[Vật lí 8] nhiệt học

U

usertronxmen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Người ta pha 3 lít cồn có nhiệt độ 20 độ C vào 4 lít nước có nhiệt độ 80 độ C, sau đó thả vào trong hỗn hợp đó 1 thỏi thép nặng 2kg đã được nung nóng đến 160 độ C.Tính nhiệt độ cuối cùng của nước. Bỏ qua mất mát vì nhiệt cho môi trường xung quanh. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K , của cồn là 2500J/kg.K, của thép là 460J/kg.K
Khối lượng riêng của cồn là 0,7kg/lít.
Bài 2: Có 2 bình cách nhiệt, bình 1 chứa m1 = 2kg nước ở t độ 1 = 20 độ C, bình 2 chứa m2 = 4kg nước ở t độ 2 = 60 độ C. Rót 1 lượng nước từ bình 1 sang bình 2. Sau khi cân bằng nhiệt, người ta lại rót 1 lượng nước m như thế từ bình 2 sang bình 1. t độ cân bằng của bình 1 lúc này là t độ 1 phẩy = 21,95 độ C.
a,Tính lượng nước m trong mỗi lần rót và t độ cân bằng t độ 2 của bình 2
b, Nếu tiếp tục thực hiện lần 2, tìm t độ cân bằng của mỗi bình
Cứu mình với, bài này mấy hôm nữa là cô kiểm tra rồi, càng sớm càng tốt.Cảm ơn các bạn nhiều
 
A

alexandertuan

từ bình 1 sang bình 2 khi cân bằng ở nhiệt độ t'2 ta có:
mc(t'2-20)=m2c2(60-t'2)
\Leftrightarrow mt'2 -20m=240-4t'2
\Leftrightarrow t'2(m+4)-20m=240(1)
từ bình 2 sang bình 1 khi cân bằng ở nhiệt độ t'1 ta có:

(m1 – m)c(21,95 - 20) = mc(t’2 – 21,95)
( (2 - m).1,95 = mt’2 – 21,95m
( m t’2 – 20m = 3,9 (2)
Từ (1) \Rightarrow t'2=[tex]\frac{240+20m}{m+4}[/tex] (*) thay vào 2
giải ra được m[TEX]\approx[/TEX] 0,1 kg
thay m=0,1 kg vào (*) ta giải ra t'2=59 độ C
b) rót lần 2 khi đó nhiệt độ ở bình 1 là t'1=21,95 độ C và bình 2 t'2=59 độ C
m=0,1 kg từ bình 1 sang bình 2
mc(t-21,95)=m2c2(59-t)
\Leftrightarrow t=58 độ C
rót lượng nước m=0,1 kg từ bình 2 sang bình 1 khi đó nhiệt độ cân bằng nhiệt t'
(m1-m)c(t'-21,95)=mc(58,1-t)
t'=23,76 độ C
 
L

ljnhchj_5v

Bài 2:
a) *Rót lần 1:
- Từ bình 1 sang bình 2, khi cân bằng nhiệt ở [TEX]t_2[/TEX] ta có:
m.c.( t_2 – 20) = m_2.c.(60– t_2)
\Leftrightarrow m.t_2 – 20m = 240 – 4t_2
\Leftrightarrow (m + 4)t_2 – 20m = 240 (1)
- Từ bình 2 sang bình 1, khi cân bằng nhiệt ở t_1 = 21,95^oC ta có:
(m_1 – m).c.(21,95 - 20) = m.c.(t2 – 21,95)
\Leftrightarrow (2 - m).1,95 = m.t_2 – 21,95m
\Leftrightarrow m.t_2 – 20m = 3,9 (2)
- Từ (1) \Rightarrow [tex]t_2 = \frac{240 + 20m}{m+4}[/TEX] thay vào (2) ta được:
[TEX]\frac{m.(240 - 20m)}{m + 4} - 20m = 3,9[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]240m + 20m^2 - 20m^2 - 80m = 3,9m + 15,6[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]156,1m = 15,6[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m = 0,1 (kg)[/TEX]
b) *Rót lần 2:
- Khi đó nhiệt độ ở bình 1 là: [TEX]t_1 = 21,95^oC[/TEX], ở bình 2 là: [TEX]t_2 = 59^oC.[/TEX]
- Rót lượng nước [TEX]m = 0,1 (kg)[/TEX] từ bình 1 sang bình 2 khi đó nhiệt độ cân bằng là t, ta có:
[TEX]m.c.(t - 21,95) = m_2.c.(59 - t)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,1t = 2,195 = 236 - 4t[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4,1t = 238,195[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 58,1^oC[/TEX]
- Rót lượng nước [TEX]m = 0,1 (kg)[/TEX] ở [TEX]t = 58,1^oC[/TEX] từ bình 2 sang bình 1, khi đó nhiệt độ cân bằng là [TEX]t', ta có:[/TEX]
[TEX](m_1 - m).c.(t' - 21,95) = m.c.(58,1 - t')[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](2 - 0,1).(t' - 21,95) = 0,1.(58,1 - t')[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]1,9t' - 41,705 = 5,81 - 0,1t'[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2t' = 47,515[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t' = 23,76^oC[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom