vật lí 8

S

schoolsmart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 nhánh của 1 bình thông nhau hình chữ U có tiết diện 0,5dm2. Nhánh A chứa 1 l nước, nhánh B chứa 1 l dầu. Chúng được nhăn cách bởi khóa T và phía trên mặt thoáng có 2 tấm x có khối lượng không đáng kể.
a/
hiện tượng gì xảy ra khi ta khóa T
b/ tính đọ chênh lệch giữa 2 mực chất lỏng (lượng chất lỏng chỗ thông nhau ko đáng kể). Trọng lượng riêng của nước và dầu lần lượt là 10000N/m3 và 8000N/m3
c/ Để mặt thoáng của 2 nhánh ngang nhau thì ta phải đặt 1 quả cân lên miếng xốp ở nhánh nào và có khối lượng là bao nhiêu
:p:cool::)>-
 
Y

young_wolf

Hình của cả 3 câu

5717fa14e997a71e56370e3cc0c5d380_50383840.untitled.700x0.bmp


a)Nước sẽ chảy sang nhánh b thì trọng lượng riêng của nước lớn hơn của
dầu

b)Chiều cao cột dầu là:

$h_D=\dfrac{V}{S}=\dfrac{1}{0,5}=2(dm)=0,2(m)$

Xét 2 điểm A và B cùng độ cao

$\rightarrow p_A=p_B \rightarrow h_D.d_D=h_n.d_n$

Thay số

$1600=10000.h_n$

$\rightarrow h_n=0,16(m)$

Chênh lệch mực chất lỏng là:

$h=h_D-h_n=0,2-0,16=0,04(m)=4(cm)$

c)Vì nước và dầu cùng thể tích nên cùng chiều cao

Áp suất của cột nước lên đáy bình là:

$p_n=h_D.d_n=0,2.10000=2000(Pa)$

Áp suất của cột dầu lên đấy bình là:

$p_D=h_D.d_D=0,2.8000=1600(Pa)$

Áp suất của xốp và quả cân lên cột dầu là 400Pa

$0,5dm^2=0,005m^2$

Áp lực của xốp và quả cân là:

$F=pS=400.0,005=2(N)$

$F=P=10m=2 \rightarrow m=0,2(kg)$

Vậy khối lượng của quả cân là 0,2 kg

 
Top Bottom