[ Vật lí 8] Quán ăn nhanh Vật lí

M

minatohokage

[ Vật lí 8] Cách giải bài toán về vận tốc Trung bình khi không biết S or t

Hẳn ta đã thuộc lòng công thức: vtb=S/t
Trong đó: S: Quãng đường
t: Thời gian
Vậy, để tính vận tốc trung bình, ta phải xác định cả hai yếu tố trên. Nhưng, lỡ may chúng ta chỉ biết một trong hai yếu tốc thì sao nhỉ?
Rất đơn giản, chỉ cần:
+) Nếu biết quãng đường -> Ta xác định time
+) Nếu biết time -> Ta xác định quãng đường
Khi đó, vấn đề trở nên đơn giản ...
Để làm rõ hơn cho điều đó, tớ ra cho các bạn 2 bài sau:
Bài tập 1: Một vật chuyển động trên 1/3 quãng đường đầu với vận tốc v1=10 km/h; 1/3 quãng đường tiếp theo với vận tốc v2= 15 km/h; 1/3 quãng đường còn lại với vận tốc v3= 8km/h. Tính vận tốc TB of người đó trên cả quãng đường.
Bài tập 2: Một chuyển động trong nửa time đầu với vận tốc v1= 15 km/h, nửa time còn lại đi với vận tốc v2= 10km/h . Tính vận tốc TB của người đó trên cả quãng đường.
To all: Nếu biết phương pháp thì 2 bài trên too easy! ( Sorry vì chèn English hơi nhiều)
 
M

minatohokage

Welcome to Quán ăn nhanh vật lí!
Các bạn ghé qua hãy vào nếm thử mùi vị very difficult but interesting của những bài Vật lí 8!
Luật của cửa hàng như sau:
+) Cấm spam!
+) Người A đưa ra câu hỏi / bài tập Vật lí ~> Người B trả lời / giải đáp.
+) Nếu người A đưa ra câu hỏi / bài tập, người B chưa kịp trả lời / giải đáp mà người C khác lại ra đề khác thì người C đó đang làm rối loạn pic ~> Del bài người C
+) Không cãi nhau gây mất đoàn kết
+) Và một số vấn đè khác nữa ( Vấn đề nào thì tự nghĩ ra)
Ready? Start!
Bài tập 1: Một người đi bộ với vận tốc v1=4km/h, được 1/4 quãng đường thì đi tiếp bằng xe đạp với vận tốc v2=12km/h. Người đó đi 2/3 quãng đường còn lại thì lại chuyển sang đi bằng xe máy với vận tốc v3=60 km/h. Biết: Thời gian lãng phí do chuyển đổi phương tiện chiếm 20% thời gian đi. Hãy tính vận tốc Trung bình of người đó trên cả quãng đường.
Cái này liên quan đến vận tốc trung bình, các bạn nhớ lại công thức: vtb=S/t
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

Nâng cao từ công thức vận tốc trung bình: [TEX]{v}_{tb}=\frac{\sum_{i=1}^n s_i^n}{\sum_{i=1}^n' t_i^n'}[/TEX] ( với đk còn có thời gian nghỉ ngơi hoặc thời gian dùng cho việc khác. nếu ko có thời gian nghỉ thì [TEX]{v}_{tb}=\frac{\sum_{i=1}^n s_i^n}{\sum_{i=1}^n t_i^n}[/TEX]
Áp dụng vào bài toán: Dễ dàng biểu diễn được: [TEX]t1=\frac{s1}{v1}=\frac{\frac{3}{4}s}{4}=\frac{3s}{16}.[/TEX] tương tự: [TEX]t2=\frac{s}{144},t3=\frac{s}{360}. tn=0.2(t1+t2+t3)=0.2s(\frac{3}{16}+\frac{1}{144}+ \frac{1}{360})[/TEX]
\Rightarrow vtb=............................. tự giải tiếp(theo 2 công thức ở trên)
Hi hi làm hơi ẩu có thể sai sót, thông cảm
 
Last edited by a moderator:
M

minatohokage

Hey, giúp tớ bài này nhaz~
2 địa điểm A và B cách nhau 72 km. Hai chuyển động khởi hành cùng 1 lúc và đi ngược chiều nhau. Sau 1h20p thì gặp nhau. Sau đó chuyển động A tiếp tục đi về B rồi way lại với vận tốc cũ thì gặp chuyển động từ B sau 48p kể từ lần gặp trước. Tìm vận tốc của mỗi chuyển động.
 
M

minatohokage

Để làm bài tập trên, các bạn nên " xử " bài này trước để xác định hướng đi :D
Một ca nô đi ngược dòng nước làm rớt một cái phao. Do ko phát hiện kịp thời, ca nô tiếp tục chuyển động 30p nữa rồi mới quay lại và gặp phao tại nơi cách chỗ làm rớt 3 km. Tìm vận tốc của dòng nước biết vận tốc của ca nô ko đổi.
 
A

angels_96

Để làm bài tập trên, các bạn nên " xử " bài này trước để xác định hướng đi
Một ca nô đi ngược dòng nước làm rớt một cái phao. Do ko phát hiện kịp thời, ca nô tiếp tục chuyển động 30p nữa rồi mới quay lại và gặp phao tại nơi cách chỗ làm rớt 3 km. Tìm vận tốc của dòng nước biết vận tốc của ca nô ko đổi.
Vận tốc của dòng nước là : 3 km/h.Chắc là đúng một trăm phần trăm :D......
 
H

huutrang1993

Hey, giúp tớ bài này nhaz~
2 địa điểm A và B cách nhau 72 km. Hai chuyển động khởi hành cùng 1 lúc và đi ngược chiều nhau. Sau 1h20p thì gặp nhau. Sau đó chuyển động A tiếp tục đi về B rồi way lại với vận tốc cũ thì gặp chuyển động từ B sau 48p kể từ lần gặp trước. Tìm vận tốc của mỗi chuyển động.
Bạn mà tạo được mối liên hệ giữa bài này với bài "cano xuôi dòng ... " kia thì tôi phục bạn giỏi
Phương trình vận tốc
[TEX]v_A+v_B=\frac{72}{\frac{4}{3}}=54 \Rightarrow v_B=54-v_A[/TEX]
Phương trình quãng đường vật từ B đi đến khi gặp nhau lần 2
[TEX](\frac{72}{v_A}+0,4).v_B=0,4.v_A[/TEX]
Thay v_B từ pt trên vào pt này, tính được
[TEX]v_A=45(km/h); v_B=9(km/h)[/TEX]
 
1

123lamct

cậu giải sai rồi thì phải. 0,4 ở đâu ra? 48phút=0,8h mà!
Kết quả của tớ là vA=43,875km/h
vb=10,125hm/h. Mình làm cũng không biết đúng hay sai. Các cậu thử lại xem.
 
Top Bottom