[vật lí 8] Tuyển tập các đề thi học sinh giỏi

Status
Không mở trả lời sau này.
H

haoanh_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: ( 4 điểm ) Hai chiếc xe máy chuyển động đều trên cùng một đường thẳng. Nếu chúng đi lại gần nhau thì cứ 6 phút khoảng cách giữa chúng lại giảm đi 6 km. Nếu chúng đi cùng chiều thì cứ sau 12 phút khoảng cách giữa chúng tăng lên 2 km. Tính vận tốc của mỗi xe.
Câu 2: ( 4 điểm ) Một bình thông nhau có chứa nước. Hai nhánh của bình có cùng kích thước. Đổ vào một nhánh của bình lượng dầu có chiều cao là 18 cm. Biết trọng lượng riêng của dầu là
eq.latex
, và trọng lượng riêng của nước là
eq.latex
. Hãy tính độ chênh lệch mực chất lỏng trong hai nhánh của bình ?
Câu 3: ( 3 điểm ) Khi cọ sát một thanh đồng, hoặc một thanh sắt vào một miếng len rồi đưa lại gần các mẩu giấy vụn thì ta thấy các mẩu giấy vụn không bị hút. Như vậy có thể kết luận rằng kim loại không bị nhiễm điện do cọ sát không ? Vì sao ?
Câu 4. ( 4,5 điểm ) Hai gương phẳng
eq.latex
,
eq.latex
quay mặt phản xạ vào nhau và tạo với nhau một góc
eq.latex
. Một điểm S nằm trong khoảng hai gương.
a) Hãy nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S phản xạ lần lượt qua
eq.latex
,
eq.latex
rồi quay trở lại S.
b) Tính góc tạo bởi tia tới xuất phát từ S và tia phản xạ đi qua S .
Bài 5: ( 4,5 điểm ) Hai quả cầu bằng kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là
eq.latex
;
eq.latex
. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng
eq.latex
, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng
eq.latex
thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai một khối lượng
eq.latex
. Đổi vị trí hai chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm
eq.latex
cũng vào đĩa có quả cầu thứ hai. Tìm tỉ số hai khối lượng riêng của hai chất lỏng.


Các bạn post lời giải nhá, mọi người cùng thảo luận
 
P

pety_ngu

Bài 1: ( 4 điểm ) Hai chiếc xe máy chuyển động đều trên cùng một đường thẳng. Nếu chúng đi lại gần nhau thì cứ 6 phút khoảng cách giữa chúng lại giảm đi 6 km. Nếu chúng đi cùng chiều thì cứ sau 12 phút khoảng cách giữa chúng tăng lên 2 km. Tính vận tốc của mỗi xe.
gọi a, b lần lượt là vận tốc của hai xe (a>b)
*khi c/đ cùng chiều
0,2a-0,2b=2
\Leftrightarrow a-b=10(1)
*khi chuyển động ngược chiều :
0,1a+0,1b=6
\Leftrightarrowa+b=60 (2)
giải hpt (1)(2)
\Rightarrowa=35km/h
b=25km/h
Câu 2: ( 4 điểm ) Một bình thông nhau có chứa nước. Hai nhánh của bình có cùng kích thước. Đổ vào một nhánh của bình lượng dầu có chiều cao là 18 cm. Biết trọng lượng riêng của dầu là
eq.latex
, và trọng lượng riêng của nước là
eq.latex
. Hãy tính độ chênh lệch mực chất lỏng trong hai nhánh của bình ?
bài này ta dựa vào áp suất chất lỏng -tự vẻ hình nha
khi mực chất lỏng đứng yên ta có
[TEX]d_d*h_d=d_n* \large\Delta h[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 8000*0,18=10000* \large\Delta h[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\large\Delta h=0,144m=14,4cm [/TEX]
(bài này không chắc lắm )


Câu 3: ( 3 điểm ) Khi cọ sát một thanh đồng, hoặc một thanh sắt vào một miếng len rồi đưa lại gần các mẩu giấy vụn thì ta thấy các mẩu giấy vụn không bị hút. Như vậy có thể kết luận rằng kim loại không bị nhiễm điện do cọ sát không ? Vì sao ?
Câu này tự giải thích nha

Câu 4. ( 4,5 điểm ) Hai gương phẳng
eq.latex
,
eq.latex
quay mặt phản xạ vào nhau và tạo với nhau một góc
eq.latex
. Một điểm S nằm trong khoảng hai gương.
a) Hãy nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S phản xạ lần lượt qua
eq.latex
,
eq.latex
rồi quay trở lại S.
b) Tính góc tạo bởi tia tới xuất phát từ S và tia phản xạ đi qua S .
không có thước
Bài 5: ( 4,5 điểm ) Hai quả cầu bằng kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là
eq.latex
;
eq.latex
. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng
eq.latex
, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng
eq.latex
thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai một khối lượng
eq.latex
. Đổi vị trí hai chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm
eq.latex
cũng vào đĩa có quả cầu thứ hai. Tìm tỉ số hai khối lượng riêng của hai chất lỏng.
*dựa vào điều kiện cân bằng đồn bẩy , trọng lượng lực đẩy để giải
đầu tiên tính đc V1=3V2
sau đó lập phương trình cân bằng đồn bẩy qua hai lần
tính đc D3 và D4
lập tỉ lệ



]
 
C

congnhatso1

tiếp

câu 3:
Do khi cọ xát xong, 2 thanh kim loại sẽ nhiễm điện, nhưng vì kim loại dẫn điện rất tốt nên sự nhiễm điện sẽ truyền đến tay ta làm cho 2 thanh không thể hút các mẩu giấy. Vì vậy, không thể kết luậnkim loại không bị nhiễm điện do cọ xát
Câu 4:
a, đầu tiên ta vẽ 2 ảnh của vật trong 2 gương . Do tia sáng từ vật chiếu đến gương G1 rồi G2 và phản xạ lại vật nên nó phải đi qua 2 ảnh. Vì vậy, ta nối 2 ảnh lại với nhau và với vật là sẽ vẽ được tia sáng
b, các bạn tự làm dựa vào hình học là được
 
M

mat_1401

Lý 8 . ủng hộ topic của bạn

/ Cho 1 cốc rỗng hình trụ chiêu cao h, thành dày nhưng dáy mỏng nổi trong 1 bình hình trụ chứa nước . Ng ta thấy cốc chìm 1 nữa. Sau đó người ta đổ dầu vào trong cốc cho đến khi mực nước trong bình ngang bằng với miệng cốc .Hãy tính độ chênh lệch giữa mức nước trong bình và mức dầu trong cốc biết d dàu = 0,8 d nước bán kính trong của cốc gấp 5 lần bề dày thành cốc và tiết diện của bình gáp 2 lần tiết diện của cốc.
 
P

pety_ngu

có phải mực nước và dầu chênh lệch một khảong là[TEX]\frac{4}{9}[/TEX] h không ???
nếu đúng thì chị post lời giải cho
 
A

anhviphkt

đề này mình làm rồi nhỉ
*khi c/đ cùng chiều
0,2a-0,2b=2
a-b=10(1)
*khi chuyển động ngược chiều :
0,1a+0,1b=6
a+b=60 (2)
giải hpt (1)(2)
a=35km/h
b=25km/h
 
Last edited by a moderator:
H

hotboy1861999

mấy bài này giống hồi lớp 6 í...mem nào post bài thi violimpic vật lí lên đi...đang cần nhak!!!!!
 
P

phungbaluan

ket qua la 0,1.h trrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrtttttttttttttttttttttttt***********bberrrrrrrrrrrrrrrrrrhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhttttttttttttttttttttttrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrbb
 
Last edited by a moderator:
1

1234erty

Một bình thông nhau dạng chữ u như hình bên. Mỗi nhánh có dạng hình trụ. Diện tích tiết diện 2 nhánh A và B lần lượt là; 100 cm2, 200 cm2 . Người ta đổ nước vào bình sao cho khoảng cách từ miệng bình đến mặt nước là 33 cm. Sau đó đổ dầu đầy dầu vào nhánh B. Biết trọng lượng riêng của nước là 10000 N/m3, dầu là 8000 N/m3.
a. Tính chiều cao cột dầu trong nhánh B và độ chênh lệch của 2 mực nước trong bình?
b. Người ta thả một viên bi có thể tích 100 cm3, khối lượng riêng là 5000 kg/m3 vào một nhánh của bình. Hãy xác định độ chênh lệch giữa hai mức nước trong hai nhánh của bình?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom