[Vật lí 8] Nhiệt!

I

itto2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đổ một thìa nước nóng vào nhiệt kế, nhệt độ của nó tăng lên 5 độ C lại đổ thêm một thìa nước nóng nữa vào nhiệt kế, nhiệt độ của nó tăng thêm 3 độ C nữa. Hỏi nếu ta đổ 48 thìa nước nóng vào nhiệt lượng kế thì nhiệt độ của nó tăng lên được bao nhiu độ? bỏ wa sự trao đổi nhiệt với môi trường ngoài

cố giup tui nha!! đang cần gấp
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

viết thiếu

gọi q là nhiệt dung của nhiệt lượng kế
q' ------------------------- 1 thìa nước nóng

khi đổ thìa thứ nhất thì:

q' . ( t - t' - 5) = 5q (1)

khi đổ thì tiếp theo thì:

q'. ( t-t'-8) = 3q + 3.q'

<=> q' ( t - t' - 11) = 3q (2)

lấy (1) chia (2), ta được:
[TEX]\frac{q' . ( t - t' - 5)}{q' ( t - t' - 11)}=\frac{5q}{3q}[/TEX]

biến đổi biểu thức trên ta được:

t - t' = 20 ( 3)

từ (2) và (3) => q = 3q' ( 4)

gọi [TEX]\large\Delta t[/TEX] là độ tăng nhiệt độ sau khi đổ thêm 10 thì nữa
khi đổ 10 thìa nữa thì:

48q'( t - t'- 8 - [TEX]\large\Delta t[/TEX]) = (2.q' + q). [TEX]\large\Delta t[/TEX] ( 5)

từ (3) (4) (5) => [TEX]\large\Delta t[/TEX] = 10,88* C

do hơi vội nên mình sợ bị nhầm lẫn. bạn coi lại giúp mình nghen.

p/s: trong diễn đàn có mấy bài tương tự. bạn vô đấy tham khảo nghen. link nè:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=986025#post986025
 
Last edited by a moderator:
I

itto2009

bài mới nè:

Trong hai bình cách nhiệt có chứa hai chất lỏng khác nhau ở 2 nhiệt độ ban đầu khác nhau. Người ta dùng một nhiệt lượng kế lần lượt nhúng đi nhúng lại vào bình một rồi vào bình hai. Chỉ số của nhịêt kế lần lượt là [tex] \hat{ }50^oC[/tex],[tex] \hat{ }10^oC[/tex],[tex] \hat{ }48^oC[/tex],[tex] \hat{ }14^oC[/tex].

a) Đến lượt nhúng tiếp theo nhiệt kế chỉ bao nhiêu?
b) Nhúng nhiệt kế lần lượt cho đến khi nhiệt độ hai bình bằng nhau.Tìm nhiệt độ ở hai bình khi cân bằng nhiệt

:):):):):):):):):D:D:D:D:D:D:D:D:D:)):)):)):))
 
Top Bottom