[vật lí 8]Thắc mắc về bài tập áp suất nước

B

burningdemon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay kiếm trên mạng được cái này:
http://docx.vn/tai-lieu/55516/Cac-de-thi-hoc-sinh-gioi-vat-ly-9-vong-huyen-tinh-chon-loc.tailieu
Bài đầu tiên, câu b. Em tính được khi vật nổi, vật còn cao hơn so với mặt nước là 4 cm. Và khi nhấn chìm hoàn toàn vật trong nước thì nước dâng lên 2 cm. Vậy có phải ta cần phải đẩy vật xuống một quãng đường 4 - 2 = 2 cm không ạ? Và tại sao trong giải người ta tính ra 8/3 cm? Mong mọi người giải thích giúp :)
 
L

lorddragon

a)Gọi tiết diện và chiều dài của thanh lần lượt là S’, l.
Khi thanh nổi cân bằng thì thanh chịu tác dụng của hai lực cân bằng là trọng lực và lực đẩy Acsimet và thể tích phần thanh chìm chính bằng thể tích nước dâng lên. Ta có:
P=F1 10D2 S’l =10D1(S-S’)h (1)
Khi nhấn thanh chìm hoàn toàn thì thể tích nước dâng lên chính bằng thể tích của thanh.
S’l= (S-S’)h’ (2)
Từ (1) và (2) ta suy ra h'=D1h/D2 thay số: h'=10cm
Vậy mực nước cao là: H0= H+h’=15+10= 25 (cm).
b)Từ (1) và dữ kiện đầu bài ta có S=3S’= 30cm2.
Khi thanh chìm lực tác dụng vào thanh lúc này gồm : Trọng lượng P, lực đẩy Acsimet F2 và lực tác dụng F. Do thanh cân bằng nên :
F = F2 - P = 10.D1.S’l – 10.D2.S’.l
F = 10( D1 – D2).S’.l = 2.S’.l = 0,4 N
Khi thanh đi vào nước thêm 1 đoạn x có thể tích ▲V = x.S’ thì nước dâng thêm một đoạn y: y=▲V/(S-S')=▲V/2S'=x/2
Ta có phần chìm của thanh khi thanh cân bằng là: hc=S’10lD2/10.D1S’=16cm
Phần thanh nổi là 20-16=4cm
Vậy thanh đã di chuyển thêm một đoạn: x+x/2=3/2x=4=>x=8/3cm
Và do thanh chuyển động đều nên lực tác dụng tăng đều từ 0 đến F = 0,4 N nên công thực hiện được:A=1/2F.x=0,00533J
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom