[vật lí 8]phương trình cân bằng nhiệt

L

lunvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhiệt lượng kế bằng đồng khối lượng 100 g chứa 500g nước ở 15 độ C.Người ta thả vào nhiệt lượng kế này một miếng nhôm ở 100 độ C. Nhiệt dộ của nhiệt lượng kế khi bắt đầu có cân bằng nhiệt là 20 độ C. Tính khối lượng của miếng nhôm. Bỏ qua sự toả nhiệt ra môi trường ngoài.
 
Last edited by a moderator:
A

anhtuyen_pct

ta có: Q1=khối lượng Cu*nhiệt dung riêng Cu*(t0-t1)=0.1*380*5=190 Jun
Q2=khối lượng nước*nhiet dung riêng nước*(t2-t0)=0.5*4200*5=10500 Jun
Q1+Q2=Q3=khối lượngAl*nhiệt dung riêng Al*(100-20)=khối lượng Al*880*80
=> khối lượng Al=(Q1+Q2)/(880*80)=0.1518 Kg
 
T

thienthandethuong_minigirl

vật toả :miếng nhôm
vật thu :nhiệt lượng kế và nước
ta có : Qthu = Q1 + Q2 = (t - t1)(m1.c1 + m2.c2)
Qtoả = Q3 = m3.c3.(t3 - t)
mà Q1 + Q2 = Q3 (theo pt cần bằng nhiệt)
[TEX]\Rightarrow m_3 = \frac{(t - t_1)(m_1.c_1 + m_2.c_2)}{c_3.(t_3 - t)}[/TEX]
thay số và tính m3 (KL của miếng nhôm)
 
Top Bottom