[Vật lí 8 ]•..¤Chuyên đề:giải thích hiện tượng ¤..•

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
1) tại sao nước nóng từ vòi hoa sen chảy ra đều xuống được khoảng 1/3 mét rồi mới bốc hơi mà sao ít bốc hơi ngay từ khi vừa chảy ra khỏi vòi?
2) 1 xe khách khi chở càng nhiều khách hay càng ít khách thì xe xóc nhiều hơn(trên cùng 1 con đường)
3) Tại sao mặt trăng không rơi xuống trái đất và trái đất cũng không rơi xuống mặt trời
4) vì sao xe contenor lại có nhiều bánh
[/SIZE]
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=171956&page=3
 
Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

1)tại sao khi cho nước đông lại thành đá thì nước phải co lại => tăng khối lượng riêng => tại sao vẫn nổi trên nước
2) tại sao nước nóng từ vòi hoa sen chảy ra đều xuống được khoảng 1/3 mét rồi mới bốc hơi mà sao ít bốc hơi ngay từ khi vừa chảy ra khỏi vòi?
3) 1 xe khách khi chở càng nhiều khách hay càng ít khách thì xe xóc nhiều hơn(trên cùng 1 con đường)
4) Tại sao mặt trăng không rơi xuống trái đất và trái đất cũng không rơi xuống mặt trời
5) vì sao xe contenor lại có nhiều bánh
[/SIZE]

ơ hình như bạn nhầm câu 1 rùi hay sao ý. Nước khi giảm từ 4 độ C -> 0 độ C thì nở ra mà, đâu phải là co lại ????

câu 4: Là vì lực hút của trái đất với mặt trăng là chưa đủ lớn, chỉ khiến cho mặt trăng quay quanh tới trái đất theo 1 quỹ đạo nhất định. Đối với mặt trời và trái đất cũng như vậy
câu 3: Khi xe ít khách thì sẽ xóc nhiều hơn, vì khi đó trọng lượng của xe nhẹ hơn khi nhiều khách ==> dễ thay đổi hướng của chuyển động (liên quan đến quán tính)
câu 5: vì xe contenor thường chở khối lượng hàng với, cần nhiều bánh để tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường => giảm áp suấp
mấy câu này e nghĩ nên sai các bác đừng chém:khi (69)::khi (69):
 
P

pety_ngu

còn câu 2 nữa bác nào giải lun
tiếp nhé
khi đá vào 1 trái banh cao su hiện tượng gì sẽ sảy ra???
2)trên thực tế đang đi xe nếu ta ngừng xe đạp thì xe sẻ tiếp tục chuyển động thêm một đoạn đường nữa rồi dừng lại . theo quán tính lẽ ra xe đang có vận tốc nó sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều khi ngừng đạp . giải thích nghịch lí như thế nào ?

3. Khi rót nước vào phích vì sao dùng tai có thể biết được nước đã đầy hay chưa
câu 4 hơi khó có thể bỏ qua
4. Vì sao ống khói có dạng dưới to trên nhỏ
[COLOR]

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=171956&page=3
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

Last edited by a moderator:
C

conan193

1)tại sao khi cho nước đông lại thành đá thì nước phải co lại => tăng khối lượng riêng => tại sao vẫn nổi trên nước
[/SIZE]

Có vẻ có gì đó nhầm lẫn.

Khi đá đông lại thì chỉ có thể tích tăng còn khối lượng riêng giảm.Dù thay đổi như thế nào

thì khối lượng viên đá vẫn không thay đổi.

vd cụ thể

khối lượng riêng của nước:[TEX] 1000 kg/m^3[/TEX]

khi đông đặc lại, khối lượng riêng nước đá : [TEX]900kg/m^3[/TEX]



 
M

mrbap_97

Nhầm rồi, nhiệt độ dưới [TEX]O^oC[/TEX] nước đá co lại, thể tích giảm => khối lượng riêng tăng, nhưng từ [TEX]0^oC - 4^oC[/TEX] thể tích dãn ra => khối lượng riêng giảm. Do đó ở nhiệt độ từ [TEX]O^oC-4^oC[/TEX] nước đá vẫn nổi, còn từ [TEX]O^oC[/TEX] trở xuống bỏ vào nước thì chìm mà!
À mà các bạn quên hết một điều, nước đá co lại thì V giảm => Fa giảm
 
C

conan193

Nhầm rồi, nhiệt độ dưới [TEX]O^oC[/TEX] nước đá co lại, thể tích giảm => khối lượng riêng tăng, nhưng từ [TEX]0^oC - 4^oC[/TEX] thể tích dãn ra => khối lượng riêng giảm. Do đó ở nhiệt độ từ [TEX]O^oC-4^oC[/TEX] nước đá vẫn nổi, còn từ [TEX]O^oC[/TEX] trở xuống bỏ vào nước thì chìm mà!
À mà các bạn quên hết một điều, nước đá co lại thì V giảm => Fa giảm



chứng minh

Gọi m là thể tích cục đá

Thể tích cục đá khi chưa tan

[TEX]V=\frac{m}{D}=\frac{m}{900} (1)[/TEX]

Thể tích cục đá khi đã tan

[TEX]V'=\frac{m}{D'}=\frac{m}{1000} (2)[/TEX]

Từ[TEX] (1)[/TEX] và [TEX](2)[/TEX] suy ra

[TEX]V>V'[/TEX]
 
Top Bottom