[Vật lí 8] nhiệt học

B

bacsiphukhoa

Last edited by a moderator:
N

nguyenthokhang98

Muốn có 100l nước đang ở nhiệt độ 35*C thì phải đổ bao nhiêu lít nước sôi vào bao nhiêu lít nước ở 30*C.

Gọi thể tích nước sôi ở [TEX]100^oC[/TEX] cần pha là [TEX]V_1(l)[/TEX] , thể tích nước ở [TEX]35^oC[/TEX] cần pha là [TEX]V_2(l)[/TEX]. Ta có: [TEX]V_1 + V_2 = 100 (1)[/TEX]

Do [TEX]Q_{toả} = Q_{thu}[/TEX] mà [TEX]Q = c.m.\large\Delta t = c.D.V.\large\Delta t[/TEX]
[TEX]\to c.D.V_1.(100 - 35) = c.D.V_2.(35-30)[/TEX]
[TEX]\to 65V_1 = 5V_2[/TEX]
[TEX]\to \frac{V_1}{V_2} = \frac{5}{65} = \frac{1}{13} (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} V_1 + V_2 = 100 \\ \frac{V_1}{V_2} = \frac{1}{13} \end{array} \right.[/tex]
Giải ra được [TEX]V_1 \approx 7,14 [/TEX] [TEX] V_2 \approx 92,86[/TEX]
Vậy cần pha 7,14 lít nước sôi với 92,86 lít nước ở 30 độ C để được 100 lít nước ở 35 độ C
 
P

phumanhpro

cần 7,4 lit nước sôi với 92,86 lit nước ở 30 độ C để đươc 1000 lit nước ở 35 độ C
 
B

bapgia98

tóm tắt:
m1=?
m2=?
m1+m2=100l
t1=100
t2=30
t=35
c=4200J/Kg.K
Giải
Nhiệt lượng m1 phải đổ l nc sôi là:
ADCT: Q1= m1.c.(t1-t) hay Q1=4200.m1.(100-35) = m1.273000
Nhiệt lượng m2 phải đổ số l nc vào ở 30*C là:
ADCT: Q2=m2.c.(t-t2) hay Q2= m2.4200.(35-30) = m2.21000
Theo cân = pt : Qtỏa = Qthu, ta có:
m1.273000 = m2.21000
Theo đề bài, m1+m2=100 => m2=100-m1
m1.273000=21000.(100-m1)
m1.273000=2100000-21000.m1
m1.273000+21000.m1= 2100000
294000m1 = 2100000
=> m1 ~~ (sấp xỉ) 7,14
=> m2 ~~ 92,86
Vậy muốn có 100l nước đang ở nhiệt độ 35*C thì phải đổ 7,14 lít nước sôi vào 92,86 lít nước ở 30*C.
 
Top Bottom