[Vật lí 8] vận tốc

B

baby_dont_cry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lúc 6h sáng, một ng đi xe máy từ thành phố A sang thành phố B ở cách A 300km vs vận tốc V1= 50km/h. Lúc 7h một xe ô tô đi từ B về phía A vs vận tốc V2= 75km/h.
a) hỏi hai xe gặp nhau lúc mấy giờ và cách A bao nhiêu km?
b) Trên đường có một ng đi xe đạp luôn cách đều 2 xe trên. Biết rằng ng đi xe đạp khởi hành lúc 7h. Hỏi:
- Vận tốc của ng đi xe đạp=?
- Ng đó đi theo hướng nào?
- Điểm khởi hành của ng đó cách B bao nhiêu km?
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

a)
- Gọi t là thời điểm hai xe gặp nhau.
- Quãng đường mà xe máy đã đi:
[TEX]S_1=V_1.(t-6)=50.(t-6)[/TEX]
- Quãng đường mà ôtô đã đi:
[TEX]S_2=V_2.(t-7)=75.(t-7)[/TEX]
- Quãng đường tổng cộng mà hai xe đến gặp nhau:
[TEX]AB=S_1+S_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]300 = 50.(t-6) + 75.(t-7)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]300 = 50.t - 50.6 + 75.t - 75.7[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t = 9h[/TEX]
- Vậy hai xe gặp nhau lúc 9h
- Cách A:
[TEX]S_1= 50. (9-6)=150 km[/TEX]
b)
- Quãng đường mà xe gắn máy đã đi đến thời điểm t=7h:
[TEX]AC = S_1' = 50.(7-6)= 50 km[/TEX]
- Khoảng cách giữa người đi xe gắn máy và người đi xe ôtô lúc 7h:
[TEX]CB = AB - AC = 300 - 50 = 250 km[/TEX]
- Do người thứ ba cách đều hai người nói trên. Nên vị trí ban đầu của người đi xe đạp lúc 7h( Tại D) :
[TEX]DB = CD = \frac{CB}{2} = \frac{250}{2} = 125 km[/TEX]
* Do xe ôtô có vận tốc[TEX] V_2=75km/h > V_1=50km/h[/TEX] nên người đi xe đạp phải đi về phía A
- Vì người đi xe đạp luôn cách đều 2 xe trên nên họ phải gặp nhau tại G cách B 150km lúc 9h.
\Rightarrow Người đi xe đạp đã đi trong thời gian:
[TEX]t_3 = 9 - 7 = 2h[/TEX]
- Quãng đường đi được:
[TEX]DG = 150 - 125 = 25km[/TEX]
* Vận tốc của người đi xe đạp:
[TEX]v_3 = \frac{25}{2} = 12,5 km/h[/TEX]
\Rightarrow Điểm khỏi hành của người đó cách B...
 
M

mua_sao_bang_98

Gọi $v_1; v_2$ lần lượt là vận tốc của xe máy và ô tô

gọi $t_1;t_2$ lần lượt là thời gian hai xe đi đến lúc gặp nhau

gọi $s_1; s_2$ lần lượt là quẵng đường hai xe đi đến điểm gặp nhau

Quẵng đường xe máy đi đến điểm gặp nhau là:

$s_1=v_1.t_1=50.t_1$

Quẵng đường xe ô tô đi đến điểm gặp nhau là:

$s_2=v_2.t_2=75.t_2$

Vì xe máy đi lúc 6 giờ và xe ô tô đi lúc 7 giờ

\Rightarrow $t_2-t_1=1 giờ$

\Leftrightarrow $t_2=1+t_1$

\Leftrightarrow $ s_2=75(1+t_1)=75+75t_1$

Vì hai xe đi ngược chiều và cùng gặp nhau nên đã đi hết quằng đường AB

\Rightarrow $s_1+s_2=S_{AB}$

\Leftrightarrow $50t_1+50+75t_1=300$

\Leftrightarrow$125t_1=225$

\Leftrightarrow $t_1=1,8 (h)$

\Rightarrow Hai xe gặp nhau lúc: 7+1,8= 8,8 (h)=8h48p

\Rightarrow $s_1=50.2,8=140 (km)$

Điểm gặp nhau cách A là 140 km


 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Gọi $v_1; v_2$ lần lượt là vận tốc của xe máy và ô tô

gọi $t_1;t_2$ lần lượt là thời gian hai xe đi đến lúc gặp nhau

gọi $s_1; s_2$ lần lượt là quẵng đường hai xe đi đến điểm gặp nhau

Quẵng đường xe máy đi đến điểm gặp nhau là:

$s_1=v_1.t_1=50.t_1$

Quẵng đường xe ô tô đi đến điểm gặp nhau là:

$s_2=v_2.t_2=75.t_2$

Vì xe máy đi lúc 6 giờ và xe ô tô đi lúc 7 giờ

\Rightarrow $t_2-t_1=1 giờ$
....
\Leftrightarrow $t_2=1+t_1$

\Leftrightarrow $ s_2=75(1+t_1)=75+75t_1$

Vì hai xe đi ngược chiều và cùng gặp nhau nên đã đi hết quằng đường AB

\Rightarrow $s_1+s_2=S_{AB}$

\Leftrightarrow $50t_1+75+75t_1=300$

\Leftrightarrow$125t_1=225$

\Leftrightarrow $t_1=1,8 (h)$

\Rightarrow Hai xe gặp nhau lúc: 6+1,8= 7,8 (h)=7h48p

\Rightarrow $s_1=50.1,8=144 (km)$

Điểm gặp nhau cách A là 144 km



à! bài này mình hơi nhầm xíu! :p

...

Vì xe ô tô khởi hành lúc 7h còn xe máy xuất phát lúc 6h nên ta có:

$t_1-t_2=1$

\Leftrightarrow $t_1=1+t_2$

\Rightarrow $s_1=50(1+t_2)$

Vì hai xe khởi hành ngược chiều và cùng gặp nhau nên đã đi hết quẵng đường AB

\Rightarrow $s_1+s_2=s_{AB}$

\Leftrightarrow $50+50t_2+75t_2=300$

\Leftrightarrow $125t_2=225$

\Leftrightarrow $t_2=1,8 $

Hai xe gặp nhau lúc: 7+1,8 = 8,8h=8h48p

Xe máy đi được $t_1=1+1,8=2,8 h$

Điểm gặp nhau cách A: $s_1=50.2,8=140 km$
 
Top Bottom