[Vật lí 8]Nhiệt khó, giúp với

R

rokhin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 1 số chai sữa ở nhiệt độ tx. người ta thả lần lượt các chai sữa này vô bình nước cách nhiệt, sau khi cân bằng thì lấy ra thả chai khác vào. Nhiệt độ của nước t0 = 36 độ C. Chai thứ nhất lấy ra có nhiệt độ t1 = 33 độ C, chai thứ 2 có nhiệt độ t2 = 30.5 độ C.
a) tính tx
b) Hỏi phải lấy chai nước bao nhiêu để nhiệt độ chai bắt đầu nhỏ hơn 26 độ C
 
C

crackjng_tjnhnghjch

Gọi [TEX]q_1 [/TEX] là nhiệt lượng tỏa ra khi nước giảm đi [TEX]1^o C[/TEX]
Gọi [TEX]q_2 [/TEX] là nhiệt lượng chai sữa thu vào tăng lên [TEX]1^o C[/TEX]
Pt cân bằng nhiệt giữa bình nước với chai sữa 1:
[TEX]q_1(t_0 - t_1) = q_2(t_1 - t_x)[/TEX] (1)
Pt cân bằng nhiệt giữa bình nước với chai sữa 2:
[TEX]q_1(t_1 - t_2) = q_2(t_2 - t_x)[/TEX] (2)
Chia (1) cho (2) rồi thế số ta có:
[TEX]\frac{3}{2,5} = \frac{33 - t_x}{30,5 - t_x}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_x = 18^oC[/TEX]
Gọi q1 ; q2 lần lượt là nhiệt dung của nước và mỗi chai sữa.
Xét ở lần thả thứ nhất bạn sẽ suy ra được q1 = 5.q2
Vì q1; q2 luôn không đổi sau mỗi lần thả nên tỉ lệ trên vẫn đúng ở lần thả thứ n
Gọi t(n) là nhiệt độ cân bằng sau lần thả chai thứ n, t(n-1) là nhiệt độ cân bằng sau lần thả chai thứ n-1
Phương trình cân bằng nhiệt là:
[TEX]q_1(t(n-1) - t(n)) = q_2(t(n) - 18)[/TEX]
=>[TEX] 5.q_2(t(n-1) - t(n)) = q_2(t(n) - 18)[/TEX]
=> [TEX]5t(n-1) - 5t(n) = t(n) - 18[/TEX]
=> [TEX]t(n) = \frac {(5t(n-1)+18)}{6}[/TEX]
Lần lượt thay n=1,2,3,... vào pt trên, bạn kẻ bảng biến thiên nhiệt độ của nước sau từng lần thả là sẽ ra. Đáp số là 5 lần
 
D

dinhngocvippro

Gọi [tex]q_1; q_2 [/tex]lần lượt là nhiệt dung của chai sữa và nước
a,Phương trình cân bằng nhiệt lần 1
[tex] q_1(t_1-t_x)=q_2(t_1-t_2)[/tex]
\Leftrightarrow [tex]q_1(33-t_x)=q_2(36-33)[/tex]
\Leftrightarrow[tex]q_1(33-t_x)=q_2.3[/tex] (1)
phương trình cân bằng nhiệt lần 2 là
[tex]q_1(t_2-t_x)=q_2(t_1-t_2)[/tex]
\Leftrightarrow[tex]q_1(30.5-t_x)=q_2(33-30.5)[/tex]
\Leftrightarrow[tex]q_1(30.5-t_x)=q_2.2,5[/tex] (2)
chia (1) cho (2)\Rightarrow [tex] /frac{33-t_x}{30.5-t_x}=/frac{3}{2.5} [/tex]
\Rightarrow [tex] t_x=18[/tex]
b,
C:%5CDocuments%20and%20Settings%5CSns%5CDesktop%5CL92
 
Top Bottom