[vật lí 8] Ôn tập cơ học

K

kagomehigurashi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có máy câu này mình chưa hiểu lắm các bạn giải giúp mình nhé!
1. Cùng 1 lúc có 2 người cùng khởi hành từ A để đi quãng đường ABC(với AB=2BC).Người thứ nhất đi quãng đường AB với vận tốc 12km/h quãng đường BC với vận tốc 4km/h.Người
thứ hai đi quãng đường AB với vận tốc 4km/h quãng đường BC với vận tốc 12km/h
a) Hỏi ai đến C trước
b) Biết người đến trước trước người đến sau 30 phút tính AB BC và AC
2. Một học snh đi từ nhà đến trường ,quãng đường đầu đi với vận tốc 5km/h. quãng dường sau đi với vận tốc v2. Biết vtốc trung bình của học sinh đó là 5,4km/h, quãng dường đầu bằng quãng đường sau. Tính v2 ?
3. Một quả cầu đặt trên mặt bàn nằm yên, có trọng lực là 0,4N hãy phân tích các lực tác dụng lên quả cầu

Các bạn giúp mình nhé. Cần rrrrrrrrrất gấp
 
T

tamaharu

Câu 1

a, Thời gian người thứ nhất đi quãng đường ABC là:

$t_{1}$ =$ \frac{AB}{V_{1}}$ + $\frac{BC}{V_{2}}$ = $\frac{2BC}{12}$ + $\frac{BC}{4}$ = $\frac{5BC}{12}$

Thời gian người thứ hai đi quãng đường ABC là:

$t_{2}$ =$ \frac{AB}{V_{1}}$ + $\frac{BC}{V_{2}}$ = $\frac{2BC}{4}$ + $\frac{BC}{12}$ = $\frac{7BC}{12}$

Nhận thấy $t_{2}$ > $t_{1}$. Vậy người thứ nhất đến C trước.

b, Đổi 30p' = 0,5 h

$t_{2}$ - $t_{1}$ = $\frac{7BC}{12}$ - $\frac{5BC}{12}$ = $\frac{2BC}{12}$

\Rightarrow $\frac{2BC}{12}$ = 0,5 \Leftrightarrow BC = 0,5 : $\frac{2}{12}$ = 3 (km)


\Rightarrow AB = 2 x BC = 2 x 3 = 6 (km)

\Rightarrow AC = AB + BC = 6 + 3 = 9 (km)

Lời giải câu b với kết luận bạn tự ghi nhé
 
K

kienduc_vatli

Câu 1 :
a.Thời gian người thứ nhất đi hết quãng đường AB là : t11 = AB/12 = 2BC/12 = BC/6.
Thời gian người thứ nhất đi hết quãng đường BC là : t12 = BC/4.
Thời gian người thứ nhất đi hết quãng đường ABC là : t1 = t11 + t12
= BC/6 + BC/4 = 5BC/12.
Thời gian người thứ hai đi hết quãng đường AB là : t21 = AB/4 = 2BC/4 = BC/2.
Thời gian người thứ hai đi hết quãng đường BC là : t22 = BC/12.
Thời gian người thứ hai đi hết quãng đường ABC là : t2 = t21 + t22
= BC/2 + BC/12 = 7BC/12.
Ta thấy t1 < t2 nên người thứ nhất đến C trước người thứ hai 30 phút (= 0,5h )
tức là t2 – t1 = 0,5 ( 7BC/12 – 5BC/12 = 0,5
( 2BC/12 = 0,5 ( BC = 3 (km)
( AB = 2BC = 6 (km)
Vậy chiều dài quãng đường ABC là AB + BC = 9 (km).
b. bạn tự giải giùm mình
câu 2:
ta có: $t_1=\frac{s_1}{v_1}=\frac{\frac{s}{2}}{5}=\frac{s}{10}$
$t_2=\frac{s_2}{v_2}=\frac{\frac{s}{2}}{v_2}=\frac{s}{2.v_2}$
ta có $v_{tb}=\frac{s_1+s_2}{t_1+t_2}=5,4$
$=> \frac{s}{\frac{s}{10}+\frac{s}{2.v_2}}=5,4$
$=> \frac{1}{\frac{1}{10}+\frac{1}{2.v_2}}=5,4$
$=>v_2=5,8km/h$
câu 3:

quả cầu chịu tác dụng bởi 2 lực cân bằng đó là trọng lực và lực nâng của bàn:
-trọng lục: có F=0,4N, chiều từ trên xuống, phương thẳng đứng
-lực nâng của bàn: F=0,4N, chiều dưới lên, phương thẳng đúng
 
Top Bottom