[Vật lí 8] nhiệt lượng

N

nhok_yeuthatlong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1:
a) Tính nhiệt lượng cần dùng để tăng 5kg đồng từ 20°C đến 50°C?
b) Nếu tăng 5kg đồng trên từ 100°C lên đến 130°C thì nhiệt lượng cần thiết có bằng câu a k? Vì sao
c) Với nhiệt lượng trên có thể làm tăng 5lít nước lên bao nhiêu độ?

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
P

p3nh0c

a) m1 = 5 kg
c1 = 380 J/KgK
t1 = 20*C
t = 50*C
Q = ?
nhiệt lượng cần dùng để làm 5 kg đồng từ 20*C lên 50*C là
Q = m1c1(t -t1) = 5.380.(50-20) =57000 (J)
b) Nếu tăng 5kg đồng trên từ 100°C lên đến 130°C thì nhiệt lượng cần thiết bằng câu a vì
có khối lượng và nhiệt dung riêng giữ nguyên. denta t cũng giữ nguyên ( 50-20) = (130 -100) = 30 *C
c)Q = 57000 (J)
V2= 5l --> m2 = 5 kg
c2 = 4200 Ị/KgK

denta t =?
với nhiệt lượng là 57000 ( J) thì có thể đun 5l nước lên số độ là
Q= m2c2denta t => denta t = Q / m2c2 = 57000/ 5.4200
sấp xỉ 2,7 *C
 
P

pangpang2805

bạn à bài này dễ lắm, cứ áp dụng công thức là ra mà
đây nhá
nhiệt lượng cần dùng để tăng 5kg đồng từ 20 lên 50°C là
Q= mc[tex]\large\Delta[/tex]t = 5 x 380 x (50 - 20) = 57000J
b, giống nhau, vì nhiệt lượng phụ thuộc vào khối lượng, nhiệt dung riêng và độ tăng nhiệt độ. Ở đây, khối lượng và chất làm vật như nhau, độ tăng nhiệt độ bằng nhau, do vậy nhiệt lượng cần thiết sẽ giống nhau
c, Với nhiệt lượng = 57000J có thể làm tăng 5 lít nước lên:
[tex]\large\Delta[/tex]t = Q / m2c2 = 57000 / 5 x4200 = 2.7°C
 
Last edited by a moderator:
H

haleynguyen

câu1:
a) Tính nhiệt lượng cần dùng để tăng 5kg đồng từ 20°C đến 50°C?
b) Nếu tăng 5kg đồng trên từ 100°C lên đến 130°C thì nhiệt lượng cần thiết có bằng câu a k? Vì sao
c) Với nhiệt lượng trên có thể làm tăng 5lít nước lên bao nhiêu độ?

Biết là bạn làm đc rồi nhưng mình làm thử thôi ;)) Thực hành ý mà:

a) Tóm tắt:
[TEX]m_1[/TEX]=5kg-----------
[TEX]t_1[/TEX]=20^0C-----------
[TEX]t_2[/TEX]=50^0C-----------
[TEX]c_1[/TEX]=380 (trong SGK ý)
Tính Q=?-----------

Giải:

Q=[TEX]m_1.c_1.\Delta[/TEX] t=5.380.([TEX]t_2[/TEX]-[TEX]t_1[/TEX])
Q=5.380.(50-20)=57000J

b) Có vì nhiệt lượng phụ thuộc vào khối lượng, nhiệt dung riêng của chất làm vật và độ tăng nhiệt độ mà ở bài b này, khối lượng và chất làm vật, độ tăng nhiệt độ giống bài ạ nên nhiệt lượng cần thiết cũng giống

c) [TEX]\Delta t=\frac{Q},{m_2.c_2}[/TEX]= 57000/5x4200 = [TEX]2.7^oC[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom