[vật lí 8]vật lí nè, làm xong trong trưa nay nha mọi người

H

heocon_friendly_234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Hai xe chuyển động thẳng đều từ A đến B cách nhau 60km, xe thứ nhất có vtốc [TEX]v_1=15km/h[/TEX] và đi liên tục ko nghỉ, xe thứ 2 khởi hành sớm hơn 1h nhưng phải dừng 2h. Hỏi xe thứ 2 phải có vtốc bằng bao nhiu để đến nơi cùng với xe thứ 1

Bài 2: 3 ng` đi xe đạp từ A ddến B với các vtốc ko đổi. Ng` thứ 1 và ng` thứ 2 xp' cùng 1 lúc với các vtốc tương ứng là [TEX]v_1=5km/h; v_2=10km/h[/TEX]. Ng` thứ 3 xp' sau 2 ng` trên 15'. Khoảng thời gian 2 lần gặp của ng` thứ 3 với 2 ng`trước là 30'. Tìm vtốc của ng` thứ 3

Bài 3: Một người đánh cá bơi ngược dòng sông, khi tới chiếc cầu bắc ngang sông, ng` đó đánh rơi một chiếc can nhựa rỗng. Sau 1h ng` đó phát hiện ra,cho thuyền way lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. Tìm vtốc của n'c chảy, biết vtốc của thuyền khi xuôi dòng và ngược dòng là như nhau.

Bài 4: Trên một đg` thẳng có 2 xe chuyển động đều với vtốc ko đổi. Xe 1 chuyển động với vtốc 35km/h, nếu đi ngược chiều nhau thì sau 30' khoảng cách giữa hai xe giảm 25km, nếu đi cùng chiều nhau thì sau bao lâu khoảng cách giữa chúng giảm đi 5km?

Bài 5: Hai vật chuyển động thẳng đều trên một đg` thẳng nếu chúng chuyển động lại gần nhau thì sau 10giây khoảng cách giữa chúng giảm đi 30m. Nếu chúng chuyển động cùng chiều nhau thì sau 5 giây khoảng cách giữa chúng tăng thêm 5m. Tính vtốc của mỗi vật

Bài 6: Một ôtô chở khách trên đg` với vtốc ko đổi, khi wa một cột chr đg`, hành khách nhìn thấy có 2 chỉ số, sau 1h hành khách lại nhìn thấy 1 cột chỉ số có 2 chỉ số như trên nhưng thứ tự ngược lại. Sau 1h nữa lại nhìn thấy 1 cột chỉ số đg` có hai chữ số như ban đầu và thêm chữ số 0 ở giữa. Hỏi vtốc cảu ôtô là bao nhiu???

Bài 7: Một bình thông nhau có 2 nhánh trụ cùng đg` kính. Trong bình đã có thuỷ ngân.
a) Ng` ta đổ vào nhánh trái cột n'c cao 40,8cm. Xđ độ chênh lệch thuỷ ngân ở 2 nhánh
b) Ng` ta đổ dầu hoả vào nhánh phải để lập lại cân bằng thuỷ ngân ở 2 nhánh. Tính độ cao của cột dầu

Bài8: Có một nút thuỷ tinh bên trong có một lỗ rỗng. Lmà thế nào để xđ thể tích của lỗ rỗng chỉ bằng lực kế và chậu n'c, ko đc làm vỡ nút thuỷ tinh. Cho trọng lượng riêng của n'c và thuỷ tinh lần lượt là [TEX]d_1; d_2[/TEX]

Bài 9: Trong không khí miếng gỗ nặng 0,147N; miếng chì nặg 1,1074N buộc chặt 2 miếng vào nhau treo vào cân đòn và thả vào dầu, thì cân chỉ trọng lượng [TEX]P_3=0,558N[/TEX]. Xđ khối lượng riêng của gỗ. Bít khối lượng riêng của chì và của dầu lần lượt là [TEX]11,3g/cm^3; 0,8g/cm^3[/TEX]

Bài 10:Đùng một bếp đun nóng một nồi đựng 0,5kg n'c đá ở -20^oC. Sau 1 phút thì n'c đá nóng chảy.
a) Sau bao lâu n'c đá nóng chảy hết
b) Sau bao lâu n'c bắt đầu sôi
c) Tìm nhiệt lượng bếp toả ra từ đầu cho đến khi sôi. Cho hiệu suất của bếp = 65%, nhiệt dung riêng của n'c đá và n'c lần lượt là [TEX]2100J/kg.K; 4200J/kg.K[/TEX]. Nhiệt nóng chảy của n'c đá là [TEX]3,4.10^5J/kg[/TEX]

Giúp mình nhanh nha mọi ng` ;);):D:D:-*:-*
 
Q

qnhu73

Bài1: Hai xe chuyển động thẳng đều từ A đến B cách nhau 60km, xe thứ nhất có vtốc và đi liên tục ko nghỉ, xe thứ 2 khởi hành sớm hơn 1h nhưng phải dừng 2h. Hỏi xe thứ 2 phải có vtốc bằng bao nhiu để đến nơi cùng với xe thứ 1
Chào bạn, mình giải bài này trước nhé!:D:D:D
Thời gian xe 1 đi hết AB: t1=AB/v1=60/15=4(h)
Để đến đc B cùng lúc vs xe 1 thì thời gian chuyển động của xe 2 là:
t2=t1+1-2=4+1-2=3 h
\Rightarrow Vận tốc xe 2: v2=Ab/t2=60/3=20km/h
Vậy xe thứ 2 phải chuyển động vs vận tốc 20km/h để đến nơi cùng lúc với xe thứ 1.
Bài 3: Một người đánh cá bơi ngược dòng sông, khi tới chiếc cầu bắc ngang sông, ng` đó đánh rơi một chiếc can nhựa rỗng. Sau 1h ng` đó phát hiện ra,cho thuyền way lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. Tìm vtốc của n'c chảy, biết vtốc của thuyền khi xuôi dòng và ngược dòng là như nhau.
Gọi A là điểm làm rơi can nhựa. Trog t1=1h, thuyền đi đc: s1=(v1-v2)t1
(v1: v của thuyền đối với nc; v2 là v nc đ/với bờ)
Trog thời gian đó, can nhựa trôi theo dòg nc 1 đoạn: s2=v2t1
Sau đó thuyền và can cùg ch động trong tgian t, đi đc qđườg s1' và s2', gặp nhau tại C. Ta có:
s1'=(v1+v2)t ; s2'=v2t
Mà s2+s2'=6km \Leftrightarrow v2t1 +v2t=6 (1)
Mặt khác s1'-s1=6km \Leftrightarrow (v1+v2)t-(v1-v2)t1 =5 (2)
Từ (1)(2) \Rightarrow t1=t1=t
(1)\Rightarrow v2= ...( bạn tự thế vào rồi tính nha!);););)
>>> Mấy bạn xem lại, có gì sai sửa giúp nhé!! Thanks nhiều!:D:);)
 
Q

qnhu73

Bài 2: 3 ng` đi xe đạp từ A ddến B với các vtốc ko đổi. Ng` thứ 1 và ng` thứ 2 xp' cùng 1 lúc với các vtốc tương ứng là [TEX]v_1=5km/h; v_2=10km/h[/TEX]. Ng` thứ 3 xp' sau 2 ng` trên 15'. Khoảng thời gian 2 lần gặp của ng` thứ 3 với 2 ng`trước là 30'. Tìm vtốc của ng` thứ 3
Chào bạn, mình giải bài 2 nhé!!:):):D
KHi ng 3 xuất fát thì ng1 cách A 1.25km, ng2 cách A 2.5 km. Gọi t1 và t2 là tg từ lúc ng 3 xuất fát đến khi gặp ng1 và ng2. Ta có:
v3t1=1.25+5t1 ; v3t2= 2.5 + 10t2
\Rightarrowt1=1.25/(v3-5) ; t2=2.5/(v3-10)
Theo đề: t=t2-t1=30ph=1/2 h.\Rightarrow [1.25/(v3-5)] - [2.5/(v3-10)]=1/2
Thế số vào và tính đc v3 bạn nhé!!:D:D:):)
( Nếu ra 2 nghiệm thì chọn nghiệm lớn hơn v1và v2 nha!)
 
Z

zuihetsuc114

Giải nhanh vì chiều nay mình thi HK II môn lý rồi
Bài 7: Một bình thông nhau có 2 nhánh trụ cùng đg` kính. Trong bình đã có thuỷ ngân.
a) Ng` ta đổ vào nhánh trái cột n'c cao 40,8cm. Xđ độ chênh lệch thuỷ ngân ở 2 nhánh .
Bạn heo giải pt này ra nè : 10000.0,408=136000.h => h=3cm. Độ chênh lênh là 37.8cm .
b) Ng` ta đổ dầu hoả vào nhánh phải để lập lại cân bằng thuỷ ngân ở 2 nhánh.(Mình ko nhớ trọng lượng riêng của dầu. Hình như là 7000N/m3)
Giải pt này ra nè : 10000.0,408=7000.h => h=58,2857cm . độ cao của cột dầu là 58,2857
Chiều về giải tiếp nha .
 
H

huutrang93

he...toàn bộ ly' lớp 10,nhưng rất tiếc anh phải đi học rồi, nếu ko ai giải tối về giải cho,chỉ cần hiểu và áp dụng phương trình chuyển động thẳng đều hoăc chuyển động biến đổi đều ,chú ý chọn chiều chuyển động cho mõi bài toán.

Đống bài này mà phải dùng kiến thức Lí 10 thì hơi kém

Bài 3: Một người đánh cá bơi ngược dòng sông, khi tới chiếc cầu bắc ngang sông, ng` đó đánh rơi một chiếc can nhựa rỗng. Sau 1h ng` đó phát hiện ra,cho thuyền way lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. Tìm vtốc của n'c chảy, biết vtốc của thuyền khi xuôi dòng và ngược dòng là như nhau.


Gọi A là điểm làm rơi can nhựa. Trog t1=1h, thuyền đi đc: s1=(v1-v2)t1
(v1: v của thuyền đối với nc; v2 là v nc đ/với bờ)
Trog thời gian đó, can nhựa trôi theo dòg nc 1 đoạn: s2=v2t1
Sau đó thuyền và can cùg ch động trong tgian t, đi đc qđườg s1' và s2', gặp nhau tại C. Ta có:
s1'=(v1+v2)t ; s2'=v2t
Mà s2+s2'=6km \Leftrightarrow v2t1 +v2t=6 (1)
Mặt khác s1'-s1=6km \Leftrightarrow (v1+v2)t-(v1-v2)t1 =5 (2)
Từ (1)(2) \Rightarrow t1=t1=t
(1)\Rightarrow v2= ...( bạn tự thế vào rồi tính nha!);););)
>>> Mấy bạn xem lại, có gì sai sửa giúp nhé!! Thanks nhiều!:D:);)

Bạn qnhu73 giải như vậy là nặng về Toán chứ không nặng về Lí, bài này chỉ cần bạn chọn hệ quy chiếu phù hợp là tính ngay được kết quả
[TEX]v=\frac{s}{t}=\frac{6}{2.1}=3 (m/s)[/TEX]

Bài 4: Trên một đg` thẳng có 2 xe chuyển động đều với vtốc ko đổi. Xe 1 chuyển động với vtốc 35km/h, nếu đi ngược chiều nhau thì sau 30' khoảng cách giữa hai xe giảm 25km, nếu đi cùng chiều nhau thì sau bao lâu khoảng cách giữa chúng giảm đi 5km?
Ta có phương trình
[tex](v'+v).t'=s' \Leftrightarrow (35+v).0,5=25 \Rightarrow v=15 (km/h)[/tex]
[tex](v'-v).t=s \Leftrightarrow (35-15).t=5 \Leftrightarrow t=0,25 (h)[/tex]

Bài 5: Hai vật chuyển động thẳng đều trên một đg` thẳng nếu chúng chuyển động lại gần nhau thì sau 10giây khoảng cách giữa chúng giảm đi 30m. Nếu chúng chuyển động cùng chiều nhau thì sau 5 giây khoảng cách giữa chúng tăng thêm 5m. Tính vtốc của mỗi vật?
Ta có phương trình
[tex](v'+v).t'=s' \Leftrightarrow (v'+v).10=30 \Rightarrow v'+v=3[/tex]
[tex](v'-v).t=s \Leftrightarrow (v'-v).5=5 \Rightarrow v'-v=1 \Rightarrow v'=2; v=1 (m/s)[/tex]
 
H

huutrang93

Bài8: Có một nút thuỷ tinh bên trong có một lỗ rỗng. Lmà thế nào để xđ thể tích của lỗ rỗng chỉ bằng lực kế và chậu n'c, ko đc làm vỡ nút thuỷ tinh. Cho trọng lượng riêng của n'c và thuỷ tinh lần lượt là [TEX]d_1; d_2[/TEX]

Bài 9: Trong không khí miếng gỗ nặng 0,147N; miếng chì nặg 1,1074N buộc chặt 2 miếng vào nhau treo vào cân đòn và thả vào dầu, thì cân chỉ trọng lượng [TEX]P_3=0,558N[/TEX]. Xđ khối lượng riêng của gỗ. Bít khối lượng riêng của chì và của dầu lần lượt là [TEX]11,3g/cm^3; 0,8g/cm^3[/TEX]

2 bài 8 và 9 đồng dạng

Trọng lượng vật trong nước
[TEX]P_n=d_n.(V_1+V_2)[/TEX]
Trọng lượng vật ngoài không khí
[TEX]P_{kk}=P_1+P_2=V_1.d_1+V_2.d_2[/TEX]
Bài 8:
\Rightarrow [TEX]V_1=\frac{P_n}{d_n}-\frac{P_{kk}}{d_2}[/TEX]
Bài 9:
[tex]\Rightarrow \frac{{P_2 }}{{\frac{{P_n }}{{d_n }} - \frac{{P_1 }}{{d_1 }}}}[/tex]
 
B

baby_banggia34

Bài 3: Một người đánh cá bơi ngược dòng sông, khi tới chiếc cầu bắc ngang sông, ng` đó đánh rơi một chiếc can nhựa rỗng. Sau 1h ng` đó phát hiện ra,cho thuyền way lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. Tìm vtốc của n'c chảy, biết vtốc của thuyền khi xuôi dòng và ngược dòng là như nhau
giải
gọi vt ng so với nc là v1,vt nc so với bờ là v
thời gian ng đó đi xuôi dòng là:t1=[(v1-v)*1+6]/(v1+v)
thời gian can trôi xuôi dòng là:t2=6/v
có:t2-1=(6/v)-1=[(v1-v)*1+6]/(v1+v)(giải ra)
\Leftrightarrow2v1*(v-3)=0
mà v1>0\Rightarrowv-3=0. \Rightarrowv=3(km/h)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom