vật lí 8 nhiệt học

T

talakien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp với các bạn ơi!
cho các viên bi sắt giống nhau được nung nóng đến cùng một nhiệt độ t1 nào dó. thêm lần lượt từng viên bi vào cốc nước ở nhiệt độ ban đầu t2 và đo nhiệt độ cân bằng sau mỗi lần thả. nhiệt độ của ba lần thả đầu tiên lần lượt là: 27,5 ; 34,6 ; 41,5 . bỏ qua sự mất nhiệt. tìm t1; t2

 
K

kienduc_vatli

như thế này nha:
Tóm tắt [TEX]t_3=27,5[/TEX]
[TEX]t_4=34,6[/TEX]
[TEX]t_5=41,5[/TEX]
Gọi khối lượng các viên bi là [TEX]m_1[/TEX] khối lượng nước trong bình là m
Khi bỏ viên bi đầu tiên vào, nhiệt độ cân bằng là [TEX]t_3=27,5[/TEX] ta có pt cbn:
[TEX](t_1-27,5).m_1=(27,5-t_2).m[/TEX] (1)
Khi bỏ viên bi thứ 2 vào, nhiệt độ cân bằng là [TEX]t_4=34,6[/TEX] ta có pt cbn :
[TEX](t_1-34,6).m_1=(34,6-27,5).(m+m_1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t_1-34,6).m_1=7,1(m+m_1)[/TEX] (2)
Khi bỏ viên bi thứ 3 vào, nhiệt độ cân bằng là [TEX]t_5=41,5[/TEX] ta có pt cbn :
[TEX](t_1-41,5).m_1=(41,5-34,6).(m+2m_1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t_1-41,5).m_1=6,9(m+2m_1)[/TEX] (3)
Từ (2) và (3) trừ vế với vế:
[TEX] (t_1-34,6).m_1-(t_1-41,5).m_1=7,1(m+m_1)-6,9(m+2m_1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6,9m_1=0,2m-6,7m_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 13,6m_1=0,2m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 68m_1=m[/TEX]
Từ (2) và (3) chia vế với vế
[TEX]\frac{(t_1-34,6).m_1}{(t_1-41,5).m_1}=\frac{7,1(m+m_1)}{6,9(m+2m_1)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{t_1-34,6}{t_1-41,5}=\frac{7,1.69m_1}{6,9.70m_1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{t_1-34,6}{t_1-41,5}=\frac{71}{70}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t_1-34,6).70=(t_1-41,5).71[/TEX]
Giải pt ta được [TEX]t_1=524,5[/TEX] độ C
Thay vào (1) ta được [TEX](524,5-27,5).m_1=(27,5-t_2).68m_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 497=(27,5-t_2)68[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t_2=20,191[/TEX]
Giải sai đừng chém nha:khi (60)::khi (60):

:)>-:)>-
 
Top Bottom