[Vật lí 8] thể tích

T

toni2424

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu có trọng lượng riêng d1=8200 N/mét khối. Thể tích V1=100 xen-ti-mét khối, nổi trên mặt một bình nước, người ta rót dầu vào phủ kín hoàn toàn quả cầu. Cho trọng lượng riêng của dầu và của nước lần lượt là d2= 7000N/mét khối và d3= 10000N/mét khối.
a. Tính thể tích phần quả cầu ngập trong nước khi đã đổ dầu.

b. Nếu tiếp tục rót dầu thì thể tích phần ngập trong nước của quả cầu có thay đổi không?

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Rót dầu vào ngập quả cầu, khi đó quả cầu lơ lửng giữa lớp dầu và nước.

Trọng lượng của nó sẻ bằng tổng lực đẩy ascimet. Gọi thể tích phần chìm trong nước là [TEX]V[/TEX], thể tích quả cầu là [TEX]V_0[/TEX]

Ta có [TEX]d_v.V = d_n.V + d_d(V_0 - V)[/TEX]

Thay số ta tìm được [TEX]V[/TEX]

Rót dầu vào nữa thì lực đẩy ascimet tác dụng lên quả cầu vẫn không đổi (vì nó đã ngập hoàn toàn rồi). Do vậy, thể tích phần chìm trong nước hoàn toàn không đổi.
 
H

hcmanh98

a)Gọi Vx là phần chìm trong dầu, Vy là phần chìm trong nước, Vì vật chìm hoàn toàn trong nước nên thê tích vật bằng tổng thể tích chìm trong nước và trong dầu: Vx + Vy=V1
Vì vật nổi nên lực đẩy ác si mét bằng trọng lượng của vật: Fa=P
=>Vx.d2 + Vy.d3 = V1.d1
=>V1.dv - Vy.d3 = Vx.d2
Mà Vx + Vy = V1 =>V1 - Vy =Vx
=>(V1 - Vy)d2 = Vx.d2
=>V1.dv - Vy.d3 = (V1 - Vy).d2
=>Vy(d2 - d3) = V1.d2 - V1.d1
=> Vy = [V1.(d2-d1)] / (d2-d3)
Vy= [100.(7000 - 8200)] / (7000 - 8200)
Vy= 40 cm3
b) Tiếp tục rót dầu thì quả cầu không tiếp tục nổi lên, vì trọng lượng riêng của dầu bé hơn quả cầu nên không đủ làm cho nó nổi

Nếu thấy đúng thì thank nha:D
 
Top Bottom