[ Vật lí 8]Tính vận tốc

H

hongthoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mot ngươi đứng cách một đương thẳng 1 khoảng =50km.Ở trên đường có một ô tô đang chạy lại gần với v=10m/s. Khi người ấy thấy ô tô cách mình 130m thì chạy raddons ô tô theo hướng vuông goc với măt đường .Hỏi người ấy phải chạy với vân tốc là bao nhiêu để có thể gặp ô tô
 
N

nguoiquaduong019

như thế này

Mot ngươi đứng cách một đương thẳng 1 khoảng =50km.Ở trên đường có một ô tô đang chạy lại gần với v=10m/s. Khi người ấy thấy ô tô cách mình 130m thì chạy raddons ô tô theo hướng vuông goc với măt đường .Hỏi người ấy phải chạy với vân tốc là bao nhiêu để có thể gặp ô tô

hic, bài này ko khó đâu bạn. với lại hình như đề cho ko thực tế lắm. đứng cách đường 50 km mà bảo chạy bộ ra đón. cái này chắc hẳn người đó là siêu nhân....:D:D:D:D:D. tớ nghĩ chắc là 50m.

giải thế này nhá: tớ vẽ hình luôn cho dễ theo dõi
CS0.8618712_1_1.bmp


ta có:

[TEX]MP = \sqrt[2]{NP^2 - MN^2}[/TEX] ( tam giác MNP vuông tại M)

[TEX]=>MP=\sqrt[2]{130^2 - 50^2 = 120 (m)}[/TEX]

Để người đó có thể gặp ô tô thì thời gian người đó đi từ N-->M phải bằng với thời gian ô tô chạy từ P-->M

hay: [TEX]\frac{S_MN}{v_ng}=\frac{S_MP}{v_xe}[/TEX]
[TEX]=>\frac{50}{v_ng}=\frac{120}{10}[/TEX]
[TEX]=> v_ng = 50 : 12 \simeq \ 4,17 (m) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom