[Vật lí 8] Vận tốc nước

N

nguyenleminhtri

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn làm thử bài này xem
Một thuyền máy chạy xuôi dòng ntừ A->B rồi chạy ngược dòng từ B->A tổng thời gian là 4h48phút. Biết vận tốc của thuyền so với nước là 20km/h và vận tốc của nước so với với bờ là 5 km/h. Tính quãng đường từ A->B:D:D:D:D:D
 
8

816554

các bạn làm thử bài này xem
Một thuyền máy chạy xuôi dòng ntừ A->B rồi chạy ngược dòng từ B->A tổng thời gian là 4h48phút. Biết vận tốc của thuyền so với nước là 20km/h và vận tốc của nước so với với bờ là 5 km/h. Tính quãng đường từ A->B:D:D:D:D:D

vận tốc cùng chiều: 25km/h
ngược chiều 15km/h
thời gian đi ngược chiều là t1 = s:15
t cùng chiều là t2 = s:25
vận tốc tb là:
vtb = 2s: ([TEX]\frac{s}{25}[/TEX] + [TEX]\frac{s}{15} [/TEX])= 18.75
quảng sông AB dài là:
s = (vtb. t) :2 = 18.75*4.8= 45(km)
 
N

nixiuna

Gọi vận tốc của thuyền so với nước là V
Vận tốc của nước so với bờ là V'
Vận tốc xuôi dòng của thuyền là: Vxuôi = V + V' = 20 + 5 = 25 (km/h)
Vận tốc ngược dòng của thuyền là: Vngược = V - V' = 20 - 5 = 15 (km/h)
Thời gian thuyền đi xuôi dòng là:
t(xuôi) = [tex]\frac{S}{V(x)}[/tex] = [tex]\frac{S}{25}[/tex] (h)
Thời gian thuyền đi ngược dòng là:
t(ngược) = [tex]\frac{S}{V(n)}[/tex] = [tex]\frac{S}{15}[/tex] (h)
Mà thời gian cả đi cả về là 4h48' = 4,8 (h)
Ta có phương trình:
t(xuôi) + t(ngược) = 4,8
\Leftrightarrow [tex]\frac{S}{25}[/tex] + [tex]\frac{S}{15}[/tex] = 4,8
\Leftrightarrow 40S = 1800
\Leftrightarrow S = 45 (km)
Vậy quãng đường từ A đến B là 45 km
 
N

nguyenleminhtri

Bài 2 nè
Một người đi xe đạp với vận tốc 15km/h và 1 người đi xe máy với vận tốc 30km/h khởi hành đồng thời ở địa điểm A và đi ngược chiều nhau. Sau khi đi được 30 phút, người đi xe máy dừng lại nghỉ 30 phút rồi quay lại đuổi theo xe đạp.
a/Hỏi sau bao lâu kể từ lúc khởi hành hai xe gặp nhau?
b/ Vị trí hai xe gạp nhau cách a bao nhiêu?

bài này cũng đơn giản, mình tin các bạn sẽ giải nhanh.
 
M

manhphuoc95

bài này cũng dễ
ta có gọi
v1 vận tốc người đi xe đạp
v2 vận tốc người đi xe máy
t là 30' = 1/2 h
thời gian người đi xe đạp đi được tới khi người đi xe máy đuổi theo là 1 h(t1)
Vậy quãng đường người đi xe đạp đi dược là s1 = v1.t1 = 15.1 = 15km
Quãng đường người đi xe máy đi được trong 30' là s2 = v2.t = 30.1/2 = 15 km
Quãng đường xe đạp và xe máy cách nhau lúc đó là: s = s1+s2= 15 +15 = 30 km
vậy thời gian 2 xe gặp nhau sau lúc khởi hành là: t' = s: (v2 -v1) + 1= 30 : (30 -15 ) +1 = 3h
Chổ gặp cách A là: s3= v1.t'=15.3= 45km
ko biết hay sai mong chỉ giáo
 
M

manhphuoc95

mình cũng có bài này
các bạn làm thử xem
1 người đi lên núi với vận tốc 1m/s. khi cách núi 100 m, người đó thả 1 con chó rồi đi tiếp. Con chó cứ chạy đi chạy lại giữa người đó và đỉnh núi. Tình quãng đường con chó đã chạy khi người đó lên tới đỉnh núi? Biết vận tốc con chó lên núi là 3m/s, xuống núi là 5m/s
 
Top Bottom