[Vật lí 8] Toán chuyển động cơ học

L

leanboyalone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải được câu nào hay câu ấy nhé.
Một ca nô chạy xuôi dòng từ a đến B rồi lập tức trở về A. vận tốc nước chảy so với bờ là 7,5km/h vận tốc ca nô so với nước là 17,5 km/h.
a) Tính vận tốc trung bình của ca nô trong suốt chuyến đi và về.
b) Biết thời gian cả đi và về của ca nô là 14 giờ. tính thời gian ca nô đi từ A đến B và từ b đến A
c) Nếu nước chảy nhanh hơn thì vận tốc trung bình của ca nô trong suốt chuyến đi tăng hay giảm ? giải thích.

Cám ơn.
 
A

alexandertuan

Giải được câu nào hay câu ấy nhé.
Một ca nô chạy xuôi dòng từ a đến B rồi lập tức trở về A. vận tốc nước chảy so với bờ là 7,5km/h vận tốc ca nô so với nước là 17,5 km/h.
a) Tính vận tốc trung bình của ca nô trong suốt chuyến đi và về.
b) Biết thời gian cả đi và về của ca nô là 14 giờ. tính thời gian ca nô đi từ A đến B và từ b đến A
c) Nếu nước chảy nhanh hơn thì vận tốc trung bình của ca nô trong suốt chuyến đi tăng hay giảm ? giải thích.

Cám ơn.
a) từ A \longrightarrow B
vận tốc ca nô là 17,5 + 7,5=25 km/h
từ B \longrightarrowA
vận tốc ca nô là 17,5-7,5=10 km/h
gọi quãng đường AB là x2 \frac{x}{2}
thời gian đi x50 \frac{x}{50}
thời gian về x20 \frac{x}{20}
vtb = xx/50+x/20 \frac{x}{x/50+x/20}=1007 \frac{100}{7} km/h
b) x50 \frac{x}{50} +x20 \frac{x}{20}=14
\Rightarrow x=200
thời gian đi là 20050 \frac{200}{50}=4h
thời gian về là 10 h
 
L

leanboyalone

Tôi có thắc mắc này.
Bài toán hình như không đơn giản như vậy.
Vì bài toán chỉ nói: Vận tốc ca nô so với nước là 17,5km/h . Nhưng so voí nước chảy ngược hay nước chảy xuôi ?
Nếu so với nước chảy xuôi thì đúng là khi đi từ a đến b nó có vận tốc so với bờ sông là 25km/h. Nhưng nếu so với nước chảy ngược thì khi đi từ A đến B vận tốc ca nô chỉ là 10km/h., còn vận tốc ngược dòng khi đó là 10 - 2.7,5 = -5 km/h . Số âm nên loại. Vậy chỉ có trường hợp là vận tốc cano cho ở đề bài là vận tốc xuôi dòng

Có lẽ, bài này phải đưa ra hai trường hợp chẳng?
ý các bạn thế nào ?

còn vận tốc nước chảy tăng lên thì có thể thời gian đi và về không đổi vì vận tốc nước tăng lên thì khi đi ngược dòng lại chậm hơn. rốt cuộc là huề.!
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

Tôi có thắc mắc này.
Bài toán hình như không đơn giản như vậy.
Vì bài toán chỉ nói: Vận tốc ca nô so với nước là 17,5km/h . Nhưng so voí nước chảy ngược hay nước chảy xuôi ?
Nếu so với nước chảy xuôi thì đúng là khi đi từ a đến b nó có vận tốc so với bờ sông là 25km/h. Nhưng nếu so với nước chảy ngược thì khi đi từ A đến B vận tốc ca nô chỉ là 10km/h., còn vận tốc ngược dòng khi đó là 10 - 2.7,5 = -5 km/h . Số âm nên loại. Vậy chỉ có trường hợp là vận tốc cano cho ở đề bài là vận tốc xuôi dòng

Có lẽ, bài này phải đưa ra hai trường hợp chẳng?
ý các bạn thế nào ?

vận tốc ca-nô so với nước là tương đối giữa 1 vật và 1 vật khác chuyển động (1)

còn vận tốc nước với bờ là vận tốc giưa 1 vật và 1 vật khác đứng yên (2)

xuôi dòng thì lấy (1)+(2) còn ngược dòng thì (1) -(2)

cái này khi bạn lên lớp 10 khi học bài tính tương đối của chuyển động sẽ rõ;)
 
T

tranngocyen123

Tui có bài toán này:
một khối gỗ hình lập phương có cạnh bằng 8 cm nổi trên mặt nước cho biết D của nước là 1000 kg/m3 (m3 là mét khối)
a) tính D của gổ khi nó chìm xuống nước 6 cm
b) Đổ thêm một lớp dầu sao cho ngập hoàn toan khối gỗ. Tính chiều cao của dầu cho biết D của dầu là 800kg/m3
 
L

linhtototo

Giải được câu nào hay câu ấy nhé.
Một ca nô chạy xuôi dòng từ a đến B rồi lập tức trở về A. vận tốc nước chảy so với bờ là 7,5km/h vận tốc ca nô so với nước là 17,5 km/h.
a) Tính vận tốc trung bình của ca nô trong suốt chuyến đi và về.
b) Biết thời gian cả đi và về của ca nô là 14 giờ. tính thời gian ca nô đi từ A đến B và từ b đến A
c)Nếunướcchảynhanhhơnthì vận tốc trung bình của ca nô trong suốt chuyến đi tăng hay giảm ? giải thích.

dap an ne
a)
khi thuyen xuoi dong la vtb= tong quang duong chi cho tong thoi gain di ca 2 lan


\Rightarrow ta co quang duong la S (1)

tong thoi gian di la (S /Vxd =S/25)+(S/10) (2)


tu (1)/(2) ta co van toc trung binh la 7.1km/h
b)

taco

(s/25)+(s+10)=14

\Rightarrow S bang 100( vay cu lay 100 chi cho (S/25)=thoi tau di tu A\RightarrowB

lay 100 chia cho (S/10) la ra thoi gian di tu B\Rightarrow A


Nếunướcchảynhanhhơnthì vận tốc trung bình của ca nô trong suốt chuyen dong se giam

thak ban da xem dap an cua minh

neu ai can giup ly co the lien voi minh thong quan tranquanglinh123@gmail.com nha B-) B-) B-) B-) B-) B-) B-) B-) :p :p :p
 
Top Bottom