[Vật lí 8] Nhiệt học

T

tianangbanmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thau nhôm có khối lượng 0,5kg đựng 2kg nước ở 20*c
a)Thả vào thau nước một thỏi đồng có khối lượng 200g lấy ở lò ra.Nước nóng đến 21,2*c .Tìm nhiệt lượng của bếp lò?biết NDR nhôm,nước,đồng lần lược là :c1=880J/kgk,c2=4200J/kgk,c3=380J/kgk.Bỏ qua sự tỏa nhiệt của môi trường
b)Thực ra trong trường hợp này ,nhiệt lượng tỏa ra môi trường là 10% nhiệt lượng cung cấp cho thau nước .tìm nhiệt lượng thực sự của bếp lò
c)nếu tiếp tục bỏ vào thau nước một thỏi nước đá có khối lượng 100g ở 0*c nước đá có tan hết ko?tìm nhiệt độ cuối cùng của hệ thống hoặc lượng nước đá còn sót lại nếu ko tan hết .biết NDR của nước đá là =3,4.10^5J/kg
 
C

conan193

Một thau nhôm có khối lượng 0,5kg đựng 2kg nước ở 20*c
a)Thả vào thau nước một thỏi đồng có khối lượng 200g lấy ở lò ra.Nước nóng đến 21,2*c .Tìm nhiệt lượng của bếp lò?biết NDR nhôm,nước,đồng lần lược là :c1=880J/kgk,c2=4200J/kgk,c3=380J/kgk.Bỏ qua sự tỏa nhiệt của môi trường
b)Thực ra trong trường hợp này ,nhiệt lượng tỏa ra môi trường là 10% nhiệt lượng cung cấp cho thau nước .tìm nhiệt lượng thực sự của bếp lò
c)nếu tiếp tục bỏ vào thau nước một thỏi nước đá có khối lượng 100g ở 0*c nước đá có tan hết ko?tìm nhiệt độ cuối cùng của hệ thống hoặc lượng nước đá còn sót lại nếu ko tan hết .biết NDR của nước đá là =3,4.10^5J/kg

Đổi:

[TEX]200g =0,2 kg[/TEX]

[TEX]100g=0,1kg[/TEX]

Câu [TEX]a)[/TEX]

Ta có ptcbt:

[TEX](m_n.c_n+m_n_h.c_n_h).(t-t_1)= m_d.c_d.(t_2-t)[/TEX]

[TEX](0,5.880+2.4200)(21,2-20)=0,2.380.(t_2-21,2)[/TEX]

[TEX]t_2=160,8 ^o C[/TEX]

Câu b)

Nhiệt lượng thực sử của lò là:

[TEX]Q' = Q .110% = 0,2.380.(160,8-21,2)= 11670, 56 (J)[/TEX]

Câu c)

Ta có [TEX]ptcbt:[/TEX]

[TEX](m_n.c_n+m_n_h.c_n_h+m_d.c_d).(t-t')= m'.\Lambda+m'.c'.(t'-0)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](0,5.880+2.4200+0,2.380)(21,2-t')=0,1.3,4.10^5+0,14200.(t'-0)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t' = 16,6 ^o C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tianangbanmai

Đổi:

[TEX]200g =0,2 kg[/TEX]

[TEX]100g=0,1kg[/TEX]

Câu [TEX]a)[/TEX]

Ta có ptcbt:

[TEX](m_n.c_n+m_n_h.c_n_h).(t-t_1)= m_d.c_d.(t_2-t)[/TEX]

[TEX](0,5.880+2.4200)(21,2-20)=0,2.380.(t_2-21,2)[/TEX]

[TEX]t_2=160,8 ^o C[/TEX]

Câu b)

Nhiệt lượng thực sử của lò là:

[TEX]Q' = Q .110% = 0,2.380.(160,8-21,2)= 11670, 56 (J)[/TEX]

Câu c)

Ta có [TEX]ptcbt:[/TEX]

[TEX](m_n.c_n+m_n_h.c_n_h+m_d.c_d).(t-t')= m'.\Lambda+m'.c'.(t'-0)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](0,5.880+2.4200+0,2.380)(21,2-t')=0,1.3,4.10^5+0,14200.(t'-0)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t' = 16,6 ^o C[/TEX]
bạn ơi câu b người ta kêu tìm nhêệt độ thực sự của bếp lò
 
T

thuylinhvo

tính nhệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 15kg củi ,15kg than đá. để thu đươc mỗi nhệt lượng trên cần đốt cháy hết bao nhiêu kg dầu hỏa?
 
Top Bottom