Vật lí [Vật lí 8]

C

cobemuadong_195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Bài 1 :[/FONT]
[FONT=&quot] Một thuyền đi từ A đến B cách nhau 6km mất 1 h rồi đi từ B về A mât 1h30’. Biết vận tốc của thuyền so với mặt nước và vận tốc của nước so với bờ không đổi. hỏi:[/FONT]
[FONT=&quot]a, nước chảy theo chiều nào [/FONT]
[FONT=&quot]b, vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ[/FONT]
[FONT=&quot]c, muốn thời gian đi ừ B trở A cũng là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước là bao nhiêu[/FONT]
[FONT=&quot]bài 2[/FONT]
[FONT=&quot]Một chiếc xuồng máy chuyển động xuôi dòng nước giữa 2 bờ sông cách nhau 100km. khi cách đích 10km thì xuông bị hỏng [/FONT]
[FONT=&quot]a, tính thời gian xuồng máy đi hết quãng đường đó biết vận tốc của xuồng đối với nước là35km/h và của nước là 5km/h. Thời gian sửa mất 12’ sau khi sửa xuồng vẫn đi với vận tốc đó[/FONT]
[FONT=&quot]b, nếu xuồng không phải sửa khi về đích thì đến nơi bao nhiêu lâu[/FONT]
[FONT=&quot]bài3[/FONT]
[FONT=&quot]một chiếc thuyền đánh cá đi ngược dòng làm rớt 1 cái phao. Do không phát hiện kịp thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30’ nữa thì mới quay lại và gặp phao tại nơi cách chỗ làm rớt 5 km . tìm vận tốc dòng nước, bik vận tốc của thuyền so với nước là không đổi.[/FONT]
[FONT=&quot]bai4 [/FONT]
[FONT=&quot]Một chiếc bè bằng gỗ trôi trên sông. Khi cách bến phà 15km thì bị 1 cái ca nô chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè được 45’ thì ca nô quaylại và gặp bè tại một nơi và chỉ cách bến phà 6km. Tìm vận tốc nước chảy[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 5 [/FONT]
[FONT=&quot]Hai điểm A và B cách nhau 72km. cùng lúc một ô tô đi từ A và 1 người đi xe đạp đi từ B ngược chiều nhau và gặp nhau sau 1h12’. Sau đó, ô tô tiếp tục về B rồi quay lại với vận tốc như cũ và gặp người đi xe đạp sau 48’ kể từ lúc lần đầu gặp trước [/FONT]
[FONT=&quot]a, tính vận tốc của ô tô và xe đạp [/FONT]
[FONT=&quot]b, nếu ô tô tiếp tục đi về A rồi quay lại thì xe gặp người đi xe đạp sau bao lâu ( kể từ lần gặp thứ Hai )[/FONT]
[FONT=&quot]bài 6 [/FONT]
[FONT=&quot]Một người đi trên thang cuốn. Lần đầu khi đi hết thang người đo bước được 50bậc lần hai đi với vận tốc gấp đôi theoi hướng lúc đầu , khi đi hết thang người đó được 60 bận . Nếu thang nằm yên người đó bước bao nhiêu bậc khi đi hết thang [/FONT]


Chú ý đặt tiêu đề [Môn học + lớp] + ...........
__________ Thân _____________
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Bài 1 :
Một thuyền đi từ A đến B cách nhau 6km mất 1 h rồi đi từ B về A mât 1h30’. Biết vận tốc của thuyền so với mặt nước và vận tốc của nước so với bờ không đổi. hỏi:
a, nước chảy theo chiều nào
b, vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ
c, muốn thời gian đi ừ B trở A cũng là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước là bao nhiêu



lần sau bạn cố gắng phóng to chữ nhé

mắt tớ cận ko nhìn thấy , úp sát mặt mới copy đổi phông chữ đc
_______

-vận tốc của thuyền với nc là $V_1$

- Vận tốc của nước với bờ là $V_2$

$V_{xuôi.dòng}$ = $V_1 + V_2 $

$V_{ngược.dòng}$ = $V_1 - V_2$


=> $V_{xuôi.dòng}$ > $V_{ngược.dòng} $

<=> $t_{xuôi.dòng}$ < $t_{ngược.dòng}$

=> nước chảy theo chiều từ A->B
____________


b)

$V_{xuôi.dòng}$ = $V_1 + V_2 $

<=> $\frac{S}{t_{xuôi.dòng}}$ = $V_1 + V_2 $

<=> $V_1 + V_2 $ = 6 (1)



$V_{ngược.dòng}$ = $V_1 - V_2$

<=> $V_1 - V_2$ =4 (2)

kết hợp (1) , (2) giải hệ pt => $V_1 = 5$... $V_2 = 1$

____

c)
muốn thời gian đi ừ B trở A cũng là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước là bao nhiêu

=> $V_{xuôi.dòng} = V_{ngược.dòng}$

<=> $V_1 + V_2 $ = $V_1 - V_2$ =6

=> $V_1$= 7 (km/h)

____________

p/s: mạng bị sao ko biết ức hết cả chế mới gõ xong 1 bài :(

 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

BÀI 6:

BÀI này chị ljnhchj_5v đã làm rồi :D

- Gọi [TEX]v_o[/TEX] là vận tốc thang
[TEX]v_1[/TEX] là vận tốc của người lần đầu
[TEX]v_2 = 2v_1[/TEX] là vận tốc của người lần thứ 2
- Gọi số bậc của thang từ tầng 1 đến tầng 2 khi thang đứng yên là n.

* Vì khi đi với vận tốc lớn hơn thì bước bậc nhiều hơn nên người đó đi cùng chiều thang.
- Lần 1: [TEX]n = v_o.t_1+ v_1.t_1=(v_o+v_1).t_1[/TEX]
\Rightarrow [tex]t_1 = \frac{n}{v_o+v_1}[/tex]

- Lần 2: [TEX]n = v_o.t_2+ v_2.t_2=(v_o+2v_1).t_2[/TEX]
[TEX] t_2 = \frac{n}{v_o + 2v_1}[/TEX]

\Rightarrow số bậc bước lần 1:
[TEX]n_1= v_1.t_1 = v_1. \frac{n}{v_o+v_1} = \frac {n}{\frac{v_o}{v1}+1} (1)[/TEX]

\Rightarrow số bậc bước lần 2:
[TEX]n_2 = v_2.t_2=2v_1.\frac{n}{v_o + 2v_1} = \frac{n}{\frac{v_o}{2v_1}+1} (2)[/TEX]

- Từ [TEX](1) \Rightarrow \frac{n}{n_1} = \frac{v_o}{v_1}+1 (*)[/TEX]

- Từ [TEX](2) \Rightarrow \frac{n}{n_2} = \frac{v_o}{2v_1}+1 (**)[/TEX]

- Từ (*) và (**)
[TEX]n = \frac{n_1.n_2}{2n_1 - n_2}[/TEX]
Thay số vào tính được [TEX]n = 75[/TEX] bậc
 
Last edited by a moderator:
H

hv4mevn

[FONT=&quot]bài3[/FONT]
[FONT=&quot]một chiếc thuyền đánh cá đi ngược dòng làm rớt 1 cái phao. Do không phát hiện kịp thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30’ nữa thì mới quay lại và gặp phao tại nơi cách chỗ làm rớt 5 km . tìm vận tốc dòng nước, bik vận tốc của thuyền so với nước là không đổi.[/FONT]
[FONT=&quot]bai4 [/FONT]
[FONT=&quot]Một chiếc bè bằng gỗ trôi trên sông. Khi cách bến phà 15km thì bị 1 cái ca nô chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè được 45’ thì ca nô quaylại và gặp bè tại một nơi và chỉ cách bến phà 6km. Tìm vận tốc nước chảy[/FONT]
[FONT=&quot]


[/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]

Bài đã giải trước đây.------------------------------------------------------
 
Top Bottom