nhau 30s. Coi hai xe chuyển động đều
a. Tìm vận tốc mỗi xe
b. Hai xe đuổi kịp nhau cách Hà Nội bao xa?
*Giúp mình nhanh với nhé!
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

nguyentranminhhb

Bài: Hai xe chở khách từ Hà Nội đi Vinh nhưng không cùng khởi hành. Xe thứ 2 khởi hành khi xe thứ 1 đã đi được quãng đường 30km, xe thứ 2 đi được 30km thì xe thứ nhất đã đi được 50km tính từ điểm xuất phát. Biết rằng thời gian của hai xe cùng chạy qua một quãng dương dài 1km thì hơn kém nhau 30s. Coi hai xe chuyển động đều
a. Tìm vận tốc mỗi xe
b. Hai xe đuổi kịp nhau cách Hà Nội bao xa?
*Giúp mình nhanh với nhé!
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

Giải:
a.Gọi vận tốc xe thứ 1 và 2 lần lượt là $v_1$ và $v_2$
Theo bài nếu trong cùng thời gian di chuyển thì xe 1 cứ đi được 20km, xe 2 sẽ đi được 30km
-> $\frac{20}{v_1}=\frac{30}{v_2}$
-> $v_1=\frac{2}{3}v_2$
Mà $\frac{1}{v_1}-\frac{1}{v_2}=\frac{1}{120}$
-> $v_1=40km/h$
-> $v_2=60km/h$
b.Thời gian để hai xe đuổi kịp nhau là: $t=\frac{30}{v_2-v_1}=1,5h$
Khoảng cách của xe khi gặp nhau với HN là: $s=v_2.1,5=90km$
 
K

kienduc_vatli

a. xe thứ 2 đi 30km thì xe thứ nhất đi được 50km, mà xe thứ nhất đi trước xe thứ hai 30km
vậy nếu hai xe xuất phát cũng lúc thì xe thứ 2 đi được 20km thì xe thứ nhất đi được 30km
[TEX]\Rightarrow \frac{20}{v_1}=\frac{30}{v_2} (1)[/TEX]
theo đề ta có: thời gian của hai xe cùng chạy qua một quãng dương dài 1km thì hơn kém nhau 30s
[TEX]\Leftrightarrow t_1-t_2=\frac{1}{120}h[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{1}{v_1}-\frac{1}{v_2}=\frac{1}{120}h (2)[/TEX]
từ (1) và (2) ta có [TEX]v_1=40km/h, v_2=60km/h[/TEX]
b. để 2 xe đuổi kịp nhau thì [TEX]s_1=s_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow v_1t+30=v_2t[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 40t+30=60t[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t=1,5h[/TEX]
địa điểm 2 xe gặp nhau cách chỗ xuất phát :[TEX]s_1=40t+30=40.1,5+30=90km[/TEX]
=> 2 xe gặp nhau cách hà nội 90km

@};-
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

a. xe thứ 2 đi 30km thì xe thứ nhất đi được 50km, mà xe thứ nhất đi trước xe thứ hai 30km
vậy nếu hai xe xuất phát cũng lúc thì xe thứ 2 đi được 20km thì xe thứ nhất đi được 30km
[TEX]\Rightarrow \frac{20}{v_1}=\frac{30}{v_2} (1)[/TEX]
theo đề ta có: thời gian của hai xe cùng chạy qua một quãng dương dài 1km thì hơn kém nhau 30s
[TEX]\Leftrightarrow t_1-t_2=\frac{1}{120}h[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{1}{v_1}-\frac{1}{v_2}=\frac{1}{120}h (2)[/TEX]
từ (1) và (2) ta có [TEX]v_1=40km/h, v_2=60km/h[/TEX]
b. để 2 xe đuổi kịp nhau thì [TEX]s_1=s_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow v_1t+30=v_2t[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 40t+30=60t[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t=1,5h[/TEX]
địa điểm 2 xe gặp nhau cách chỗ xuất phát :[TEX]s_1=40t+30=40.1,5+30=90km[/TEX]
=> 2 xe gặp nhau cách hà nội 90km

@};-
 
Top Bottom