[vật lí 8 ]vui học lý

T

tinhyeu_tinhban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 cốc nước m1=5 kg có t1=50oC. cốc thứ 2 có m2=6 kg có t2=10oC. cốc thứ ba cố m3=3 kg ở nhiệt độ là t3=50oC. hỏi nhiệt độ sau khi đổ cả ba cốc vào nhau là bao nhiêu ?
----------------------------------------------------------------------------------------------------
 
C

conan193

cho 1 cốc nước m1=5 kg có t1=50oC. cốc thứ 2 có m2=6 kg có t2=10oC. cốc thứ ba cố m3=3 kg ở nhiệt độ là t3=50oC. hỏi nhiệt độ sau khi đổ cả ba cốc vào nhau là bao nhiêu ?
----------------------------------------------------------------------------------------------------

Ta có ptcbt:

[TEX]m_1.c.(t_1 -t ) + m_2.c.(t_2 -t ) + m_3.c.(t_3 -t ) =0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] c.(m_1 + m_2 + m_3) ( t_1 + t_2 + t_3 -3t) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4200.( 5 + 6 + 3). ( 50 + 50 + 10 - 3t ) = 0 [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] t = 36,7 ^o C[/TEX]
 
T

thangprodk1997

Em họ làm kiểu j k hỉu lắm :khi (186)::khi (186)::khi (186): để anh làm nè
Vì [TEX]t_1=t_3[/TEX] nên cốc [TEX]m_1[/TEX] và [TEX]m_3[/TEX] tỏa nhiệt và cốc [TEX]m_2[/TEX] thu nhiệt.
Khi trộn 3 cốc lại với nhau, nhiệt độ cân bằng là t. Ta có pt cân bằng nhiệt:
[TEX]c.(m_1+m_3).(t_1-t)=c.m_2.(t-t_2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (5+3).(50-t)=6.(t-10)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=32,857^oC[/TEX]




Em họ làm kiểu j k hỉu lắm :khi (186)::khi (186)::khi (186): để anh làm nè
Vì [TEX]t_1=t_3[/TEX] nên cốc [TEX]m_1[/TEX] và [TEX]m_3[/TEX] tỏa nhiệt và cốc [TEX]m_2[/TEX] thu nhiệt.
Khi trộn 3 cốc lại với nhau, nhiệt độ cân bằng là t. Ta có pt cân bằng nhiệt:
[TEX]c.(m_1+m_3).(t_1-t)=c.m_2.(t-t_2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (5+3).(50-t)=6.(t-10)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=32,857^oC[/TEX]

Thằng e họ nhàm sai roài.

Cái công thức chị làm là công thức tổng quát cho một bài tổng quát.

Cái thằng e họ làm là suy diễn thôi.

 
Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

Vậy thế sai chỗ nào chỉ coi. Thấy nó đúng mà, vì khi bỏ [TEX]m_1[/TEX] và [TEX]m_3[/TEX] vào thì nhiệt độ chúng bằng nhau nên không có hiện tượng gì xảy ra mà ???? Đúng không.
Do không có xét nhiệt lượng toả ra MT ngoài nên bỏ 1 lúc hay bỏ vào lần lượt thì cũng như nhau thui. Đúng không????
 
B

bibinamiukey123



Ta có ptcbt:

[TEX]m_1.c.(t_1 -t ) + m_2.c.(t_2 -t ) + m_3.c.(t_3 -t ) =0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] c.(m_1 + m_2 + m_3) ( t_1 + t_2 + t_3 -3t) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4200.( 5 + 6 + 3). ( 50 + 50 + 10 - 3t ) = 0 [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] t = 36,7 ^o C[/TEX]


có vẻ như bà sai rồi.

ta có [TEX]m_1.c.(t_1 -t ) + m_2.c.(t_2 -t ) + m_3.c.(t_3 -t ) =0[/TEX] ( đây là phương trình cân bằng nhiệt tổng quát).

\Leftrightarrow [TEX] m_1.(t_1 - t ) + m_2.(t_2 - t) + m_3.(t_3 - t) = 0 [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] 5. ( 50 - t) + 6. ( 10 - t) + 3.( 50 - t) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] 250 - 5.t + 60 - 6.t + 150 - 3.t = 0 [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] 460 = 14.t [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] t = 32, 85 [/TEX] độ C
Cái công thức tổng quát đó trong khi thi có đc dùng luôn k vậy ??

>> dám sửa bài thế này hả ?
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

Cái công thức tổng quát đó trong khi thi có đc dùng luôn k vậy ??

p/s: ko được sửa bài người khác với mục đích này nhé! may mà tôi độ lượng đấy. lần sau làm thế nữa là coi chừng.

trả lời: Công thức tổng quát này không được dùng đâu. Hình như công thức này lên cấp 3 mới có. Đây chỉ là 1 cách sử dụng nhanh để tính toán của học sinh đội tuyển thôi. :)>-
lớp 9 đi thi mà viết vào là bị xử ngay đấy.
 
Top Bottom