Vật lí [vật lí 8] Nhiệt học

Thiên Vy

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng năm 2017
85
28
56
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Dẫn nhiệt, dối lưu, bức xạ nhiệt là gì? Lấy ví dụ.
2) Người ta thả một miếng đồng khối lượng 0,3 kg vào 500 g nước. Miếng đồng nguội đi từ 80 độ C xuống 20 độ C. Hỏi nước nhận được một nhiệt lượng bằng bao nhiêu và nóng lên thêm bao nhiêu độ ?
Mọi người trả lời nhanh giúp mình với! Mình cảm ơn!
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Nhiệt năng có thể truyền từ phần này sang phần khác hoặc từ vật này sang vật khác gọi là sự dẫn nhiệt

Bức xạ nhiệt là sự truyền nhiệt bằng các tia nhiệt đi thẳng.

Đối lưu là sự truyền nhiệt bằng các dòng chất lỏng hoặc chất khí, đó là hình thức truyền nhiệt chủ yếu của chất lỏng và chất khí.

Câu 2 lâu rồi không làm nên quên . Mình nghĩ là Qtỏa=Qthu=0,3.380.60=6840J Mà Qthu=0,5.4200.delta t => delta t ~3,26 độ. Vậy nước đã nóng thêm 3,26 độ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Thiên Vy

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
2) Người ta thả một miếng đồng khối lượng 0,3 kg vào 500 g nước. Miếng đồng nguội đi từ 80 độ C xuống 20 độ C. Hỏi nước nhận được một nhiệt lượng bằng bao nhiêu và nóng lên thêm bao nhiêu độ ?
500g =0,5kg
bạn dùng ptcbn
=> Q tỏa =Q thu
=> mđ.cđ.(80-20) =mn.cn.(20-tn)
nc nóng thêm 1 nhiệt độ là 20-tn
còn nhiệt lượng nước thu đc Q= mđ.cđ.(80-20) bạn thay số nha
ví dụ
đối lưu điều hòa đặt trên cao hoặc nước đc đun nóng
bxn mặt trời bức xạ nhiệt xuống trái đất hoặc đứng cạnh đống lửa ta thấy nóng
dẫn nhiệt sờ vào kim loại vào mùa đông ta thấy lạnh
 

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
1) Dẫn nhiệt, đối lưu, bức xạ nhiệt là gì? Lấy ví dụ.
2) Người ta thả một miếng đồng khối lượng 0,3 kg vào 500 g nước. Miếng đồng nguội đi từ 80 độ C xuống 20 độ C. Hỏi nước nhận được một nhiệt lượng bằng bao nhiêu và nóng lên thêm bao nhiêu độ ?
Mọi người trả lời nhanh giúp mình với! Mình cảm ơn!
1) Dẫn nhiệt là hình thức truyền nhiệt năng thông qua sự tiếp xúc giữa các nguyên tử với nhau. VD: Để miếng kim loại ở ngoài một thời gian, ta sờ vào thấy nóng.
Đối lưu là hình thức truyền nhiệt bằng các dòng chất lỏng và khí. VD: Bật điều hòa thay đổi nhiệt độ hay sự tạo gió, đun nước nóng.
Bức xạ nhiệt là hình thức truyền nhiệt theo các tia bức xạ đi thẳng.VD: Tia bức xạ Mặt Trời vào mùa hè chiếu thẳng vào người khi ra ngoài làm ta thấy nóng.
2) 500g = 0.5kg
Ta có phương trình cân bằng nhiệt sau: Q thu = Q tỏa => (mđ.cđ) (80-20) = (mn.cn) (20-tn). Thay số vào tính là xong nhé.
 

quechau2003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2013
24
5
66
1/ -Dẫn nhiệt là sự truyền nhiệt năng từ phần này sang phần khác của một vật, từ vật này sang vật khác
- VD: Nung nóng đầu của một thanh đồng sau một thời gian đầu còn lại cũng trở lên nóng
-Đối lưu là sự truyền nhiệt bằng các dòng chất lỏng hoặc chất khí, đó là hình thức truyền nhiệt chủ yếu của chất lỏng và chất khí
-VD: Khi ta bật điều hòa không khí lạnh ở bên trên sẽ đi xuống dưới và không khí nóng sẽ đi lên trên
-Bức xạ nhiệt là sự truyền nhiệt bằng các tia nhiệt, bức xạ nhiệt có thể xảy ra cả ở trong chân không
-VD: Năng lượng mặt trời chiếu xuống trái đất bằng bức xạ nhiệt
2/ Đổi 500g= 0,5kg
Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt
Qtỏa = Qthu
t= 0,3.380.(80-20)/ 0,5.4200
t~ 3,26 độ
 

CANARY3

Banned
Banned
8 Tháng năm 2017
170
186
46
23
Nghệ An
500g=0.5 kg
vì Nhiệt lượng thu vào của n =nhiệt lượng tỏa ra của đồng
=> Qtoa= Qthu
mđ.cđ. (80-20)=mn.cm.(20-t)
=>0.3 . 360 .60 = 0.5 . 4200.(20-t)
=>6840=2100.(20-t) [ 6840 chính là Q thu vào của nước)
=>t ~3,26độ C
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
Tiện hỏi luôn:Thả 1 quả cầu =đồng có khối lượng 200g được đun nóng 95 độ C vào 1 cốc nước 22 độ C.Sau 1 thời gian nhiệt độ của quả cầu và của nước đều =25 độ C.Bỏ qua nhiệt lượng làm nong cốc nước và ko khí .Cho nhiệt dung riêng của đồng và nước lần lượt là 380 J/kg.k và 4200J/kg.k
a)Tính khối lượng của nước trong cốc
b)Sau đó thả thêm 1 quả cầu (có khối lượng và nhiệt độ như trên) vào cốc nước.Tính nhiệt độ của nước khi cân = nhiệt. Giúp mình với .
 
Top Bottom