[Vật Lí 8] Nhiệt Học

C

conbaodn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng 1 ca múc nước ở thùng A có nhiệt độ $20^oC$ và thùng B ở nhiệt độ $80^oC$ vào thùng C có nhiệt độ $40^oC$ khi cân bằng có nhiệt độ $50^oC$.Tìm số ca nước múc ở thùng A và B biết thùng C có trước 1 lượng nước bằng tổng số ca nước đổ thêm
 
F

forum_

Gọi m là khối lượng nước chứa trong 1 ca

+x,y lần lượt là số ca múc ở thùng A và thùng B=> (x+y) là số ca nước có sẵn trong thùng C

Áp dụng PT cân bằng nhiệt:

$Q_{tỏa} = Q_{thu}$

<=> y.m.c.▲t = x.m.c.▲t' + (x+y).m.c.▲t''

<=>y.m.($t_B$ - t) = x.m(t - $t_A$) + (x+y).m.(t - $t_C$)

<=>y($t_B$ - t) = x(t - $t_A$) + (x+y).(t - $t_C$)

<=>y(80-50) = x(50-20) + (x+y).(50-40)

<=> 30y = 30x + 10x + 10y

<=>30y-10y=30x+10x

<=>20y=40x

<=> y = 2x

_Vậy khi múc t ca nước ở thùng A thì phải múc 2t ca nước ở thùng B và số ca nước đã có sẵn trong thùng C trước khi đổ thêm là 3t ca
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom