Vật lí [Vật Lí 8] Toán chuyển động.

princevirgo2002

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2015
7
1
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đứng trên một cây cầu bắc ngang trên một dòng sông cao 90m so với mặt nước. Người đó quan sát một cano đang chuyển động dọc theo dòng sông về phía cầu với vận tốc không đổi. Khi cano còn 15m trước khi chui qua gầm cầu thì người đó thả rơi một hòn đá. Hòn đá chạm mặt nước tại vị trí trước mặt cano cách cano 3m. Biết vận tốc rới của hòn đá tăng 10m/s sau mỗi giây chuyển động. Tính vận tốc của cano?
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Để tìm vận tốc của cano, ta phải tìm được thời gian của cano chạy và quảng đường cano đi. Khi cano chạy còn cách cầu là 15m, lúc này ta thả rơi hòn đá. Khi hòn đá rơi xuống nước cách cano là 3m , vậy là cano đã chạy được s = 12m.Gioi ta thì thời gian, thông qua thời gian của hòn đá, khi hòn đá bắt đầu rơi và chạm xuống mặt nước cũng chính bằng thời gian mà cano chạy được quãng đường s = 12m. Vận tốc hòn đá tăng 10m/s chính là g.
[tex]s = \frac{1}{2}gt^2[/tex] => [tex]t = \sqrt{\frac{2s}{g}}[/tex] với h =90m
t = 4,24s
Vận tốc của cano
[tex]v = \frac{s}{t} = \frac{12}{4,24} = 2,83m/s[/tex]
 
Top Bottom