[Vật lí 8] sự nổi

K

kientr999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/một chiếc sà lan có dạng hình hộp dài 4m, rộng 2m. Xác định trọng lượng của sà lan ngập sâu trong nước 0,5m. Trọng lượng riêng của nước là 10000N/[TEX]m^3[/TEX]
2/một phao bơi có thể tích 25[TEX] dm^3[/TEX] và khối lượng 5kg. Hỏi lực nâng tác dụng vào phao khi dìm phao trong nước?Trọng lượng riêng của nước là 10000N/[TEX]m^3[/TEX]
3/một chai thủy tinh có thể tích 1,5 lít và khối lượng 250 g. Phải đổ vào chai ít nhất bao nhiêu nước để nó chìm trong nước?Trọng lượng riêng của nước là 10000N/[TEX]m^3[/TEX]
4/Một xà lan hình hộp chữ nhật có kích thước 10mX4mX2m. Khối lượng của xà lan và các thiết bị đặt trên xà lan bằng 50 tấn. Hỏi có thể đặt vào xà lan hai kiện hàng mỗi kiện hàng nặng 20 tấn được không?Trọng lượng riêng của nước là 10000N/[TEX]m^3[/TEX]
 
M

maimailabaoxa01

1/một chiếc sà lan có dạng hình hộp dài 4m, rộng 2m. Xác định trọng lượng của sà lan ngập sâu trong nước 0,5m. Trọng lượng riêng của nước là 10000N/[TEX]m^3[/TEX]
Trọng lượng của sà lan:
$P=F_A=dV=$10000 x 4 x 2 x 0,5 = 40000 N



2/một phao bơi có thể tích 25[TEX] dm^3[/TEX] và khối lượng 5kg. Hỏi lực nâng tác dụng vào phao khi dìm phao trong nước?Trọng lượng riêng của nước là 10000N/[TEX]m^3[/TEX]
Lực đẩy Ác-si-mét tác dụng lên phao:
$F_A=dV=$ 10000 x 0,025 = 250 N
Trọng lượng của phao:
$P=10m=10.5=50N$
Lực nâng phao: $F=F_A-P=200N$



3/một chai thủy tinh có thể tích 1,5 lít và khối lượng 250 g. Phải đổ vào chai ít nhất bao nhiêu nước để nó chìm trong nước?Trọng lượng riêng của nước là 10000N/[TEX]m^3[/TEX]
Lực đẩy Ác-si-mét tác dụng lên chai:
$F_A=Vd_n=15N$
Trọng lượng của chai: P=10m=2,5N
Để chai chìm trong nước cần đổ một lượng nước có trọng lượng tối thiểu là:
$P'=F_A-P=12,5N$
Thể tích nước cần đổ vào chai:
$V'=\frac{P'}{d_n}=0,00125m^3=1,25$ lít




4/Một xà lan hình hộp chữ nhật có kích thước 10mX4mX2m. Khối lượng của xà lan và các thiết bị đặt trên xà lan bằng 50 tấn. Hỏi có thể đặt vào xà lan hai kiện hàng mỗi kiện hàng nặng 20 tấn được không?Trọng lượng riêng của nước là 10000N/[TEX]m^3[/TEX]
Lực đẩy Ác-si-mét lớn nhất tác dụng lên xà lan:
$F_A=Vd_n=10.4.2.10000=800000N$
Trọng lượng tổng cộng của xà lan và kiện hàng:
$P=10.50000+10.2.20000=900000N$
Vì $P>F_A$ nên không thể đặt hai kiện hàng lên xà lan.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom