[Vật Lí 8] vtốc dòng n'c ( lí 8)

T

thienthanlove20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một thuyền máy dự định đi xuôi dòng từ A tới B rồi lại quay về. Bik vtốc của thuyền so với n'c yên lặng là 15km/h, vtốc của n'c so với bờ là 3km/h, AB dài 18km.
a) Tính tg cđ của thuyền.
b) Tuy nhiên, trên đg` quay về A, thuyền bị hỏng máy và sau 24p' thì sửa xong. Tính tg cđ của thuyền

Câu 2: Một chiếc xuồng máy cđ xuôi dòng n'c giữa 2 bến sông cách nhau 100km.
Khi cách đích 10km thì xuồng bị hỏng máy.
a) Tính tg xuồng máy đi hết đoạn đường đó bik rằng vtốc của xuồng đvới v'c là 35km/h và của n;c là 5km/h. Tg sửa mất 12p', saukhi sửa vẫn đi với vtốc cũ
b) Nếu xuồng ko pải sửa thì về đến nơi mất bao lâu
 
M

mvfiremouse

Câu 1: Hình như hơi vô lí, vận tốc của thuyền so với nc yên lặng là vận tốc của thuyền rùi còn cho vận tốc của dòng nc so với bờ làm j.

Câu 2: Cái này cũng dễ thôi mà nhưng trong bài bạn viết tất nhìu wá tui hok hiu.
 
T

thienthanlove20

thanks nhìu nhưng mình biết cách làm từ lâu rùi, đợi mãi mà ko có ai làm, tự làm ra oy :D
 
Last edited by a moderator:
K

kudo_sinichi

Bài 1. thầy cũng cho mình làm rồi.
Mình giải lại xem có đúng không nha:


a) ta có: Vx=V1+V2=15+3=18km/h
Suy ra: t1=s:Vx=18:18=1h
Vng=V1-V2=15-3=12km/h
Suy ra: t2=s:Vng=18:12-1,5h
Suy ra: t=t1+t2=1+1,5=2.5h

Vậy t=2,5h
b) Mệt quá hok viết nữa, để mình nói ĐS nha
t=3h

Bài này có đúng hok vậy???????????

*còn bài 2. mình chưa suy nghĩ, chia sẽ bài loàm cho mình với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!111
 
T

thienthanlove20

Câu 1 làm thế này này

a) Gọi v là vtốc của thuyền so với bờ

[TEX]v_1[/TEX] là vtốc của thuyền so với dòng n'c

[TEX]v_2[/TEX] là vtốc của dòng n'c so với bờ.

tgian xuôi dòng từ A -> B là:

[TEX]t_1 = \frac{s}{v_1 + v_2} = \frac{18}{15 + 3} = 1 (h)[/TEX]

Tgian thuyền ngược dòng từ B về A là:

[TEX]t_2 = \frac{s}{v_1 - v_2} = \frac{18}{15 - 3} = 1,5(h) [/TEX]

Tgian cđ của thuyền là:

[TEX]t = t_1 + t_2 = 1 + 1,5 = 2,5(h)[/TEX]

b)sơ đồ: B_________C___D___________A

Khi thuyền bị hỏng máy thì thuyền cđ vứoi vtốc dòng n;c và bị trôi ngược lại đoạn D -> c
là: [TEX]S_{CD} = 3 . 2/5 = 1,2 km[/TEX]

Khi đó thuyền phải đi đoạn đường là:

[TEX]S' = s + 2S_{CD} = 18 + 2.1,2 = 20,4 km[/TEX]

Thời gian cđ của thuyền là :

[TEX]t' = \frac{s}{v_1 - v_2} = \frac{20,4}{15 - 3} = 1,7h + 0,4 h = 2,1 h[/TEX]
 
T

thienthanlove20

Câu 2:
a) Tgian xm đi đến khi cách đích 10km là:

[TEX]t_1 = \frac{s - s_1}{v_1 + v_2} = \frac{100 - 10}{35 + 5} = 2,25h[/TEX]

Khi xm bị hỏng thì xuồng cđ với vtốc của dòng n'c cđ đc từ C -> D là:

[TEX]S_{CD} = v_2.t_2 = 5.1/5 = 1km[/TEX]

Qđ còn lại khi xuống cđ với dòng n;c là:

[TEX]S_{DB} = S_{BC} - S_{CD} = 10 - 1 = 9km[/TEX]

Tgian đi hết đoạn đường D -> B là:

[TEX]t_3 = \frac{S_{DB}}{v_1 + v_2} = \frac{9}{35 + 5} = 0,225h[/TEX]

Tgian xm đi hết đoạn đường đó là:

[TEX]t = t_1 + t_2 + t_3 = 2,25 + 0,225 + 0,2 = 2,675 h[/TEX]

b) Nếu xm ko phải sửa thì về đến nới mất:

[TEX]t' = \frac{s}{v_1 + v_2} = \frac{100}{35+5} = 2,5(h)[/TEX]
 
8

816554

Câu 1: Một thuyền máy dự định đi xuôi dòng từ A tới B rồi lại quay về. Bik vtốc của thuyền so với n'c yên lặng là 15km/h, vtốc của n'c so với bờ là 3km/h, AB dài 18km.
a) Tính tg cđ của thuyền.
b) Tuy nhiên, trên đg` quay về A, thuyền bị hỏng máy và sau 24p' thì sửa xong. Tính tg cđ của thuyền

Câu 2: Một chiếc xuồng máy cđ xuôi dòng n'c giữa 2 bến sông cách nhau 100km.
Khi cách đích 10km thì xuồng bị hỏng máy.
a) Tính tg xuồng máy đi hết đoạn đường đó bik rằng vtốc của xuồng đvới v'c là 35km/h và của n;c là 5km/h. Tg sửa mất 12p', saukhi sửa vẫn đi với vtốc cũ
b) Nếu xuồng ko pải sửa thì về đến nơi mất bao lâu

a) thời gian xuôi là :
t1 = s:(v1+v2) = 18: 18 = 1(h)
thời gian đi ngược dòng là:
t2 = s: (v1-v2) = 18:12 = 1.5 (h)
tổng tg cd là:
t = t1+t2 = 1+1.5 = 2.5 (h)
b) quãng đuờng thuyền đi được khi hỏng máy là:
s1 = v.t3 = 3.0,4 = 1.2 (km)
thời gian đi quãng đường còn lại là
t4 = (s-s1):12 = 1.4 (h)
tổng tg đi hết là
t' = 13 + t4 = 1.4+0.4 = 1.8 (h)

câu 2
a)thời gian thuyền đi trước khi thuyền hỏng là
t1 = (s-s2): (v1+v2) = 90: 40 = 2.25 (h)
quãng đưòng thuyền đi khi hỏng máy là
s1 = t2.v= 0.2.5 = 1 (km)
thời gian xuồng đi quãng đường còn lại là":
t3 = (s1-s2):40 = 0.225(h)
tổng tg là
t1+t2+13 = 2.25+0.2+0.225= 2.625(h)
câu b tự làm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom