[Vật lí 8 ]

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÁC BẠN XEM GIÚP MÌNH 2 BÀI TẬP NÀY VỚI

a) Một quả cầu nhôm 1kg đã nung nóng đến 100*C được thả vào một cốc nước ớ 30*C. Đến khi có sự cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của quả cầu và của nước đều bằng 40*C. Tính khối lượng nước đã cho.Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/Kg.k, của nhôm là 880 J/Kg.K và chỉ có quả cầu & nước truyền nhiệt cho nhau


b) Thả một miếng nhôm có khối lượng 500g được đun nóng tới 100*C vào một chậu nước ở 30*C. Sau một thời gian nhiệt độ của quả cầu và nước đều bằng 40*C. Tính khối lượng nước ( còn lại thì giống bài (a)


CÁC BẠN XEM GIÚP MÌNH CÁCH GIẢI 2 BÀI NÀY CÓ GIỐNG NHAU KHÔNG NHA? VÀ GIẢI THÍCH LUN NHÁ;);););)

>> chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
N

nhocchamhoc1102

dễ mà bạn, cách trả lời đều dùng công thức tính nhiệt lượng
 
N

nhocchamhoc1102

vậy bạn có cần mình giải cả bài ko , rồi bạn tự so sánh
Giải theo phương trình cân bằng nhiệt, tương đối giống nhau bạn à
 
N

nhocchamhoc1102

Cách giải bài lý của bạn

Bài 1
Bạn tự tóm tắt nhé
Giải
Nhiệt lượng nước thu vào là
Qthu = (40-30 )4200.m
Nhiệt lượng cầu nhôm tỏa ra là
Q tỏa = (100-40)880= 52800(J)
Vì Qtoả = Q thu
=>> m( nước ) = 52800: ( 40-30):4200 = 1.26 (kg )
Vậy khối lượng nước là 1,26kg

Bài 2
Tự tóm tắt
Giải
Đổi 500g= 0.5kg
Nhiệt lượng nhôm tỏa ra là
Qtỏa = ( 100 -40 )0.5.880=26400
Nhiệt lượng nước thu vào là
Qthu = ( 40-30)4200.m
Vì Qtoả = Q thu
=>> m( nước ) = 26400: ( 40-30):4200 = 0.62 (kg )
Vậy khối lượng nước là 0.62 kg
Ôi cách giải giống hệt nhau bạn ơi, nhớ thank nhé ^^
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

Với dạng bài tập các bạn cần phải tóm tắt thì mới giải quyết bài toán nhanh và gọn được .
Chúng ta dựa vào công thức
[TEX]Q_{toa}=Q_{thu}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m_1*c_1(t_1-t_2)=m_2*c_2(t_2-t_1)[/TEX]
Dựa vào công thức này chúng ta tìm được các đại lượng chưa biết
 
N

nhocchamhoc1102

Chậc , thì cả bài đã ở trên kia con gì nữa, tha hồ mà so sánh nhé
 
Top Bottom