[vật lí 8] Vận tốc

N

narutorasengan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp trên đoạn đường MN. Nữa đoạn đường đầu người ấy đi với v1=20km/h.
Trong nữa thời gian còn lại người ấy đi với v2=10km/h. Cuối cùng người ấy đi với v3=5km/h. Tính v trung bình của người ấy (bằng xe độp nghen)
 
L

ljnhchj_5v

- Gọi S là chiều dài quãng đường AB
- [TEX]t_1[/TEX] là thời gian đi nũa đoạn đường đầu
- [TEX]t_2[/TEX] là thời gian đi nữa quãng đường còn lại.
- Ta có: [TEX]t_1 = \frac{S_1}{v_1} = \frac{S}{2v_1}[/TEX]
- THời gian đi với vận tốc [TEX]v_ 2, v_3[/TEX] là: [tex]\frac{t_2}{2}[/tex]
\Rightarrow ĐOạn đường tương ứng với thời gian này là:
[TEX]S_2 = v_2.\frac{t_2}{2}[/TEX]
[TEX]S_3 = v_3.\frac{t_2}{2}[/TEX]
- THeo đề: [TEX]S_2 + S_3 = \frac{S}{2}[/TEX]
Hay: [TEX]v_2.\frac{t_2}{2} + v_3.\frac{t_2}{2} = \frac{S}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](v_2 + v_3).t_2 = S[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_2 = \frac{S}{v_2 + v_3}[/TEX]
- THời gian đi hết quãng đường:
[TEX]t = t_1 + t_2 = \frac{S}{2v_1} + \frac{S}{v_2 + v_3} = \frac{S}{40} + \frac{S}{15}[/TEX]
- Vận tốc trung bình trên quãng đường AB:
[TEX]v_{tb} = \frac{S}{t} = \frac{S}{\frac{S}{40} + \frac{S}{15}} = ...[/TEX]
 
N

narutorasengan

Cảm ơn bạn nhiều nhưng mà trễ wa! mình chữa bài mất rồi, nhưng mà bài bài bạn làm đúng đấy.^^
 
T

trieutulong_98

Gọi S là chiều dài đoạn đường AB
t1 là thời gian đi nửa đầu đoạn đường
t2 là thời gian đi nửa đoạn đường còn lại:
t1 = [tex]\frac{S1}{v1} = [tex]\frac{S}{2v1} Thời gian người ấy đi với vận tốc v2 là [tex]\frac{t2}{2} Đoạn đường đi được tương ứng với thời gian này là: S2 = v2 . [tex]\frac{t2}{2} Thời gian đi với vận tốc v3 cũng là: [tex]\frac{t2}{2} Đoạn đường đi được tương ứng: S3 = v3. [tex]\frac{t2}{2} Theo đầu bài có: S2 + S3 = [tex]\frac{S}{2} hay v2 . [tex]\frac{t2}{2} + v3. [tex]\frac{t2}{2} = [tex]\frac{S}{2} t2 = [tex]\frac{S}{v2+v3} Thời gian đi hết quãng đường: t = t1 + t2 = [tex]\frac{S}{2v1} + [tex]\frac{S}{v1+v2} = [tex]\frac{S}{40} + [tex]\frac{S}{15} Vận tốc trung bình trên cả quãng đường AB là: Vtb = [tex]\frac{S}{t} = [tex]\frac{40.15}{40+15} = 10,9km/h Vậy: vtb = 10,9km/h[/tex]
 
A

anhviphkt

- Gọi S là chiều dài quãng đường AB
- t_1 là thời gian đi nũa đoạn đường đầu
- t_2 là thời gian đi nữa quãng đường còn lại.
- Ta có: t_1 = \frac{S_1}{v_1} = \frac{S}{2v_1}
- THời gian đi với vận tốc v_ 2, v_3 là: \frac{t_2}{2}
ĐOạn đường tương ứng với thời gian này là:
S_2 = v_2.\frac{t_2}{2}
S_3 = v_3.\frac{t_2}{2}
- THeo đề: S_2 + S_3 = \frac{S}{2}
Hay: v_2.\frac{t_2}{2} + v_3.\frac{t_2}{2} = \frac{S}{2}
(v_2 + v_3).t_2 = S
t_2 = \frac{S}{v_2 + v_3}
- THời gian đi hết quãng đường:
t = t_1 + t_2 = \frac{S}{2v_1} + \frac{S}{v_2 + v_3} = \frac{S}{40} + \frac{S}{15}
- Vận tốc trung bình trên quãng đường AB:
v_{tb} = \frac{S}{t} = \frac{S}{\frac{S}{40} + \frac{S}{15}} = ...
__________________
 
Top Bottom