[Vật lí 8] Toán vận tốc

X

xuantri012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)trên đoạn đường từ A đến C gồm 3 đoạn : 1 đoạn nằm ngang, một đoạn lên dốc, và sau đó là đoạn xuống cho tới C.Một ng` đi từ A đến C hết 5h,rồi quay ngược về A hết tg là 4h39'.Đi quãng đường bằng với vận tốc 12km/h; ở đoạn lên dốc(đi cũng như về) có vận tốc là 8km/h; còn khi xuống dốc ( lúc đi cũng như về) có vận tốc là 15km/h.Tính chiều dài quãng đg` lên dốc và đoạn xuống dốc theo chiều từ A đến C,biết đoạn đường nằm ngang dài 28km
2)Trên đoạn đường AB dài 180km có 2 xe chạy ngược chiều và khởi hành cùng 1 lúc.Xe ô tô khởi hành từ A về B,xe mô tô khởi hành từ B về A.Sau khi 2 xe gặp nhau thì mô tô chạy thêm 4h nữa thì đến A,còn ô tô chạy thêm 1h nữa thì đến B.Tìm vận tốc mỗi xe.

Chú ý tiêu đề
~Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

2.Gọi ${x_1}$ là vận tốc của ô tô đi từ A (km/h)
Gọi ${x_2}$ là vận tốc của mô tô đi từ B (km/h)
$ \to $ thời gian từ lúc 2 xe khởi hành đến lúc gặp nhau là:$\dfrac{{180}}{{{x_1} + {x_2}}}\left( h \right)$
Trên cùng quãng đường, thời gian và vận tốc là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch. Gọi $C$ là điểm 3 xe gặp nhau
+/${S_{AC}}$ :$\dfrac{{\dfrac{{180}}{{{x_1} + {x_2}}}}}{4} = \dfrac{{{x_2}}}{{{x_1}}} \to \dfrac{{45}}{{{x_1} + {x_2}}} = \dfrac{{{x_2}}}{{{x_1}}}$ (1)
+/${S_{BC}}$ :$\dfrac{{\dfrac{{180}}{{{x_1} + {x_2}}}}}{1} = \dfrac{{{x_1}}}{{{x_2}}} \to \dfrac{{180}}{{{x_1} + {x_2}}} = \dfrac{{{x_1}}}{{{x_2}}} \to \dfrac{{{x_2}}}{{{x_1}}} = \dfrac{{{x_1} + {x_2}}}{{180}}$ (2)
Từ (1) và (2) $ \to \dfrac{{{x_1} + {x_2}}}{{180}} = \dfrac{{45}}{{{x_1} + {x_2}}}$
$ \to {\left( {{x_1} + {x_2}} \right)^2} = 180.45$
$ \to {x_1} + {x_2} = 90$
$ \to $ thời gian từ lúc 2 xe khởi hành đến lúc gặp nhau là $2h$
Quãng đường xe ô tô đi: $2{x_1} + {x_1} = 180 \to {x_1} = 60\left( {km/h} \right)$
$ \to {x_2} = 90 - 60 = 30\left( {km/h} \right)$
 
S

soicon_boy_9x

Bài 1:

Gọi $s_1;s_2;s_3$ lần lượt là quãng đường bằng, lên dốc, xuống dốc lúc
đi

Thời gian đi hết quãng đường bằng cả đi lẫn về là:

$t_1=\dfrac{s_1}{v_1}=\dfrac{28}{12}=\dfrac{7}{3}(h)=2h20'$

Thời gian đi hết quãng đường dốc và xuống dốc lúc đi là:

$5h-2h20'=2h40'=\dfrac{8}{3}(h)$

$\rightarrow \dfrac{s_2}{8}+\dfrac{s_3}{15}=\dfrac{8}{3}$

Thời giân đi hết quãng đường dốc và xuống dốc lúc về là:

$4h39'-2h20'=2h19'=\dfrac{139}{60}$

$\dfrac{s_2}{15}+\dfrac{s_3}{8}=\dfrac{139}{60}$

$\rightarrow s_2=16(km) \ \ \ \ \ \ s_3=10(km)$

Chả biết bạn bảo tính theo quãng đường từ A đến C làm gì. Có kết quả
chính xác rồi mà

 
Top Bottom