[Vật lí 8] Xác định thời gian của 2 xe

B

benhok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ học hơi "ngu" lí tí vô đay giải giùm tớ bài này (học trước quên sau)
Vào luúc 6h có 2 xe cùng khởi hành từ hai vị trí A,B trên cùng một đương thẳng cách nhau 200km .Xe chạy từ A có V=60km/h xe chạy từ B có V=40km/h
Hỏi vào lúc nào thì hai xe cách nhau 50km
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Tớ học hơi "ngu" lí tí vô đay giải giùm tớ bài này (học trước quên sau)
Vào luúc 6h có 2 xe cùng khởi hành từ hai vị trí A,B trên cùng một đương thẳng cách nhau 200km .Xe chạy từ A có V=60km/h xe chạy từ B có V=40km/h
Hỏi vào lúc nào thì hai xe cách nhau 50km

Gọi t là thời điểm cần tìm
Vào lúc đó, mỗi xe đã đi được quãng đường là 40t và 60t
Do 2 xe cách nhau 50 km nên
[TEX]60t-40t=200-50 \Leftrightarrow t=7,5 (h)[/TEX]
Cách của bạn zuihetsuc1 (cách chuyên Lí) hé hé
 
T

tom_stone01

Dễ thôi mà bạn
Gọi t là thời gian gặp nhau tính từ lúc xuất phát
Quãng đường xe thứ 1 đi dc là:60t
Quãng đường xe thứ 2 đi dc là: 40t
2 xe cách nhau 50 km nên ta có pt:60t+40t=200-50=150 <=>t=1.5(h)
vậy 2 xe cách................................lúc 7h30p
{
 
H

huutrang93

Dễ thôi mà bạn
Gọi t là thời gian gặp nhau tính từ lúc xuất phát
Quãng đường xe thứ 1 đi dc là:60t
Quãng đường xe thứ 2 đi dc là: 40t
2 xe cách nhau 50 km nên ta có pt:60t+40t=200-50=150 <=>t=1.5(h)
vậy 2 xe cách................................lúc 7h30p
{

Đọc lời giải này, tôi tự hỏi không hiểu bạn benhok định cho 2 xe đi cùng chiều hay ngược chiều, nếu ngược chiều thì như bạn tom, cùng chiều thì như tôi
 
B

benhok

đây là bài xét hai trườn hợp nên cả hai trương hợp mới đủ bạn làm lại cả hai trương hợp cho hoàn chỉnh đi
 
P

phamhoangsonqn

đúgn rồi. phải xét cả 2 trường hợp cùng chiều và ngược chiều chứ
 
T

tom_stone01

ah, uh, cùng chiều thì chắc chắn phải đi từ A-->B
Đổi pt thôi:200+40t-60t-50 <=> t=7.5 ok

Đọc lời giải này, tôi tự hỏi không hiểu bạn benhok định cho 2 xe đi cùng chiều hay ngược chiều, nếu ngược chiều thì như bạn tom, cùng chiều thì như tôi

Tóm lại là mỗi người moọt nửa là xong ok
gọi mình là tom xướng
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

đâu, t là thời gian đi mà, trường hợp cùng chiều lúc đó là 13h30p
 
P

pu_pu_binhthuan

cái này có một trường hợp là ngược chiều ak`.....nó kêu là xe từ A rồi xe từ B chứ đâu có 2 trường hợp đâu
 
O

oack

Đúng như e pu nói :) bài này nói là xuất phát từ 2 vị trí A,B mà :) nếu ko thì đề đã cho là xuất phát từ A rùi :) cho k/c A,B làm chi :) làm như Tom ko đúng rùi :)
 
T

tom_stone01

Đúng như e pu nói :) bài này nói là xuất phát từ 2 vị trí A,B mà :) nếu ko thì đề đã cho là xuất phát từ A rùi :) cho k/c A,B làm chi :) làm như Tom ko đúng rùi :)

Vẫn được mà oack người ta có thể cho khoảng cách giữa hai điểm xuất phát mà
Ví dụ một ôtô đi từ Hà Nội vào HCM và 1 ôtô đi từ thanh hoá vào HCM cũng được mà
2 tỉnh đấy cũng cách nhau 1 khoảng mà
 
Z

zuihetsuc1

Trường hợp 1(Cùng chiều):Gọi t là thời gian gặp nhau tính từ lúc xuất phát
Xe di từ B chạy trước xe đi từ A là 200/60 =10/3h
Ta có Pt là : 60.t=40.(t+10/3)-50 => t = 4,1667(h) Vậy sau 4.167(h) thì 2 xe cách nhau 50km
Trường hợp 2(ngược chiều):Gọi t là thời gian gặp nhau tính từ lúc xuất phát
ta có Pt là : (60+40).t = 200-50 => t = 1.5h Vậy sau 1,5h thì 2 xe cách nhau 50km
( Rắc rối wá lại còn cách nhau 50 km nữa sao ko cho gặp nhau luôn cho rồi )
 
T

tom_stone01

Trường hợp 1(Cùng chiều):Gọi t là thời gian gặp nhau tính từ lúc xuất phát
Xe di từ B chạy trước xe đi từ A là 200/60 =10/3h
Ta có Pt là : 60.t=40.(t+10/3)-50 => t = 4,1667(h) Vậy sau 4.167(h) thì 2 xe cách nhau 50km
Trường hợp 2(ngược chiều):Gọi t là thời gian gặp nhau tính từ lúc xuất phát
ta có Pt là : (60+40).t = 200-50 => t = 1.5h Vậy sau 1,5h thì 2 xe cách nhau 50km
( Rắc rối wá lại còn cách nhau 50 km nữa sao ko cho gặp nhau luôn cho rồi )

cùng chiều có vấn đề, hai xe cùng xuất phát lúc 6h mà
 
Z

zuihetsuc1

Thì cùng xuất phát lúc 6h nhưng xe thứ 2 ở B đi trước xe thứ 1 ở A là 200 km. Vậy để xe thứ 1 đến B thì cần 10/3h .
VD : A ----> (200km) B---->
v=60km/h v=40km/h
Vậy B đi trước A 200km . Kiểu như 2 thằng đua xe đạp mà tao chấp mày đi trước nữa quãng đường ý .
Bài này có 4 trường hợp lận nhưng mà chắc người ta ko bắt làm cả 4 trường hợp đâu. Người ta chỉ bắt làm 2 trường hợp như mình làm thôi . OK (Cảm ơn mình cái đi)
 
T

tom_stone01

thế mới đúng, bạn phải giải thích rõ chư, trên kia bạn viết là xe đi từ B đi trước xe A 10/3 thế là sai hoàn toàn rồi mà
 
H

huutrang93

Trường hợp 1(Cùng chiều):Gọi t là thời gian gặp nhau tính từ lúc xuất phát
Xe di từ B chạy trước xe đi từ A là 200/60 =10/3h
Ta có Pt là : 60.t=40.(t+10/3)-50 => t = 4,1667(h) Vậy sau 4.167(h) thì 2 xe cách nhau 50km
Trường hợp 2(ngược chiều):Gọi t là thời gian gặp nhau tính từ lúc xuất phát
ta có Pt là : (60+40).t = 200-50 => t = 1.5h Vậy sau 1,5h thì 2 xe cách nhau 50km
( Rắc rối wá lại còn cách nhau 50 km nữa sao ko cho gặp nhau luôn cho rồi )

Khâm phục quá đi :)):)):))
Thế thử giá trị vào xem
Sau 4,167 giờ, xe 1 đã đi được 166,68 km, còn xe 2 đi được 250 km, vậy khoảng cách rút ngắn của 2 xe là 83,32 km, trong khi ban đầu 2 xe cách nhau 150 km và yêu cầu đề là tìm thời gian để 2 xe gặp nhau
Nhưng nếu giải như bạn, 2 xe còn cách nhau tới 66,67 km
 
B

be_sun2811

gọi t là thời điểm 2 xe gặp nhau.
vào lúc đó 2 xe đã đi được quãng đường là:
S = v1.t + v2.t =200-50
==> 60t+40t =150
==>t=1,5 h @-)
 
Top Bottom